Nực cười quanh chuyện thi sắc đẹp chỉ có ở Việt Nam

28/09/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Tự phong danh, hoặc tự tìm kiếm danh hiệu ở những cuộc thi kém tầm đang là xu hướng của các người đẹp Việt.

 

Choang choang tên danh hiệu

Có thể nói không ở đâu, một danh hiệu nhan sắc lại có sức mạnh lớn như ở Việt Nam. Nó có thể thay đổi cuộc đời cả một con người. Hoa hậu này, Á hậu kia… từ những cô gái bình thường bỗng chốc mở ra bao cơ hội. Quan trọng nhất là được vô vàn người biết đến và tôn sùng. Theo đó, cơ hội nghề nghiệp, kiếm tiền và tìm kiếm những ý trung nhân có điều kiện cũng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bởi cái sự quan trọng của danh hiệu như thế nên ngày nay, ở Việt Nam mới có đủ các loại danh phong. Bất cứ một thành tích tí ti nào cũng được đưa lên làm danh hiệu. Ví như trước kia, trong một cuộc thi nhan sắc, người ta chỉ quan tâm ai là Hoa hậu, chứ ngay cả các Á hậu cũng ít khi được để ý. Thế nhưng giờ đây thì khác. Nào là top 5 Hoa hậu nọ, Top 10 hoa hậu kia, Hoa hậu áo dài, Hoa hậu nhân ái, Hoa hậu thân thiện… Đó không phải là danh hiệu hoặc là danh hiệu rất nhỏ trong một cuộc thi nhưng người ta là cứ làm “vống” nó lên khiến người ngoài  không hiểu lại tưởng nó cao siêu lắm.

Với người đẹp Việt, không cần phải giữ vương miện vẫn có thể
được gọi là Hoa hậu

Thường thì với một người đẹp dự thi các cuộc thi nhan sắc, các giải thưởng phụ hoặc việc lọt vào top bao nhiêu chỉ được coi là thành tích. Nó có thể được đưa ra khi người đẹp đó cần một bản lý lịch cá nhân chứ không phải là trưng lên bên cạnh tên gọi để đi đâu người ta cũng phải nhớ. Nhất là với những danh hiệu như HH nhân ái, HH thân thiện, HH áo dài…, một khi đã có cái từ Hoa hậu trong đó, rất dễ khiến người khác cho rằng cô ta là người đạt giải cao nhất trong một cuộc thi sắc đẹp.

Cũng vì cái sự loạn danh hiệu Hoa hậu đó mà công chúng chán ngán và thiếu tự tin vào nhan sắc Việt. Ví như thế này, trong một cuộc thi, cô kém xinh nhất lại giành giải Thân thiện, thế là thành Hoa hậu thân thiện. Một cô khác có gương mặt xinh nổi bật nhưng hình thể lại “thê thảm” đến mức không lọt vào top 20 của một cuộc thi vẫn hồn nhiên nhận danh hiệu “Hoa hậu khả ái”. Rồi đến khi lên báo, các cô lại thích được tối giản danh hiệu, chỉ còn lại hai chữ Hoa hậu. Thế nên mới có có chuyện công chúng ngao ngán vì cảnh ra đường gặp Hoa hậu nhan nhản như ngày nay.

Hết “ao làng”, “sân vườn” liệu có ra… “ruộng muống”?

Về chất lượng các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam, nhiều năm nay báo chí và các nhà chuyên môn đã bàn luận. Nhà nước cũng đã có những quyết định để nâng cao chất lượng các cuộc thi nhan sắc trong nước. Nhưng giờ đây không được thi trong nước thì các người đẹp lại rủ nhau ra nước ngoài thi thố. Mà các cuộc thi ở nước ngoài, nghe tên thì kêu choang choang nhưng chẳng ai kiểm định chính xác được chất lượng các cuộc thi ấy đến đâu. Có điều sau những cuộc thi không ai kiểm chứng được chất lượng, các người đẹp lại thường đạt giải và thông báo toán loạn về thành tích mình đã đạt được.

Cuộc thi Hoa hậu Ngọc Trinh tham gia được công chúng gọi là “Miss Ao làng”

Điển hình mới đây là hai danh hiệu của người đẹp Ngọc Trinh và Anh Thư. Ngọc Trinh đạt giải Hoa hậu trong cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu”, còn người đẹp Anh Thư thì giành giải Á hậu 4 cuộc thi “Siêu mẫu châu Á Thái Bình Dương” – toàn là những cuộc thi lần đầu nghe tên.

Nếu không có báo chí và ý kiến của những chuyên gia nhan sắc thì có lẽ công chúng đã mừng rỡ lắm với danh hiệu mà các người đẹp của chúng ta mang về. Nhưng khổ nỗi, sau khi Ngọc Trinh thi thố, cánh nhà báo đã phát hiện ra cuộc thi này thực chất chỉ là một phần trong chương trình đại nhạc hội thu hình trực tiếp để… bán đĩa của một công ty giải trí. Điều này cũng đã được bà Thúy Hạnh – một chuyên giá có tiếng trong việc đưa các đại diện VN đi thi thế giới công nhận. Còn cuộc thi mà người đẹp Anh Thư đạt giải sau này cũng được bà Thúy Nga – giám đốc công ty Elite trả lời với hàm ý rằng chưa có uy tín và tầm cỡ. 

