Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời ở tuổi 92

28/01/2013
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Do tuổi già sức yếu, 15h ngày 27/1, nhạc sĩ Phạm Duy đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện 115 TP HCM.

Hồi tháng 11/2012, nhiều bạn bè thân thiết với Phạm Duy đã lo lắng khi thấy sức khỏe của ông suy giảm rất nhiều. Khi đó nhạc sĩ phải cùng lúc đương đầu với nhiều chứng bệnh nặng về tim, gan và cả bệnh gút. Tuy nhiên khi trò chuyện với mọi người, ông vẫn rất tỉnh táo và minh mẫn dù thỉnh thoảng phải vào viện để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Những ngày cuối đời, nhạc sĩ Phảm Duy phải ngồi trên xe lăn nhưng vẫn miệt mài với công việc sáng tác nhạc. Ông từng hóm hỉnh chia sẻ: “Tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ chết vì tôi sẽ không bao giờ chết được cả. Tôi có chết đi chăng nữa thì nhạc của tôi vẫn sẽ hiện hồn trên môi những người ca hát. Vậy thì làm sao tôi chết được? Còn cái chết xác thịt thì ai cũng phải chết thôi. Tôi sống đến giờ cũng hơi lâu rồi…”.

Nhạc sĩ Phạm Duy.

Cách đây ba ngày, nhạc sĩ nhập viện vì sức yếu và ra đi trong vòng tay của người thân và bạn bè.

Biết tin “người nhạc sĩ của tình ca” qua đời, ca sĩ Tùng Dương đau buồn viết trên facebook cá nhân: “Vừa thu thanh Ngậm ngùi xong thì nghe tin Bác đã ra đi … Không thể buồn hơn được nữa…”.

Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ trên facebook: “Ở ngoài đời, tôi chỉ trò chuyện với ông đúng ba lần: khi ông về nước lần đầu, ở hotel Continental; khi làm đĩa Những bài tình Duy Quang (2005) và khi làm concert Đêm Hiền cho chị Thái Hiền (2006). Nhưng Phạm Duy là nguồn cảm hứng và ảnh hưởng lớn tới âm nhạc của tôi (giai đoạn Vàng Son) vì bằng tài năng của ông, ông đã ‘bắt’ tiếng Việt và ngũ cung Việt phải vang lên một cách đẹp đẽ nhất, thiết tha nhất, giàu âm hưởng nhất. Gần như một mình một cách không lẫn vào đâu, bằng những sáng tạo về lai ghép điệu thức, ông đã rải thảm hoa với màu sắc chỉ riêng ông có, cho khu vườn ca khúc Việt”.

Nhạc sĩ Phạm Duy tên thật là Phạm Duy Cẩn, sinh ngày 5/10/1921, tại phố Hàng Cót, Hà Nội. Ông được xem là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Trong cuộc đời mình, Phạm Duy sở hữu số lượng nhạc phẩm đồ sộ, đa dạng về thể loại như: nhạc cách mạng, nhạc quê hương, nhạc tình đôi lứa, trường ca, rong ca, đạo ca, thiền ca, tâm ca… Cùng với việc sáng tác, ông còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam giá trị.

Tùng Dương chia sẻ tấm ảnh kỷ niệm với nhạc sĩ Phạm Duy cùng cảm xúc đau buồn khi biết tin ông đã ra đi trên facebook cá nhân.

Sau năm 1975, Phạm Duy sang Mỹ định cư. Tháng 5/2005 ông về nước sinh sống và có nhiều hoạt động nghệ thuật nổi bật tại quê nhà. Nhiều ca khúc của ông dần được cấp phép phổ biến trở lại như Mùa thu chết, Giọt mưa trên lá, Tạ ơn đời, Tiễn em, Đi đâu cho thiếp theo cùng…

Từ khi về nước, dù tuổi cao, Phạm Duy vẫn miệt mài sáng tác nhạc. Ông cho ra đời thêm 40 tác phẩm mới, trong đó có 10 bài Hương ca, 10 bài khổ nhạc từ thơ Bích Khê mang tên Dị khúc, hoàn tất Truyện Kiều với 37 khúc dài gần 3 tiếng đồng hồ. Những tác phẩm này đều đang trong quá trình xin cấp phép để phát hành rộng rãi.

Tâm nguyện của nhạc sĩ là phát hành cuốn phim tài liệu “Phạm Duy – nhạc và đời” nhưng chưa kịp hoàn thành thì ông đã ra đi.

Gia đình Phạm Duy có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật. Cha ông là nhà văn Phạm Duy Tốn. Vợ ông là ca sĩ Thái Hằng đã qua đời năm 1999. Các con của ông cũng là những ca sĩ nổi tiếng như: ca sĩ Thái Hiền, Duy Quang, Thái Thảo, nhạc sĩ hòa âm Duy Cường. Tháng 12/ 2012 vừa qua, con trai trưởng của ông là Duy Quang cũng vừa qua đời do bệnh ung thư.

Sonza st

Nguồn: Ngoisao.net

Viết bình luận mới

[Member Login]