Người ngoài cuộc Đức Tuấn lên tiếng “vụ” Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà

16/08/2012
dtkoanh
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Đồng thời, ca sĩ Đức Tuấn cho biết, anh hoàn toàn không thích chương trình The Voice, bởi vòng đối đầu tiếp theo, các thí sinh tìm cách hạ bệ nhau khi hát song ca là hành động phi nghệ thuật!

PV: – Theo anh, trong âm nhạc, giảng viên và huấn luyện viên có khác nhau nhiều không?

Ca sĩ Đức Tuấn: – Khác nhau nhiều chứ! Một cái là quá trình dài và một cái là quá trình ngắn, đồng thời hai mục đích cũng khác nhau.

Tôi ví dụ trong chương trình Hợp ca tranh tài chẳng hạn, trong một thời gian rất ngắn, không đủ để sửa đổi một giọng hát, trong khoảng thời gian ngắn, mình chỉ có thể khai thác những gì sẵn có và che bớt đi những khuyết điểm đang có.

Ngược lại, nếu là giảng viên thì nhiệm vụ của họ phải là khắc phục những nhược điểm chứ không phải là che bớt đi, phải sửa đổi được. Riêng việc khắc phục này, huấn luyện viên không có thời gian để khắc phục.

Đức Tuấn:
Đức Tuấn: “Tôi không nói ai đúng, ai sai nhưng có thể chị Lam đang nhầm lẫn một chút”

PV: – Vừa qua, đánh giá về khả năng làm giám khảo, HLV chương trình The Voice của Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà, Thanh Lam thẳng thắn e ngại: “Không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?… Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được.” Anh thấy những nhận xét của Thanh Lam đã xác đáng?

Đức Tuấn: – Theo tôi, chị Thanh Lam đang nói về vai trò của người giảng dạy nhiều hơn là vai trò của huấn luyện viên.

Tôi không nói ai đúng, ai sai. Thực ra, chị Lam nói có lý của chị nếu xem hai vị HLV kia với tư cách là giảng viên.

Còn làm HLV thì có những cái bản thân người ta không có, người ta có về cơ bản nhưng người ta lại đạt được những thành công thì họ lại chỉ dạy tốt hơn những người được đào tạo cơ bản.

Với những người làm giảng viên, bắt buộc phải có trình độ, có chất. Tuy nhiên, tất cả tùy vào tính chất của từng vấn đề, đối với tôi, những bạn thi The Voice là những bạn có giọng hát tốt nên cần những người đào tạo, khai thác những giọng hát này như thế nào mà thôi.

Tôi nói thật, cả 4 giám khảo hiện giờ của The Voice đều làm tốt vấn đề khai thác này. Thậm chí, làm rất tốt nữa là đằng khác, vì họ toàn những người có kỹ xảo, đầy kỹ xảo trong người; mà trong thời gian ngắn không thể dạy kỹ thuật cho thí sinh được mà dạy kỹ xảo nhiều hơn.

PV: – Theo quan điểm này của anh thì các thí sinh sẽ được khai thác và định hướng bằng các công nghệ, kỹ xảo của dòng nhạc thị trường?

Đức Tuấn: – Thị trường hay không, không quan trọng. Mỗi một giọng hát có một ưu nhược điểm theo các dòng nhạc khác nhau, vai trò của HLV là nhìn ra được cái thế mạnh của từng thí sinh thiên về cái gì và khai thác triệt để cái thế mạnh ấy.

Dùng những kỹ xảo để che bớt đi những khuyết điểm và bộc lộ tốt nhất những ưu điểm có sẵn trong từng thí sinh.

PV: – Giả sử các thí sinh của The Voice mà rơi vào tay Đức Tuấn, Thanh Lam, Hồng Nhung,… thì anh nghĩ các thí sinh này có khá hơn công nghệ kỹ xảo của 4 vị HLV hiện tại hay không?

Đức Tuấn: – Tôi nghĩ rằng, với khoảng thời gian ngắn như vậy thì các thí sinh The Voice dù có rơi vào tay những người giỏi về kỹ thuật thanh nhạc, có trình độ giỏi đến đâu thì cũng khó làm thay đổi được gì cả.

Kỹ thuật thanh nhạc sẽ làm cho giọng hát của các thí sinh tốt hơn nhưng trong thời gian hạn hẹp họ không thể thay đổi được.

PV: – Với những tập đã phát sóng của The Voice, anh có thích cách nhận xét, đánh giá, tranh giành thí sinh của 4 vị giám khảo hay không?