Cuộc thi Anh Thư đạt giải Á hậu 4 được cho là cuộc thi “Siêu mẫu sân vườn”

Mà cũng chẳng cần nhìn đâu xa, chỉ cần nhìn vào chất lượng thí sinh cũng đủ biết độ uy tín của cuộc thi. Ngay sau khi một vài hình ảnh về các thí sinh của các cuộc thi này được công khai trên báo chí, công chúng mới tá hỏa ra rằng “À, hóa ra toàn là những cuộc thi dành cho… đại trà”. Thế thì đạt danh Hoa hậu hay giải nọ, giải kia, kể cũng không oai gì cho lắm!!!

Nhưng với xu hướng “nghiện danh hiệu” và cái đà PR hữu hiệu như hiện tại của các người đẹp Việt, e rằng những cuộc thi mang tính chất “ao làng”, “sân vườn” này hẳn sẽ còn diễn ra dài dài.

Loạn phát ngôn

Loạn Hoa hậu, loạn danh hiệu đã khiến công chúng đau đầu lắm rồi. Nhưng các người đẹp, và những người đứng đằng sau họ lại chưa chịu dừng ở đó. Hậu các cuộc thi, họ lại còn nhiệt tình lên báo phát ngôn về danh hiệu, giải thưởng đến mức nhàm tai. Mà trong ấy, không ít phát ngôn còn khiến công chúng phải… bực tức.

Vũ Hoàng Điệp đã từng có những phát ngôn giận dỗi trên báo chí khi công
chúng không công tin tưởng vào danh hiệu của cô

Ví như trước kia, khi Vũ Hoàng Điệp giành giải “Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế”, cô ra về trong rùm beng trống dồn nhưng lại không được công chúng tôn vinh. Họ nghi ngờ người đẹp này không có giải thưởng như cô nói. Trong trường hợp ấy, nếu có bằng chứng chính xác và thuyết phục về giải thưởng của mình, Hoàng Điệp có thể công bố. Tuy nhiên, phản ứng chủ yếu của cô lại là lên báo với hàm ý trách móc công chúng và cho rằng họ đã bất công khi cô mang về vinh dự cho nước nhà mà lại phải nghe những lời đánh giá không thiện cảm.

Kế tới là người đẹp Ngọc Trinh với những phát ngôn không thuận tai nhiều người cho lắm. Ai cũng biết, với chất lượng “thê thảm” của thí sinh cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu”, Ngọc Trinh đạt giải cao nhất không có gì là lạ. Tuy nhiên, công chúng không thể thừa nhận danh hiệu của Ngọc Trinh vì với họ, cuộc thi cô tham gia không hề có giá trị. Ngọc Trinh nên hiểu sự việc theo hướng ấy chứ không nên lên báo kể lể chuyện cô đã khóc lóc thế nào và bày tỏ sự hờn tủi của mình ra sao khi không được công chúng công nhận. Còn nếu như thực sự muốn chinh phục công chúng bằng các danh hiệu, cô hoàn toàn có thể dự thi các cuộc thi người đẹp uy tín trong nước (nếu đủ điều kiện).


Vũ Khắc Tiệp - Tiếc cho Ngọc Quyên và Vĩnh Thụy

Vũ Khắc Tiệp là người thường xuyên đăng đàn với nhiều phát ngôn…
khó nghe về các cuộc thi mà “gà” của anh tham dự

Không kém phần “nhiệt tình” trên mặt báo hậu những cuộc thi nhan sắc là giám đốc Vũ Khắc Tiệp của Venus. Sau khi báo chí đưa tin về chất lượng các cuộc thi mà “gà” của Khắc Tiệp tham gia, vị giám đốc này ngay lập tức đăng đàn và chỉ trích cánh nhà báo. Nhưng tiếc rằng, những biện minh mà ông trùm chân dài đưa ra chẳng thể nào thuyết phục được công chúng. Với những lý lẽ thiếu căn cứ như “tôi trực tiếp tham gia’…, “cô ấy đã cố gắng rất nhiều”…, ai dám tin vào nhân vật nhiều chiêu trò như Vũ Khắc Tiệp. Thậm chí, khi đưa ra một vài bằng chứng (mang tính cụ thể hơn), Vũ Khắc Tiệp lại còn mắc lỗi nghiêm trọng về các kiến thức xã hội cơ bản. Đến lúc này, công chúng cũng đành cười trừ mà mặc kệ ông trùm chân dài tự làm trò chứ cũng chẳng còn thời gian để theo dõi và bận tậm về những trò… PR quá lố nữa.

O.Cheryl st

Theo 2 sao.net

 

 

 

Viết bình luận mới

[Member Login]