Chân dung Apple năm 2011: Khi nỗi đau quá lớn!

15/12/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Trước sự ra đi của Steve Jobs, mọi con số kỷ lục về doanh thu của Apple bỗng mất đi ý nghĩa của mình.

 

Năm 2011 sẽ được nhớ mãi trong lịch sử Apple với những buồn vui lẫn lộn. Thương hiệu “táo khuyết” phá vỡ kỷ lục bán hàng và thu về khoản lợi nhuận khổng lồ, song quan trọng nhất vẫn là câu chuyện Steve Jobs qua đời.

Những mất mát lớn nhất

Đúng vậy, sự kiện lớn nhất trong năm đối với Apple và những người yêu mến là việc Steve Jobs không thể chiến thắng căn bệnh ung thư. Tuy chỉ đảm đương cương vị Tổng giám đốc điều hành trong 8 tháng đầu năm, Steve Jobs vẫn ghi dấu ấn khi đăng đàn giới thiệu iPad 2 vào tháng 3, trình làng iCloud và hệ điều hành iOS 5 vào tháng 6.

 

Steve Jobs từ bỏ cương vị CEO vào tháng 8 và chuyển sang làm Chủ tịch của hãng. Ít lâu sau, ông từ trần vào ngày 5/10 – ngay sau khi iPhone 4S “chào đời”. Trong năm 2011, một tài năng khác cũng rời bỏ “táo khuyết” là Phó chủ tịch phụ trách phần mềm cho máy Mac – Bertrand Serlet. Người chiến binh sát cánh bên Apple trong 22 năm qua đã quyết định theo đuổi sự nghiệp khoa học thay vì tiếp tục cống hiến tại Apple.

Những thành công thương mại

Mặc dù đứng trước khó khăn và mất mát to lớn, Apple vẫn ghi nhận thành công vang dội trên khía cạnh kinh tế. Kiếm được 25,9 tỷ USD (khoảng 544.000 tỷ đồng) lợi nhuận từ 108 tỷ USD (khoảng 2.268.000 tỷ đồng) doanh thu, Apple khép lại năm tài chính 2011 với 81 tỷ USD (khoảng 1.700.000 tỷ đồng) tiền mặt và cổ phiếu. Thậm chí, có thời điểm Apple vượt qua ông lớn Exxton Mobil để trở thành công ty lớn nhất thế giới dựa trên giá trị vốn hóa thị trường.

 

Vào tháng 10, Apple xuất xưởng iPhone 4S với cải tiến phần cứng, camera và Siri – ứng dụng trợ lý đang trở thành tiêu chuẩn trên di động khi nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng. Bất chấp nỗi thất vọng về thiết kế quen thuộc, iPhone 4S vẫn là chú dế bán chạy nhất trong ngày đầu tiên lên kệ.

Thú vị hơn, Apple tiếp tục đánh mất nguyên mẫu iPhone trước thời thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, mobile không được công khai bởi Apple rất quyết liệt bảo mật thông tin. Thêm một vụ lùm xùm khác khi giới chuyên môn phát hiện phần mềm theo dõi khách hàng trên iPhone, kéo theo những phản ứng gay gắt từ phía cộng đồng.

Trở lại khía cạnh sản phẩm, iPad 2 đến tay công chúng từ tháng 3/2011, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và đem lại khoản lợi nhuận kếch xù, vượt xa phiên bản iPad trước đấy.

Dòng sản phẩm MacBook Pro được đầu tư, Apple hợp tác Intel để trình làng cổng giao tiếp siêu tốc Thunderbolt. Bên cạnh đó, hệ điều hành mới Mac OS X Lion cũng được đón nhận nồng nhiệt ngay sau khi xuất hiện.

 

Hấp dẫn không kém là dịch vụ điện toán đám mây iCloud, hỗ trợ người dùng lưu trữ, đồng bộ dữ liệu và nội dung giải trí của mình. Ngược lại, phần mềm chỉnh sửa phim ảnh Final Cut Pro lại thất bại vì tính năng quá nghèo nàn.

Nếu luôn dõi theo Apple, hẳn bạn vẫn nhớ ngày kỷ niệm tròn 10 tuổi của hệ thống bán lẻ Apple Store và máy nghe nhạc iPod. Tuy nhiên, trong khi số lượng cửa hàng tiếp tục tăng mạnh (khoảng 40 thành viên mới) thì doanh số iPod liên tiếp sụt giảm.

Cuộc chiến pháp lý

Trên mặt trận pháp lý, cuộc chiến tốn nhiều giấy mực của báo chí là vụ kiện giữa Apple và Samsung. Nhà Táo cáo buộc hãng điện tử Hàn Quốc sao chép “mù quáng” thiết kế của iPhone và iPad, đồng thời vi phạm nghiêm trọng hàng loạt bằng sáng chế khác. Không chịu ngồi yên, Samsung nhanh chóng phản pháo bằng những lời buộc tội tương tự. Kết quả vụ kiện có lẽ sẽ chỉ rõ ràng trong năm 2012.

 

 

Ngoài ra, Apple cũng ghi dấu ấn bằng những vụ lùm xum với các công ty địa phương như Lodsys, hay thương vụ mua lại bằng sáng chế của Nortel Network. Mới đây nhất, tòa án Thâm Quyến (Trung Quốc) khẳng định tên gọi iPad không phải của Apple. Người ta còn muốn khởi kiện Apple với cáo buộc xâm phạm bản quyền thương hiệu iPad, yêu cầu bồi thường thiệt hại 1,5 tỷ USD (khoảng 31.500 tỷ đồng).

Kết luận

Tổng kết lại, sự ra đi đột ngột của Steve Jobs đã khiến những thành công thương mại của Apple bớt phần ý nghĩa. Và trong năm 2012 sắp tới, liệu con tàu thiếu vắng người thuyền trưởng huyền thoại có thể duy trì vị thế của mình hay không vẫn đang là một câu hỏi rất khó trả lời.

Sonza st

Nguồn: Kenh14.vn

 

Viết bình luận mới

[Member Login]