Công nghệ xưa và nay: Bình mới rượu cũ?

03/08/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Có rất nhiều công nghệ đang nổi như cồn hiện nay thực chất lại xuất hiện từ cách đây nhiều năm.

Cho dù ngày nay đã xuất hiện rất nhiều những công nghệ mới, tuy nhiên ít người biết rằng chúng đã được nhem nhóm lên từ cách đây hàng thập kỷ. Có những công nghệ mới ra đời nhưng lại thất bại, và phải chờ nhiều năm sau nó mới thực sự hoàn thiện và làm thay đổi cả thế giới.

Chẳng có thứ gì thoát được quy luật của tự nhiên: sinh ra, lớn lên, trưởng thành, mai một và cuối cùng là lụi tàn. Hãy cùng theo dòng lịch sử để tìm lại gốc gác của các công nghệ tiêu biểu hiện nay.

Máy tính bảng

Trước kia: Máy tính bảng có lẽ là một trong những thiết bị mới và hot nhất hiện nay, nhưng thực ra tại sự kiện Comdex trong năm 2000 Bill Gates đã giới thiệu chiếc máy tính bảng đầu tiên của Microsoft và cả thế giới. Nhà tỉ phú này đã trang bị cho chiếc máy tính bảng đầy đủ các chức năng trên PC nhưng sử dụng dễ dàng, gọn nhẹ hơn nhiều và có cả tính năng nhận dạng chữ viết. Tuy tại thời điểm đó thiết bị này chẳng mấy thành công, Bill Gates vẫn khẳng định rằng máy tính bảng sẽ là thiết bị của tương lai, và ông hoàn toàn đúng.

Hiện nay: Năm 2015 dự đoán máy tính bảng sẽ tràn ngập khắp mọi nơi. Một nghiên cứu cho rằng 82,1% người dùng tại Mỹ sẽ sở hữu một chiếc máy tính bảng vào năm 2015. Thậm chí máy tính bảng cũng trở thành một thị trường riêng, tách biệt ra khỏi smartphone và laptop. Máy tính bảng của Apple là iPad sẽ thống trị 94% thị trường Mỹ, số còn lại được chia cho Google, Microsoft, RIM.

Tổng hợp tin tức

Trước kia: Năm 1995 Microsoft mua lại Sidewalk.com từ C.D.Bell và biến trang web này từ một trang quảng cáo trở thành trang chuyên về tin tức và các sự kiện. Dự định của Microsoft là đưa Sidewalk.com trở thành một trang tin tổng hợp về những sự kiện xảy ra tại 8 đến 50 thành phố khác nhau. Tuy nhiên họ đã không thể kiếm được tiền từ Sidewalk.com và Microsoft phải bán trang web này lại cho Ticketmaster Online-CitySearch vào năm 1999.

Hiện nay: Kế thừa ý tưởng này, trang web Patch ra đời và đánh dấu sự thay đổi của báo chí. Trang web này tổng hợp tin tức từ 800 cộng đồng khác nhau. Trong năm 2007, Tim Armstrong khi đang giữ chức trưởng bộ phận quảng cáo của Google tại Bắc Mỹ, đã lập ra Patch. Và khi ông trở thành CEO của AOL vào năm 2009, Patch cũng dần được hoàn thiện. Trang web này cung cấp những tin tức, danh sách sự kiện, các câu chuyện thực tế tại nhiều vùng miền khác nhau. Armstrong cũng đặt kỳ vọng vào Patch với tiêu chí 1000 site liên kết trong năm nay.

Máy tính nền tảng Web

Chromebook là một chiếc laptop đặc biệt, vận hành nhờ kết nối mạng và Web. Tuy nhiên ý tưởng về thiết bị này đã xuất hiện từ khá lâu. Năm 1997, chính CEO hiện tại của Google là ông Eric Schimidt đã giới thiệu một thiết bị tương tự, có điều khi đó ông đang là CTO (giám đốc kỹ thuật) tại Sun Microsystems. Chiếc máy tính này không có ổ đĩa và hoạt động phụ thuộc vào Web.

Hiện nay: Chromebook của Google là chiếc laptop phụ thuộc vào công nghệ điện toán đám mây, nó không hề có ổ cứng gắn trong. Điều này cho phép máy khởi động cực nhanh (khoảng 10 giây). Nhờ công nghệ này mà người dùng vẫn có thể truy cập dữ liệu ngay cả khi không sử dụng Chromebook.

Công nghệ Push

Trước kia: Công ty PointCast nhận ra rằng khi Web càng phát triển thì người dùng càng tập trung theo dõi những thông tin mà họ quan tâm. Và để tìm ra giải pháp gỡ bỏ vấn đề này, năm 1996 hãng đã phát triển công nghệ push cho phép gửi một trang web hoặc đường link đến người dùng. Và công nghệ này đã khiến cho PointCast nhận được nhiều sự chú ý. Thậm chí có tin đồn rằng CEO Christopher Hassett từ chối lời đề nghị 450 triệu USD của hãng News Corp. Không lâu sau công ty bắt đầu xuống dốc. Vấn đề nằm ở khâu quản lý và việc phần mềm cần một lượng bandwidth lớn quá sức so với khả năng của PointCast.

Hiện nay: Twitter đã vận dụng rất tốt công nghệ này và trở thành mạng xã hội nổi tiếng. Twitter vẫn ngày ngày đón nhận thêm một lượng người dùng đông đảo, hiện nay mạng xã hội này đã có 200 triệu thành viên và mỗi ngày có tới 350 tỉ tweet.

Smartphone

Tại sự kiện Comdex trong năm 1992, IBM Simon xuất hiện và trở thành chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới, nó sở hữu những tính năng cao cấp của điện thoại ngày nay như: bàn phím cảm ứng, kết nối Internet, khả năng dự đoán text, games, lịch, danh bạ, email, máy tính, notepad và chỉ thiếu có camera. Tuy nhiên tại thời điểm năm 1992, chiếc smartphone này hơi cục mịch (nặng gần nửa kg) và cực chậm (tốc độ upload là 22 Mbps và download là 56 Mbps). Nhưng điều khiến cho thiết bị này thất bại là cái giá 899 USD quá cao.

Hiện nay: Đối với điện thoại ngày nay thì nghe gọi không là chưa đủ. Thế hệ smartphone đầu tiên được trang bị tính năng email, rồi sau đó iPhone xuất hiện cùng với màn hình cảm ứng và ứng dụng hấp dẫn đã khiến cả thế giới thay đổi. Năm nay đã có 472 triệu chiếc smartphone được tiêu thụ, tốc độ tăng trưởng gấp 4 lần so với thị trường điện thoại di động.

Sonza ST

Tham khảo PcMag

 

 

Viết bình luận mới

[Member Login]