Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi

13/08/2010
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Khi nói đến hai hit của Hồ Ngọc Hà là “Girl’s Night” và “My Apology” thì không thể không nhắc tới cái tên Suboi, cô gái đảm nhiệm phần rap trong hai ca khúc này.

Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi

Suboi – một hiện tượng âm nhạc mới nổi trong giới trẻ 9x

Sinh năm 1990, hiện tại Suboi đang là sinh viên trường Đại học Hùng Vương. Mặc dù rất bận rộn giữa việc học và đi diễn nhưng Suboi vẫn dành một chút thời gian để chia sẻ với bạn đọc về con đường âm nhạc cũng như cuộc sống hiện tại.

– Chào Suboi! Bạn khá nổi sau “Girl’s Night” và “My Apology” hát chung với Hồ Ngọc Hà thì phải?

– Điều Su cảm thấy vui nhất là qua hai bài hát này, người ta bắt đầu chú ý đến chất nhạc hơn là nói đến chuyện “nổi” hay là không.

– Khán giả đều tò mò là vì sao không thấy bạn xuất hiện cùng Hồ Ngọc Hà trong Asian Song Festival 2009?

– Nói chung là mình có đi hay không thì cũng không quan trọng lắm! Đối với Su, miễn là lúc chị Hà trình diễn, qua đó người ta thấy được âm nhạc của Việt Nam không thua kém gì các nước bạn vì chúng ta có cả thế hệ những người Việt trẻ có tài, cùng với sự dẫn dắt của những người anh chị đi trước nữa. Còn chuyện có mặt Su ở buổi diễn đó hay không, bạn phải hỏi ban tổ chức, hỏi chị Hà chứ sao lại hỏi Su.

Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi
Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi

Suboi tự tin trên sân khấu

– Thành thật nhận xét, Suboi thấy phần trình diễn của bạn gái biểu diễn cùng Hồ Ngọc Hà thế nào?

– Đó là một dancer rất tuyệt. Còn Su không biết bạn ấy có rap được không vì Su chưa từng nghe thấy bạn đó rap. Bạn đó chỉ lipsync trên phần rap thu sẵn của Su thì Su không thể nhận xét xem bạn đó diễn ra sao.

– Là một rapper trẻ của thế hệ 9X, bạn định nghĩa thế nào về dòng nhạc mình đang theo đuổi?

– Với 4 năm hoạt động, Su nhận thấy hip hop từ trước đến giờ chỉ hoạt động ở underground là nhiều. Đó là nơi mà có rất nhiều người nuôi đam mê dành cho hip hop như Su và một vài rapper khác. Có thể lúc đó chỉ là tự viết 1 bài trên cái beat free mà mình thích và download trên mạng về, rồi thu âm để tự mình nghe hoặc cho bạn bè mình nghe thôi.

Người ta vẫn còn chưa hiểu thật sự hip hop là như thế nào. Su biết là đa số người Việt Nam vẫn còn nghĩ hip hop chỉ là nhảy thôi, hoặc chỉ là rap cho những bài hát của ca sĩ nhạc pop. Hip hop là hơn như vậy. Mỗi rapper phải mang một phong cách riêng vì đó là những bài hát do chính họ sáng tác ra.

– Vậy theo bạn, để trở thành một rapper chuyên nghiệp, bạn cần có những gì?

– Thật ra đó là do tự bản thân mình mà thôi. Bây giờ mình có sẵn khả năng viết và có đủ đam mê để theo đuổi nó, sau một thời gian có thể là bạn chẳng được gì cả. Nhưng có lẽ là cộng thêm một chút may mắn thì tài năng của bạn sẽ được người ta biết đến, rồi từ đó bạn mới cố gắng tập luyện thêm một số kỹ năng khác để đi trình diễn và phát triển thêm.

Còn rapper tất nhiên là phải tự viết lời của mình rồi. Những người hiểu về hip hop ai cũng đều biết nếu 1 người đọc lời rap của người khác viết thì không thể tự nhận mình là rapper được, mà thường thì điều này cũng không dễ nên ít có trường hợp đó

– Điểm yếu nhất của rapper Việt so với các rapper nước ngoài là gì?

– Theo Su, không nên so sánh giữa nhạc Việt với nhạc nước ngoài vì mỗi nơi có một đặc trưng khác, một môi trường hoạt động khác nhau, văn hóa khác nhau, khán giả khác nhau.

– Su có định theo đuổi rap lâu dài không bởi bây giờ còn trẻ, mọi chuyện rất đơn giản nhưng khi lớn hơn một chút, mọi chuyện sẽ phức tạp hơn nhiều?

– Đã là đam mê thì chẳng ngại gì phức tạp. Su có lợi thế là có một ê kíp rất quan tâm tới Su nên những phức tạp chắc cũng đơn giản hơn là hoạt động độc lập.

Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi
Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi

Cùng những người bạn

– Ca sỹ mà bạn thần tượng là ai vậy? Bạn có bị ảnh hưởng từ thần tượng của mình không?

– Rất nhiều chắc không thể list ra hết được đâu (cười). Không chỉ có rap như là Eve, Missy elliott, Bone Thugs N Harmony, Eminem, T.I, Ludacris; electric như M.I.A… mà Su còn thích cả những ca sĩ nhạc R’B, Metalcore, Bossa nova và Reggae nữa.

– Nghe nói bạn sắp phát hành album?

– Bây giờ Su sẽ không hứa hẹn gì về thời gian phát hành nữa, vì ban đầu dự tính là tháng 9 nhưng trong thời gian sáng tác lại thấy bài này chưa hay, bài kia chưa được nên Su đã bỏ ra 1, 2 bài và viết bài khác thế vào. Su sẽ thông báo thời gian phát hành ngay khi album đã sẵn sàng về âm nhạc

– Bạn có thể bật mí cho bạn đọc biết cụ thể hơn về album này không?

– Căn bản là một album rap nên Su rất hy vọng các bạn sẽ đón nhận nó vì album của Su do anh Dương Khắc Linh hòa âm phối khí. Ngoài ra còn có những ca sĩ của công ty Music Faces giúp Su thực hiện album này nữa.

– Nhiều người cho rằng, làm một album về rap có vẻ không được khả thi cho lắm vì dòng nhạc này rất kén người nghe. Suboi nghĩ sao về điều này?

– Không có nguời mở đường làm sao có con đường. Không dũng cảm sao làm nghệ thuật được.

Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi
Hiện tượng âm nhạc 9x mang tên Suboi

– Theo bạn, sự nghiệp, gia đình và tình yêu cái nào là quan trọng nhất?

– Tất nhiên gia đình sẽ là sự lựa chọn đầu tiên vì bố mẹ anh chị sẽ là những người theo sát bước chân mình và ủng hộ mình. Ngoài ra còn có bạn bè còn lại tất cả thì Su nghĩ quan trọng là do mình biết cân bằng trong cuộc sống thôi.

B.T

(zing. v

Viết bình luận mới

[Member Login]