4 Điều lý thú về cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ

31/08/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

HHHV cuộc thi sắc đẹp rất được quan tâm sắp bước sang tuổi 60. Cùng 2sao điểm qua vài điều thú vị về cuộc thi uy tín, lâu đời này nhé. Nhiều điều bất ngờ đang chờ đón bạn đấy.

HHHV – Chủ nhà luôn vào bán kết?

Trên thế giới, các thi sắc đẹp lớn nhỏ đều có sự ưu ái đặc biệt dành cho các đại diện chủ nhà. Nhiều người cho rằng việc các ứng viên chủ nhà có được thứ hạng tốt như là món quà mà BTC dành cho người dân nơi đứng ra tổ chức cuộc thi. Cuộc thi HHHV cũng không là ngoại lệ khi mặc định một vị trí trong top dành cho hoa hậu chủ nhà.

Tại cuộc thi HHHV 2008 diễn ra tại Việt Nam, hoa hậu Nguyễn Thùy Lâm của chúng ta đã được xướng tên trong đêm chung kết. Đây có thể xem như một sự động viên, tri ân của BTC vì những nỗ lực rất lớn của phía Việt Nam trong công tác tổ chức. Hiếm có quốc gia nào cuồng nhiệt với các cuộc thi sắc đẹp cũng như “chịu chơi” khi xây hẳn cung biểu diễn Crown Convention Center tại Nha Trang 7500 chỗ với kinh phí 9,8 triệu đô để phục vụ cho các đêm thi HHHV như Việt Nam. Khán giả hâm mộ không ai phàn nàn về khâu tổ chức của chúng ta ngoại trừ việc hoa hậu Thùy Lâm có điểm số phần thi Áo tắm thấp “kỉ lục” trong lịch sử cuộc thi này. Thêm nữa cung biểu diễn hoành tráng không có dịp được dùng cho một sự kiện sắc đẹp nào từ HHHV 2008 đến nay.

Hoa hậu Việt Nam Thùy Lâm trong giây phút được gọi tên

Trước hoa hậu Thùy Lâm của Việt Nam, nhiều ứng viên chủ nhà khác cũng rất được ưu ái, song chỉ có hoa hậu Puerto Rico 2001 Denise Quiñones giành được vương miện ngay trên sân nhà. Đây có thể coi là một chiến thắng thuyết phục hơn là do ưu ái.

Hoa hậu hoàn vũ 2001 Denise Quiñones và chiến thắng
thuyết phục trên sân nhà

Tuy vậy, kể từ năm 2008 đến nay các nước chủ nhà hai kì HHHV 2009 và 2010 lại không thể ghi tên mình vào vòng bán kết là Bahamas và Mỹ. Có nhiều giả thiết được đưa ra cho sự thất bại của các nước chủ nhà hai năm gần đây. Với Bahamas, nước chủ nhà năm 2009, đã tổ chức một kì HHHV rất kém với kinh phí chủ yếu do BTC cuộc thi chi, nhiều thí sinh phàn nàn về thức ăn, đồ uống và… mạng internet.

Với nước Mỹ – quê hương của cuộc thi thì lí do ngay ở thí sinh của họ. Cô Rima Fakih đã không tuân thủ các chế độ tập luyện, sinh hoạt của tổ chức HHHV dẫn đến việc tăng cân nhanh, đi chơi đêm… Cô là một trong 3 cô gái đến từ Mỹ không giành được thành tích gì tại cuộc thi HHHV trong suốt 59 năm qua!

HHHV – Châu Mỹ áp đảo?

Là châu lục chiếm lượng thí sinh đông đảo tại hầu hết các cuộc thi quốc tế. Châu Mỹ với các quốc gia có thương hiệu về sắc đẹp như Venezuela, Mỹ, Mexico, Brazil, Puerto Rico, Colombia…, luôn áp đảo các châu lục khác tại cuộc thi HHHV.

Tại cuộc thi HHHV năm nay có 34/89 quốc gia tham dự đến từ “Tân Thế giới” thế nên nói châu Mỹ áp đảo các châu lục khác quả không ngoa. Thêm vào đó, dàn thí sinh châu Mỹ có nhiều yếu tố vượt trội như chiều cao, sự khỏe khoắn hơn hẳn dàn thí sinh châu Á hay sự bốc lửa, mạnh mẽ so với sự nhẹ nhàng, cổ điển của phần lớn đại diện Âu châu. Trong khi đó BGK của HHHV phần lớn sống, làm việc tại Mỹ và các nước trong khu vực – đánh giá rất cao nét đẹp mà người đẹp Mỹ la tinh sở hữu.

