Nhiều Khán giả “Ủng hộ” Lý Nhã Kỳ với Vai trò Đại Sứ Du Lịch Việt Nam

02/10/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Lần đầu tiên, Việt Nam chọn một gương mặt làm đại sứ, quảng bá cho ngành du lịch. Nhưng quyết định này ngay lập tức tạo ra phản ứng trái chiều khi người được chọn là Lý Nhã Kỳ – diễn viên vốn có nhiều tai tiếng.

Ngày 21/9, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ban hành quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Thanh Nhàn (tên thật của Lý Nhã Kỳ) làm Đại sứ Du lịch Việt Nam với nhiệm kỳ một năm, bắt đầu từ tháng 9/2011. Hoạt động đầu tiên của nữ diễn viên trên cương vị mới là tham gia quảng bá, kêu gọi bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới trong cuộc họp báo diễn ra hôm 28/9 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, việc lựa chọn Nhã Kỳ vào vị trí Đại sứ Du lịch khiến báo giới và dư luận khá băn khoăn vì những điều tiếng xung quanh cuộc sống riêng của nữ diễn viên. Nhã Kỳ thường xuyên xuất hiện trong khá nhiều bộ ảnh khoe thân lộ liễu. Cô từng bị chỉ trích mạnh mẽ khi “khoe” vòng một gây phản cảm trong vở kịch “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên” hồi tháng 5. Ngoài ra, người đẹp còn bị đánh giá là “lộng ngôn” khi trả lời báo giới liên quan đến vai trò của cô trong bộ phim Shanghai. Trong đời sống riêng tư, cô vấp khá nhiều tin đồn liên quan đến chuyện tình cảm, trong đó có scandal tình ái với diễn viên Việt Anh (thời điểm tài tử này đang sống với vợ)…

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế – đơn vị đề xuất gương mặt Đại sứ Du lịch, cho biết, Cục không căn cứ vào những tin đồn chưa được xác minh. Cục trưởng cho rằng, những nghi ngại về lối sống cũng như phẩm chất đạo đức của Lý Nhã Kỳ là điều rất khó xác minh. Còn về scandal lộ ngực trên truyền hình trong vở kịch “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên”, theo ông không phải là sự cố nghiêm trọng. “Nhà thiết kế trang phục đã công khai xin lỗi cô ấy trên báo chí về sự việc này”, ông nói. Ngoài ra, ông Tình cho biết, Lý Nhã Kỳ còn có nhân thân tốt vì bố cô từng chiến đấu ở Rừng Sác, Cần Giờ. Ông khẳng định, nữ diễn viên có lợi thế là người quan hệ rộng, có kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội và có khả năng ngoại ngữ tốt (tiếng Anh, monster beats outlet Đức, Trung Quốc). Ngoài ra, ông Tình nhấn mạnh, Lý Nhã Kỳ “không đòi hỏi gì nhiều ở Nhà nước, sẵn sàng đóng góp tài năng và cả tài chính”. Đó đều là những lợi thế phù hợp với tiêu chí được Bộ ban hành về Đại sứ Du lịch.

Nữ diễn viên từng tung ra nhiều bộ ảnh khoe thân hình gợi cảm. Ảnh: Minh Hoa.

Tiêu chuẩn đối với Đại sứ Du lịch Việt Nam bao gồm 8 điểm, trong đó có: Lý lịch nhân thân tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng; Có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, trung thực, gương mẫu, trách nhiệm; Có uy tín và có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội…

Ông Trần Nhất Hoàng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch – giải thích thêm rằng, rất khó tìm được người đáp ứng mọi tiêu chí đề ra. Lý Nhã Kỳ, theo ông, tuy có một số dư luận không tốt, nhưng lại người có nhiều lợi thế phù hợp với yêu cầu cấp bách của một Đại sứ Du lịch ở thời điểm hiện tại. Ông Hoàng cho biết, một trong những mục tiêu trước mắt của du lịch Việt Nam là

Tuy vậy, quan điểm của các lãnh đạo Cục và Bộ vẫn vấp phải phản ứng mạnh mẽ. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, với tư cách là nhà báo, chia sẻ, bà mong mỏi Việt Nam có một Đại sứ Du lịch nghiêm chỉnh và tử tế. Nhưng bà không thấy thuận với cách làm của Bộ Văn hóa. “Cách Bộ làm là thiếu cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý, nếu không muốn nói là cảm tính trên một tinh thần ‘xã hội hóa’ về tiền bạc”, bà Thái nói. Theo bà, Đại sứ Du lịch là gương mặt quan trọng, ảnh hưởng tới thương hiệu của cả một quốc gia, nên không thể chọn ẩu theo kiểu “Ai có tâm thì để cho người ta làm”. Hơn nữa, nữ tiến sĩ cho rằng, cách làm của Bộ khiến người ta có cảm giác: “Cô Lý Nhã Kỳ này là tiêu chí chứ không phải cô này phù hợp với tiêu chí được đề ra từ trước”. Bà bình luận: “Có cảm giác họ đã lựa chọn rồi gọt chân cho vừa giày thay vì xây dựng trước một quy chế chặt chẽ, khoa học và được sự đồng thuận rộng rãi từ công chúng”. Trước tiềm lực về tài chính, được coi là một lợi thế của Lý Nhã Kỳ, bà nói: “Phàm cái gì mua được bằng tiền thì đều rẻ”.

Trao đổi với nhà sử học Dương Trung Quốc về vấn đề này, ông cho biết: “Tôi đồng tình với quan điểm của tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đã phát biểu trên báo chí”. Cá nhân ông không chia sẻ gì thêm vì “chuyện này bàn tán như thế là đủ rồi”.

Tuy cuộc tranh cãi về gương mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam vẫn chưa đi đến hồi kết nhưng người phát ngôn của Bộ – ông Tô Văn Động – khẳng định, Bộ sẽ giữ nguyên chức danh Đại sứ Du lịch của Lý Nhã Kỳ. Ông cho biết, nếu nữ đại sứ vi phạm quy chế trong thời gian đương nhiệm, Bộ sẽ ngay lập tức bãi nhiệm và xử lý theo chế tài đã ban hành.

Diễn viên Lý Nhã Kỳ sinh năm 1982 tại Việt Nam, lớn lên tại Đức. Cô được biết đến với vai trò là diễn viên qua những bộ phim như: Kiều nữ và đại gia (đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc), Tình yêu còn mãi (Nguyễn Lê Dũng), Chuyện tình yêu (Xuân Phước), Giá mua một Thượng đế (Hồ Ngọc Xum), Bước chân hoàn vũ (Đoàn Quang); Gió nghịch mùa (Đặng Lưu Việt Bảo), Vàng trong cát (Đinh Thiên Phúc)… Nữ diễn viên cũng tham gia nhiều tổ chức từ thiện như: Đại sứ nụ cười tại Việt Nam cho tổ chức Operation Smile (từ 2009); là Phó chủ tịch quỹ từ thiện Sheenhok quốc tế và là Chủ tịch Sheenhok tại Việt Nam…

O.Cherylst

Theo ĐBVN

Viết bình luận mới

[Member Login]