Đinh Hương: ‘Bây giờ tôi nghèo hơn trước’

02/07/2013
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

– Không tham lam xuất hiện trong các show ca nhạc lớn được PR rầm rộ, chị có thấy mình “chìm” quá so với nhiều ca sĩ trưởng thành từ The Voice mùa đầu tiên, đặc biệt là Hương Tràm?

– Tôi nhận được sự giúp đỡ từ ban tổ chức The Voice nên sau cuộc thi, tôi cám ơn họ bằng cách tham gia chương trình do đơn vị này thực hiện như Bài hát yêu thích, Bước nhảy hoàn vũ. Thời gian còn lại, tôi dành thực hiện hai việc chính, trả nợ tình cảm của khán giả ở mọi miền đất nước đã nhắn tin bình chọn cho tôi tại cuộc thi và tập trung sức lực làm album. Ban đầu tôi cứ nghĩ, nhạc của tôi rất kén người nghe, nhưng không ngờ sau những lần đi diễn tỉnh ở miền Tây, miền Trung và miền Bắc, tôi nhận ra, đối tượng yêu thích tôi nhiều nhất lại là các bạn trẻ thuộc thế hệ 9X. Ấy vậy mà bấy lâu nay tôi đã suy nghĩ sai về gu nghe nhạc của họ.

Người ta bảo tôi, cái tên Đinh Hương bây giờ rất hot, nhưng tôi cho rằng, âm nhạc là cả quá trình phấn đấu không ngừng. Chỉ khi nào tôi đã đi được chặng đường mà khán giả vẫn yêu mến thì tôi mới hài lòng vì âm nhạc của mình đã để lại dấu ấn trong lòng họ. Còn quá sớm để nói bất cứ điều gì. Tôi chấp nhận mình “trầm” ở mức có thể để làm được sản phẩm ứng ý nhưng tất nhiên, tôi sẽ không để cho mọi người chờ đợi quá lâu. Nếu theo đúng tiến độ, cuối tháng 7 này, mọi người sẽ được nghe album đầu tay của tôi.

Sau ngôi Á quân The Voice mùa đầu tiên, Đinh Hương không vội vàng mà bình tĩnh theo đuổi con đường nhạc Soul cô yêu thích.

– Ở sản phẩm này, chị vẫn trung thành đi theo phong cách Soul hay sẽ chiều theo ý của phần đông khán giả bằng những ca khúc thị trường dễ thuộc, dễ nghe?

– Vì muốn mọi người nhìn rõ cá tính âm nhạc nên tôi cố gắng lựa chọn 8-9 ca khúc mới, bao gồm cả tiếng Anh vẫn tiếng Việt đưa vào album. Dòng nhạc tôi theo đuổi là Soul. Trong CD, khán giả sẽ thấy rõ hình ảnh Đinh Hương với Soul nhưng có sự mới mẻ khi Soul được pha trộn với Funky, R&B, Pop để trở nên gần gũi hơn với mọi người. Dù sao tại Việt Nam, Soul vẫn còn là phong cách xa lạ với công chúng.

– Chị tham vọng trở thành đại diện cho lứa nghệ sĩ trẻ hát nhạc Soul của Việt Nam chăng?

– Đó là ước mơ của tôi. Tôi mong khi nhắc đến những giọng ca trẻ hát nhạc Soul thì cái tên đầu tiên họ nói đến sẽ là Đinh Hương. Tuy nhiên, tôi không bó buộc mình vào bất cứ phong cách nào. Tôi chọn Soul là dòng nhạc chính nhưng bên cạnh đó, tôi vẫn biến hóa không ngừng và thử sức ở nhiều thể loại khác. Sự trải nghiệm ở các phong cách giúp cho tôi có thêm kỹ thuật trong việc xử lý ca khúc và mang những màu sắc mới, đa dạng hơn cho Soul. Biết đâu đó, trong tương lai, các bạn sẽ được nghe Soul pha Dance thì sao!

– Thói quen tính toán chặt chẽ của người từng là nhân viên ngân hàng như chị đã ảnh hưởng như thế nào đến việc sản xuất CD?

– Khi làm cái gì tôi sẽ làm tới cùng và không chấp nhận sự qua loa. Điều này đã khiến tôi khổ sở trong việc đi tìm sự ưu tú của âm nhạc nhưng vốn dĩ, nghệ thuật lại không có điểm giới hạn. Tôi luôn luôn cảm thấy không hài lòng, có ca khúc tôi thu âm đến hơn 10 lần mà vẫn chưa ưng ý.