Vẻ đẹp La tin bốc lửa, khỏe khoắn luôn được ưa chuộng
tại cuộc thi HHHV.

Điểm lại các kì HHHV gần đây, vương miện HHHV và các danh hiệu Á hậu chủ yếu trao lại cho các cường quốc châu Mỹ. 10 năm đầu thế kỷ 21, châu Mỹ mang về 8 vương miện và 23 danh hiệu Á hậu. Một số năm châu Mỹ còn áp đảo hoàn toàn khi có đa số các đại diện nằm trong top 5 như năm 2005 (5/5 vị trí), năm 2004 (4/5 vị trí) và năm 2008 (4/5 vị trí).

Top 5 với các cô gái đến từ châu Mỹ năm 2005

Dù vậy cũng phải nói thêm rằng châu Âu đang là khu vực được BTC cuộc thi HHHV ưu ái khi nhiều vị trí trong top 15 dành cho khu vực này. Hai năm 2009 và 2010 đều có gần một nửa số suất vào bán kết dành cho châu Âu. Năm 2009 có 9 cô gái châu Âu vào bán kết (5 đại diện top 15, 3 đại diện top 10, và danh hiệu Á hậu 2 của HH Kosovo). Năm 2010 có 7 cô gái châu Âu vào bán kết (4 đại diện top 15, 2 đại diện top 10 và danh hiệu Á hậu 3 của Ukraine). Điều này cho thấy tổ chức HHHV đang muốn vực dậy các cuộc thi sắc đẹp tại châu Âu cũng như mở rộng sự ảnh hưởng tới truyền thông, giải trí khu vực giàu có này.

Cường quốc tại HHHV?

Theo một tổng hợp gần đây của trang Globalbeautties.com về thành tích của 15 quốc gia thành công nhất tại đấu trường HHHV suốt 59 kì đã diễn ra, có thể kể ra những nước được coi là cường quốc như Mỹ, Venezuela, Brazil, Mexico, Ấn Độ, Puerto Rico…

Tuy nhiên, tổng hợp này được đưa ra dựa trên thành tích trong quá khứ nên thời điểm này đã có rất nhiều thay đổi. Nếu như Thụy Điển, Anh, Đức, Phần Lan có được những thành tích đáng tự hào trong quá khứ thì nhiều năm qua, các nước này không còn mấy mặn mà với chính cuộc thi và thành tích không đáng kể.

Những chiến thắng này đã là dĩ vãng với các cường quốc một thời.

Trong khi đó, nếu xét khoảng thời gian 10 năm trở lại đây có thể kể đến các cường quốc có truyền thống như Mỹ, Venezuela, Puerto Rico… và một số cường quốc mới nổi thời gian gần đây như Úc,  Mexico…

Mỹ vẫn là quốc gia thi đấu ổn định nhất. Dù không giành được thêm vương miện nào kể từ năm 1997 nhưng họ vẫn luôn cử đến những thí sinh có chất lượng và vào top thường xuyên. Các hoa hậu Mỹ đều đã trải qua cuộc thi ở cấp bang, cấp quốc gia vô cùng khốc liệt trước khi được đại diện cho nước nhà tại HHHV. Thêm vào đó, cuộc thi HH Mỹ như một cuộc thi HHHV quy mô thu nhỏ với đủ 50 hoa hậu đến từ các bang trên toàn lãnh thổ. Thí sinh đến từ Mỹ có nhiều tố chất, sự tự tin cũng như kinh nghiệm để tỏa sáng.

Đại diện Mỹ 2011 – sẽ lại tỏa sáng?

Venezuela được coi là cường quốc sắc đẹp cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Trong số những thành tích họ đạt được thì các danh hiệu của cuộc thi HHHV chiếm phần nhiều. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Venezuela được cử tới HHHV thay vì cử người về nhì tới HHTG. Có được sự “nhào nặn” của Osmel Sousa – phù thủy sắc đẹp nước này, các đại diện Venezuela luôn có được sự xuất hiện hoàn hảo nhất tại đấu trường HHHV danh giá.

Nhan sắc Venezuela luôn hoàn hảo

Giành được 5 chiếc vương miện HHHV, trong đó có hai chiếc vương miện trong thập kỉ đầu của thế kỷ 21 cùng nhiều lần vào top cao các năm gần đây. Quốc gia đang nói tới là Puerto Rico, đảo quốc xinh đẹp bên bờ biển Caribean đầy nắng gió. Nếu như các hoa hậu Mỹ và Venezuela có lai ít nhiều nét đẹp châu Âu thì các cô gái đến từ Puerto Rico mang đậm chất La tin nóng bỏng nhất trong khu vực.

