8 câu chuyện đình đám làng điện thoại di động 2011

15/12/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Những xu hướng lớn định hình ngành công nghiệp smartphone năm 2011 có thể nhắc đến là thanh toán di động, tin đồn về iPhone 5, mã QR, thành công của Android, vụ bê bối Carrier IQ…

1. Nóng bỏng thanh toán di động

Cách đây vài năm, người mua sắm ở một số khu vực châu Á đã có thể dùng smartphone quét qua máy thanh toán để mua hàng nhờ công nghệ NFC (near field communications – giao tiếp trường gần). Năm nay, các hãng công nghệ đã đạt thêm nhiều bước tiến đối với công nghệ này, đặc biệt với sự xuất hiện của Google Wallet cho phép người dùng lưu trữ thẻ tín dụng và thẻ tích điểm (loyalty card) trên điện thoại di động.

Một chiếc điện thoại có trang bị chip NFC có thể được dùng để quét qua thiết bị đầu cuối PayPass để thanh toán tiền. Mới đây, Hiệp hội các hãng viễn thông không dây GSM Association (GSMA) tuyên bố SIM tích hợp NFC sẽ là tiêu chuẩn toàn cầu.

2. Tin đồn về iPhone 5

Hầu hết mọi người đều cho rằng thế hệ iPhone tiếp theo của Apple mang tên iPhone 5 sẽ được công bố vào ngày 04/10/2011. Thay vào đó Apple lại ra mắt iPhone 4S. Mặc dù thiết bị mới xứng đáng là một smartphone cải tiến cao, nhiều người vẫn cảm thấy thất vọng khi họ quá mong đợi một mẫu iPhone hoàn toàn mới, đặc biệt là về thiết kế.

3. iPhone 4S

Sản phẩm này không mang tên iPhone 5 nhưng thực sự là chiếc smartphone thông minh nhất từ trước tới nay. Vẻ bên ngoài của iPhone 4S có thể giống iPhone 4, nhưng iPhone 4S tự hào về “nội thất” tiên tiến hơn và nhanh hơn.

Bên cạnh camera 8 “chấm”, các tính năng iCloud, phần mềm nhận diện giọng nói Siri là một “trợ lý ảo” đắc lực. Steve Jobs, cố Tổng Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập Apple, từ trần chỉ một ngày sau khi iPhone 4S ra mắt.

4. Game di động bùng nổ

Mặc dù Angry Birds rất phổ biến trong năm 2010, sự phát triển của game di động được coi là nổi bật hơn cả trong năm 2011. Theo báo cáo của Nielson, game là loại ứng dụng được yêu thích nhất đối với người dùng smartphone, vượt qua cả các ứng dụng tìm kiếm, bản đồ/ định vị, mạng xã hội và âm nhạc.

Toàn bộ thị trường ứng dụng cũng tiếp tục phát triển, Apple mở cửa hàng ứng dụng thực tế đầu tiên tại Colorado, nơi khách hàng có thể duyệt tìm ứng dụng, nghe tư vấn và nhận lời khuyên về ứng dụng từ các chuyên gia tại cửa hàng.

5. Mã QR

Năm 2011, mã QR – mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) – bắt đầu nở rộ trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số cũng như tiếp thị truyền thống. Mã QR giúp khách hàng có thể truy cập thêm thông tin liên quan đến sản phẩm trên mạng Internet.

Khi ảnh chụp mã QR được ghi lại bởi máy quét hoặc camera điện thoại di động, thiết bị của người dùng sẽ được kết nối với rất nhiều thông tin, các trang truyền thông xã hội hoặc phiếu giảm giá có liên quan tới sản phẩm đó.

6. Smartphone Android “lấn át” iPhone và BlackBerry

Điện thoại HTC Incedible S

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Neilsen, hệ điều hành di động Android của Google đã leo lên vị trí dẫn đầu ở thị trường smartphone Mỹ, đánh bại các đối thủ như iPhone của Apple và BlackBerry của RIM.

7. Đám mây

Cùng với việc giới thiệu hệ điều hành iOS 5 và Mac OS X Lion, Apple đã ra mắt dịch vụ rất được mong đợi iCloud – dịch vụ lưu trữ nhạc, ảnh, ứng dụng.. và tự động kết nối không dây các nội dung này tới thiết bị. Google cũng ra một dịch vụ nhạc tương tự vào đầu năm nay, cho phép người dùng lưu trữ thư việc nhạc sẵn có để tải về thiết bị di động hoặc máy tính bất cứ lúc nào họ muốn.

8. Các vụ tranh cãi về Carrier IQ

Vụ bê bối xung quanh chương trình có tên Carrier IQ cài đặt trong hàng triệu điện thoại di động trên khắp thế giới đã trở thành trung tâm của sự chú ý, và là nguyên nhân dẫn tới một số vụ kiện – khi một loạt tin tức cho biết chương trình này ghi lại hoạt động của người dùng và chuyển tiếp thông tin đó tới các nhà mạng di động. Các nhà mạng nói rằng họ sử dụng dữ liệu ấy để cải thiện mạng lưới, nhưng việc xuất hiện phần mềm theo dõi hành vi người dùng đã dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư.

Sonza st

itGate (theo ICTnews/ Mashable)

 

Viết bình luận mới

[Member Login]