Tôi thừa nhận mình cầu toàn quá mức trong công việc. Khi làm album, tôi tham gia hầu như tất cả các khâu, từ viết lời, giai điệu đến hòa âm, phối khí vì tôi muốn mỗi ca khúc phải mang đậm “chất” Đinh Hương. Thi thoảng, vì sự cố chấp của mình mà tôi và ê kíp tranh luận gay gắt. Rất may, họ là những người bạn lâu năm, hiểu cá tính âm nhạc của tôi nên dù có căng thẳng, chúng tôi vẫn làm việc rất ăn ý.

– Trước khi thi The Voice, chị đi hát phòng trà nhưng sau cuộc thi, chị dường như không xuất hiện tại sân khấu này. Liệu có phải chị chê ở phòng trà quá “hẹp” so với danh tiếng của chị bây giờ?

– Thời gian vừa qua đúng là tôi rất kén show vì tôi xác định, một thí sinh trong cuộc thi có thể hát bất cứ ca khúc nào, nhưng khi bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp, tôi phải hát những bài hát của chính tôi. Với sân khấu mà tôi phải “vay mượn” âm nhạc của những anh chị đi trước thì tôi tạm gác lại. Tôi muốn mỗi lần xuất hiện là một lần ghi ấn tượng. Tôi không muốn có bất cứ rủi ro nào xảy ra. Đó là lý do dù nhận được rất nhiều lời mời biểu diễn tại phòng trà nhưng tôi đều “khất nợ”.

Mỗi lần bước lên sân khấu, giọng ca người Quảng Trị luôn cháy hết mình với âm nhạc.

Mỗi lần bước lên sân khấu, giọng ca người Quảng Trị luôn cháy đốt cháy hết năng lượng. Cô nói, đó là nhược điểm lớn nhất của cô. Trong thời gian tới, cô sẽ học cách tiết chế bản thân.

Khi trở thành ca sĩ hát của số đông, tôi phải lắng nghe để có thể dung hòa được cái tôi của bản thân và sở thích của công chúng. Đây không phải là sự chiều chuộng mà tôi cần tìm hiểu thị trường để chau chuốt cho sản phẩm của mình. Đôi lúc tôi đắn đo lựa chọn giữa âm nhạc của số đông và âm nhạc của chính tôi. Rất nhiều câu hỏi ập đến khiến cảm xúc trong âm nhạc của tôi bị giảm dần. Những lúc stress như vậy, tôi thường trở lại phòng trà cũ tìm lại chính mình để có cảm hứng và sự thăng hoa. Nếu khán giả phòng trà chấp nhận những sáng tạo của tôi thì tôi mới đủ tự tin đưa sản phẩm ra thị trường rộng hơn.

 Từ chối nhiều như thế, chị có sợ người ta nói chị chảnh, mắc bệnh ngôi sao?

– Nếu chưa gặp tôi thì có thể họ sẽ nghĩ như vậy. Tôi hiểu, sự từ chối và cái lắc đầu bao giờ cũng đi kèm theo những lời nói không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, cơ hội làm việc của tôi với họ còn rất nhiều. Với những người quen biết tôi trước đó, họ hiểu tôi là người cầu toàn, còn với những người mới quen, tôi cũng phải lựa lời để không làm mất lòng họ.

– Khi đã có tên tuổi, thu nhập của chị đã tăng lên rất nhiều. Vậy cuộc sống của chị thay đổi ra sao so với trước?

– Có người hỏi tôi mua nhà chưa, mua ô tô chưa, nhưng sự thật là, bây giờ tôi còn nghèo hơn cả hồi đi làm ngân hàng. Khi đó, dù lương tháng có 5-7 triệu đồng nhưng tôi vẫn dư tiền để gửi tiết kiệm. Còn hiện tại, tiền kiếm được có nhiều hơn nhưng tất cả tôi dồn cho âm nhạc và đi trả nợ các khoản khác.

Tôi vẫn sống ở căn chung cư nhỏ mà tôi thuê từ trước khi tôi thi The Voice. Tôi không muốn chuyển đi vì đã quen với không gian ở đây. Hơn nữa, bây giờ không phải là lúc tôi dùng tiền để mua nhà, ô tô hay những trang sức đắt tiền. Tôi muốn đầu tư cho âm nhạc để từ đó, tôi có nhiều cơ hội đứng trên những sân khấu lớn và tồn tại lâu dài trong con đường nghệ thuật.

Trong chi tiêu hàng ngày, tôi rất hạn chế mua đồ cho mình. Món đồ hiệu đắt tiền nhất của tôi là chiếc túi xách Việt Nam trị giá 3 triệu đồng. Tôi không có sở thích xài hàng hiệu. Nếu có tiền, tôi sẽ mua những bài hát, bản phối hay. Nhiều khi tôi tự hỏi, mình có phải là một cô gái không vì không có ham muốn đi shopping. Quần áo của tôi đều là mẹ mua cho. Tôi ngại đi mua sắm, nếu rảnh, tôi đi chợ mua đồ về nấu ăn.