Nhan sắc Puerto Rico 2004, 2005, 2006 lần lượt dành danh hiệu
Á hậu 2, Á hậu 1 và HHHV

Ngoài ra các quốc gia có được những thành tích tốt đó là Úc, Puerto Rico và Mexico. Các đại diện đến từ ba quốc gia này rất nổi bật tại các kì HHHV và thường thi đấu ổn định. Trong khi đó Ấn Độ một cường quốc của những năm thập niên 90 và những năm 2000, 2001 lại tỏ ra hụt hơi khi liên tiếp gửi những thí sinh kém cỏi. Đặc biệt là 3 đại diện gần đây nhất các năm 2009, 2010 và năm nay.

Ba đại diện kém cỏi của Ấn Độ các năm 2009, 2010 và 2011

Đặt lên bàn cân HHHV và HHTG

Hoa hậu Thế giới vẫn được xem là cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh. Mỗi năm cuộc thi này thu hút khoảng 120 thí sinh dự thi, trong khi đó ngay với kì HHHV có lượng thí sinh tham dự nhiều nhất như năm nay số thí sinh cũng dừng lại ở con số 89. Điều này cho thấy HHTG thu hút được nhiều quốc gia tham dự hơn.

Hai cuộc thi HHHV và HHTG ra đời đều vào những năm 50 của thế kỉ trước. Tuy vậy mỗi cuộc thi có cách tổ chức, các hoạt động cho đến tiêu chí chấm hoa hậu, sứ mệnh đặt ra cho hoa hậu khác nhau. Các HHTG là những nét đẹp nhẹ nhàng, tạo sự ấm áp cho người đối diện và các hoạt động mà họ hướng đến trong nhiệm kì của mình là chống đói nghèo, bệnh tật. Trong khi các HHHV thường mang nét sắc sảo, cá tính không trộn lẫn với các người đẹp khác. Trong nhiệm kì của mình, các HHHV tham gia nhiều hoạt động liên quan đến bình đẳng giới và căn bệnh thế kỉ HIV.

HHHV 2009 trong một chiến dịch phòng chống HIV.

Nhiều nước chọn cuộc thi HHTG làm “mũi nhọn” như Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Âu… Trong khi một số quốc gia đã có vương miện HHHV nhưng lại ít khi thành công ở HHTG như Nhật Bản, Úc… Hay như người chiến thắng cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia của các nước Venezuela, Mexico, Philippines, Nga…lại được cử đến HHHV tranh tài và những vị trí về nhì, ba lại dành cho đấu trường HHTG.

Nếu đem so sánh chất lượng thí sinh của hai cuộc thi thì có thể thấy sự khá đồng đều và khó để nói dàn thí sinh dự HHTG hay HHHV đẹp hơn. Tuy nhiên các HHHV vẫn được đánh giá là đẹp hơn các hoa hậu thế giới cùng năm. Với 13 lần trang Globalbeauties chấm giải Hoa hậu của năm thì có đến 9 người đẹp dành chiến thắng đến từ cuộc thi HHHV, 4 người còn lại dự HHTG và các cuộc thi khác.

Thí sinh HHHV chiếm ưu thế với danh hiệu Hoa hậu của năm.

Trong những lần bầu chọn Hoa hậu của năm thì năm 2008 là năm làm BGK đau đầu nhất khi phải chọn giữa HHHV người Venezuela Dayana Mendoza và HHTG người Nga Ksenia Sukhinova. Cả hai cô gái xinh đẹp này đều được đánh giá là hai vẻ đẹp xuất sắc, hoàn hảo trong lịch sử lâu đời của hai cuộc thi. Cuối cùng Dayana đã giành chiến thắng khi hơn Ksenia  đúng 1 lá phiếu bầu.

HHHV Dayana Mendoza (trái) và HHTG Ksenia Sukhinova(phải)

Trên đây là vài điều thú vị mà 2sao dành cho độc giả yêu quý cuộc thi HHHV cũng như chuyên mục Thời trang. Hy vọng rằng cuộc thi HHHV 2011 sẽ mang đến những điều lý thú dành cho tất cả mọi người.

O.Cheryl st

Theo 2Sao

 

 

Viết bình luận mới

[Member Login]