Lùm xùm xunh quanh vấn đề “giới tính” của sao Việt

14/10/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Dạo gần đây, bỗng dưng thị trường trở nên sôi sục hơn không phải vì có những sản phẩm tốt được trình làng mà là do các nam ca sĩ bất ngờ đua nhau bung bét hết chuyện giới tính lên mặt báo.

Không có lửa sao có khói?

Vấn đề giới tính của các nam ca sĩ từ lâu đã trở thành đề tài nhạy cảm nhưng khá quen thuộc với khán giả. Lĩnh vực sân khấu đôi khi đòi hỏi họ phải gần gũi với son phấn, áo quần lấp lánh khiến không ít người đặt dấu hỏi hoài nghi. Gần như nam ca sĩ nào cũng đã từng ít nhất một lần bị tra khảo về vấn đề này trên mặt báo. Phương án trả lời ưa chuộng nhất, thường vẫn là kiểu đánh nước đôi: “Người ta đã nói vậy mà tôi có bảo là không thì họ cũng chẳng tin, mà nếu gật đầu nhận có thì lại bị đồn dùng scandal đánh bóng tên tuổi, nên tốt nhất để ai muốn hiểu thế nào thì hiểu”.


Ông bầu Hoàng Tuấn và ca sĩ Đan Trường từng bị nghi
ngờ về giới tính vô căn cứ.

Trước đây có một nhạc sĩ từng mạnh miệng nói đùa: “Chúng ta có nam ca sĩ à?” khiến không ít người phải chột dạ. Sự thật về tỷ lệ này ít nhiều ra sao thì chưa ai có thể chứng thực được, nhưng rõ ràng khi nhìn sơ qua thì quả đúng là V-Pop có đầy rẫy các anh chàng ưa chuộng áo nơ, quần hồng, môi chúm chím, thỉnh thoảng cắm tỉa thêm chút lông vũ cho thêm phần xinh tươi. Với biểu hiện bên ngoài như thế, hỏi sao công chúng không nghi ngờ?

Nam ca sĩ thì nước nào cũng có, nhưng đặc biệt chỉ riêng V-Pop là chịu cảnh bội thực trước hằng hà xa số các loại bèo nhún, nơ, voan, lụa, ruy băng, lấp lánh đủ kiểu. Chính lối chưng diện kỳ khôi này mà dân tình cứ phải chăm chăm vào chuyện giới tính của các chàng.  

Từ úp mở cho đến phô trương

Theo thời gian, những ái ngại né tránh ban đầu dần được thay thế bằng sự cởi mở, để các đấng nam nhi có thể tự do lên báo bung bét hết mọi câu chuyện về giới tính. Khởi đầu là Cindy Thái Tài, một người đẹp bắt ngờ đổ ập vào showbiz Việt dưới cái mác ca sĩ chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam. Ngay lập tức tên tuổi của cô xuất hiện dồn dập trên khắp báo đài, hát hò thì ít mà chủ yếu trải lòng về chuyện thuốc mê, hormon,… Cho đến thời điểm này, với danh phận ca sĩ của mình dường như Cindy Thái Tài vẫn chưa thể để lại bất kỳ ấn tượng đặc biệt nào, mà tất cả chỉ đang nhờ vào tấm vé thông hành từ câu chuyện giới tính đầy hấp dẫn.

Chẳng bao lâu sau khi Cindy Thái Tài xuất hiện, thị trường bắt đầu nhen nhóm vài hiện tượng lẻ tẻ bất ngờ sử dụng chủ đề giới tính như một trào lưu mới để giới thiệu về bản thân mình. Các ca khúc gây sốc và hàng loạt Video clip chứa nội dung đồng tính nam được ra lò. Tất cả đều đóng mác “kêu gọi chống kỳ thị”, rõ ràng đây là một vấn đề rất thời sự khi ở khắp nơi trên thế giới cũng đang có hàng triệu người đấu tranh vì điều này. Nhưng kết quả mà các ca sĩ V-Pop đạt được thường đi ngược lại với lý thuyết, chính cách làm hời hợt, sáo rỗng khiến sản phẩm mang đầy chất “chợ” thành ra phản tác dụng. Khán giả không những không cảm thông được với “thế giới thứ 3” mà còn có phần cảm thấy khó chịu, dè dặt hơn.