Đức Tuấn: – Thực ra nếu muốn biết 4 vị giám khảo này đào tạo thí sinh như thế nào phải chờ các vòng tiếp theo, mà các vòng tiếp theo này chưa chiếu trên tivi… (cười)

Hiện tại, các khả năng cơ bản, những tố chất mộc mạc nhất của các thí sinh vừa thể hiện chưa có sự can thiệp từ các bàn tay của HLV.

Từ những giọng hát bản năng này nó sẽ ra cái gì thì tôi chưa nhìn thấy được nên tôi không trả lời được.

Đức Tuấn không thích chương trình The Voice, bởi vòng đối đầu tiếp theo, các thí sinh tìm cách giết nhau, hạ bệ nhau khi hát song ca là hành động phi nghệ thuật!
Đức Tuấn không thích chương trình The Voice, bởi vòng đối đầu tiếp theo, các thí sinh tìm cách giết nhau, hạ bệ nhau khi hát song ca là hành động phi nghệ thuật!

PV: – Có nghĩa là thời gian sẽ trả lời về trình độ đào tạo của các HLV The Voice và thời gian cũng sẽ chứng minh cho những nhận xét của chị Thanh Lam?

Đức Tuấn: – Tôi đã nói rồi, chị Thanh Lam có cái lý của chị ấy trong một môi trường khác, không phù hợp với chương trình này.

Bởi mỗi vị HLV đâu chỉ có nhiệm vụ giảng dạy, chẳng hạn đội của anh Đàm còn có thêm cả chị Cẩm Vân, anh Elvis Phương. Một vị HLV mạnh về cái này rồi thì sẽ tìm người hỗ trợ thêm với ưu thế mạnh về cái khác để bù đắp cho thí sinh.

Ở đây, hoàn toàn không phải một mình Hà Hồ lo hướng dẫn cho thí sinh, bên cạnh đó có cả một ekip, nhà sản xuất, giới chuyên môn hỗ trợ mà.

Tóm lại, các HLV phải quan sát và thấy được phải làm gì cho thí sinh!

Những gì chị Thanh Lam đưa ra lại phù hợp cho các cuộc thi hát thuần túy chứ không hợp với những chương trình thực tế kiểu The Voice này.

Ngay bản thân Sao mai Điểm hẹn (SMĐH) cũng không thể làm theo kiểu chị Thanh Lam được. SMĐH diễn ra trong vòng 2 đến 3 tháng cũng chả làm gì được cả. Đào tạo là cả một quá trình dài chứ không phải là quá trình ngắn vài tháng.

PV: – Bản thân anh có thích xem chương trình The Voice hay không?

Đức Tuấn: – Bản thân tôi, tôi nói thẳng là tôi không thích, bởi ngay cả vòng tiếp theo của cuộc thi chuẩn bị chiếu trên tivi cũng là một sự sai lầm của nghệ thuật.

Không chỉ là phiên bản Việt Nam mà phiên bản nước ngoài tôi cũng không thích vòng thi đối đầu.

PV: – Tại sao anh lại không thích vòng thi đối đầu?

Đức Tuấn: – Hai người hát cùng với nhau là để nâng nhau lên, để cùng thăng hoa và làm cho bài hát hay hơn chứ không phải hai người hát với nhau, chỉ chăm chăm để hạ nhau.

Vòng tiếp theo của The Voice là hai người hát với nhau để chứng tỏ ta đây hơn người khác, để “giết” người kia mà thôi, đối với tôi đấy là những điều cấm kỵ khi hai người hát song ca cùng với nhau.

Khi hai ca sĩ song ca cùng với nhau là phải biết nương nhờ vào nhau, nâng nhau lên, tìm ra những đòn bẩy để cùng nhau thăng hoa.

Nhưng ở vòng đối đầu của The Voice tôi lại không thể tưởng tượng nổi, hai người hát, mạnh ai nấy gào lên để chứng tỏ ta đây hơn người khác, song ca mà thế này thì cá nhân tôi thấy hoàn toàn không được.

PV: – Như vậy, có phải thí sinh The Voice sẽ tạo ra một khuyết điểm, một lỗ hổng to đùng khi hát song ca?

Đức Tuấn: – Đối đầu nhau thì dại gì mà nâng nhau lên, như vậy trong học hát tôi thấy hoàn toàn không đúng.

Tôi thấy, khi đào tạo thí sinh, mới chỉ là tinh thần tôi đã thấy sai rồi.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Phunutoday.vn

Viết bình luận mới

[Member Login]