– Dồn hết tiền để làm âm nhạc, vậy khi thực hiện album đầu tay, chị có nhờ đến bố mẹ?

– Chị hỏi làm tôi tủi thân quá, vì hình như cái số của tôi đúng như lời thầy bói nói, luôn phải tự lực trong cuộc sống. Tôi tích cóp toàn bộ số tiền đi hát sau The Voice để làm album, nhưng tôi không ngờ rằng, làm một sản phẩm lại tốn cả trăm khoản. Gia đình tôi có kinh tế bình thường nhưng vì thương con, bố mẹ tôi vẫn muốn giúp đỡ. Họ làm vậy để cảm thấy yên tâm hơn về tôi. Cũng nhờ ông Trời thương, tôi nhận được nhiều lời mời đi diễn ở các sân khấu nên cát-xê cũng đủ để trang trải cho cả ê kíp.

"Nổi loạn" trong âm nhạc nhưng khi yêu, Đinh Hương rất mềm yếu và dễ khóc.

“Nổi loạn” trong âm nhạc nhưng khi yêu, Đinh Hương rất mềm yếu và dễ khóc.

– Cố chấp, cầu toàn trong công việc, vậy trong tình yêu, chị có phải là người như thế?

– Sự cầu toàn tôi dành hết cho âm nhạc nên khi yêu tôi yếu mềm lắm. Tôi từng trải qua hai mối tình đẹp. Lúc đối diện với tình yêu, tôi thấy mình yếu đuối như bao cô gái khác. Tình yêu kỳ diệu lắm. Nó làm cho tôi nhận ra góc khác ẩn giấu trong con người mình. Nếu như không yêu thì chắc không bao giờ tôi phát hiện ra mình nữ tính và thi thoảng bi lụy như thế. Trước đây, tôi cứ ngỡ mình mạnh mẽ như con trai, không dễ rơi nước mắt vì ai đó.

Lên sân khấu tôi sẽ hát hết mình và trong tình yêu tôi cũng vậy, không giữ lại cho mình điều gì. Nhiều người khuyên tôi, yêu ít thôi để lỡ có vấn đề xảy ra thì sẽ không quá đau khổ. Nhưng mà biết làm sao được, tôi không thể điều khiển trái tim mình. Sau mỗi cuộc chia tay, tôi mất rất nhiều thời gian để chữa lành vết thương. Tuy nhiên, bây giờ nhìn lại, tôi cho rằng, những giây phút buồn, đau khổ đó lại là chất xúc tác để tôi bùng cháy hết mình trong âm nhạc.

– Bạn trai của chị có ghen không khi bây giờ chị dành thời gian cho âm nhạc nhiều hơn là cho anh ấy?

– (Cười) Làm gì có anh nào yêu nổi khi tôi sống 24/24 giờ với âm nhạc. Chắc là xong album và những dự án khác tôi mới dám yêu.

– Một người có ngoại hình xinh đẹp lại khéo ăn, khéo nói như chị không lẽ lại thiếu người theo đuổi?

– Tôi cũng thấy thấp thoáng có vài người nhưng họ thấy tôi nổi loạn trên sân khấu quá nên không dám tiến lại gần. Có lẽ tôi phải lấy âm nhạc để chứng minh rằng, Đinh Hương cũng rất nữ tính chứ không “điên”. Còn nếu có người đàn ông nào thích cá tính nổi loạn của tôi thì hãy giới thiệu cho tôi nhé!

– Chị nói sao về thông tin người yêu chị là chàng trai chơi guitar, vẫn đi theo và đệm đàn cho chị hát tại nhiều show diễn?

– (Cười to) Không phải đâu, đó là anh Khoa, sư phụ trong âm nhạc của tôi. Thời hát ở phòng trà, anh Khoa là trưởng ban nhạc của tôi cùng với Võ Trọng Phúc và một vài người bạn khác. Khi thi The Voice, tôi đã bỏ nhóm nhưng lại có cơ duyên với Khoa khi anh chơi cho ban nhạc của anh Hoài Sa. Anh ấy đã giúp đỡ rất nhiều, thậm chí còn tư vấn bài vở cho tôi nữa. Lúc cuộc thi kết thúc, tôi từng hợp tác với một vài ê kíp nhưng không phù hợp nên tôi đã mời anh Khoa và ban nhạc cũ cộng tác với mình cho đến bây giờ.

Nguồn: Ngoisao.net

Viết bình luận mới

[Member Login]