Dạo gần đây thị trường bắt đầu xuất hiện mầm mống lợi dụng chuyện giới tính gây sốc để thu hút lại sự chú ý của khán giả, hòng làm bàn đạp cho sự nghiệp của mình. Mặc dù không ai dám nhận và luôn cố gắng chứng tỏ rằng: “tôi đã đủ tiếng tăm để không cần dùng đến chiêu bài này”, nhưng liệu có thể tin được không khi nó xuất hiện quá… đúng lúc.


Long Nhật

Sự thật hiển nhiên ai cũng thấy rõ là số lượng bài báo chứa đựng những tâm sự rối rắm của Long Nhật luôn nhiều hơn gấp bội phần những tin bài liên quan đến đặc thù âm nhạc. Vậy thử hỏi nếu gạt qua hàng mớ scandal kia thì sự trở lại của Long Nhật còn “đặc sắc” được ở điểm nào? Và cho dù là đã khơi mào, theo đuổi từ rất lâu nhưng cho đến bây giờ nam ca sĩ này vẫn chưa có dấu hiệu chịu ngừng kéo dài thêm cái “hành khúc” bất tận về giới tính của mình. Đó có phải là một bản chất nên có của một ngôi sao dám vỗ ngực tự hào: “Tôi đây đủ thực lực để không cần dựa hơi vào scandal?” .

Đúng như câu “sóng sau xô sóng trước”, sự cố “ngoài ý muốn” của Long Nhật vừa dịu xuống thì ngay lập tức nam ca sĩ đã giải nghệ từ mấy năm nay Việt Quang bất ngờ xuất hiện lại với câu chuyện lưỡng tính có một không hai. Vẫn thực hiện đúng theo công thức: nội dung gây sốc đi kèm thông báo khởi động lại sự nghiệp, và không quên thanh minh “Tôi chẳng cần scandal”. Quả nhiên Việt Quang đã lôi kéo được không ít sự hiếu kỳ về phía mình. Dù ra sức phủ nhận, nhưng rõ ràng tất cả đều ý thức những dòng tít nhạy cảm như thế luôn đủ sức nóng để hâm lại mọi thứ “đồ nguội”, và hiển nhiên đó là một lợi thế đủ làm vui lòng ca sĩ.

Tuy ngày nay xã hội đang hướng đến việc xóa bỏ dần rào cản thuộc về phạm trù giới tính, và rõ ràng nói riêng trong giới nghệ thuật vẫn có nhiều nghệ sĩ thuộc thế giới thứ 3 vẫn luôn miệt mài đi lên bằng tài năng của mình, họ có thể chứng tỏ rằng những gì thuộc về cá nhân hoàn toàn không ảnh hưởng khả năng công hiến cho xã hội. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ khác lại đang sử dụng chủ đề này theo chiều hướng có phần thô thiển, thiếu tế nhị khiến công chúng cảm thấy e dè và khó có thể đồng cảm, từ đó gây phản ứng ngược đáng tiếc. Thiết nghĩ cách tốt nhất để nghệ sĩ thể hiện mình trước khán giả là bằng chính những sản phẩm nghệ thuật có giá trị, thay vì kiểu tâm sự tràn lan, vô tội vạ trên mặt báo.

Nền âm nhạc Việt Nam có lẽ đang dư thừa những câu chuyện vô bổ trong khi lại thưa thớt đi các ngôi sao “nói ít làm nhiều”, trách nhiệm đó thuộc về đạo đức và văn hóa ứng xử của những ca sĩ đang ngày ngày phát ngôn trên mặt báo.

O.Cheryl st

Theo 2sao.net

 

 

Viết bình luận mới

[Member Login]