[Đánh giá] Kindle Fire – Đối thủ xứng đáng của iPad?

15/11/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Máy tính bảng giá rẻ của Amazon cho trải nghiệm đọc sách, lướt web, nghe nhạc tốt nhưng đôi khi bị lag rất khó chịu.

 

Máy tính bảng giá rẻ của Amazon có gì? Liệu có thể cạnh tranh với iPad hay không? Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của nó? Bạn sẽ biết mình có nên mua nó hay không sau bài đánh giá.

 

Vì sao Kindle Fire có thể cạnh tranh iPad ?

Amazon không đơn giản chỉ là một hiệu sách hay một kho nhạc, video…mà chứa đầy đủ tổ hợp của những dịch vụ đó. Nhạc, tạp chí…tất cả được gói gọn vào dịch vụ Prime của hãng bán lẻ trực tuyến. Nhưng Prime chỉ là điều kiện cần, và Kindle Fire chính là điều kiện đủ để Amazon khai thác lợi nhuận từ nguồn nội dung mà mình sở hữu. Kindle Fire là tablet được thiết kế tốt, tối ưu hóa cho các dịch vụ của Amazon: bộ xử lý lõi kép, 512 MB RAM, màn hình 7 inch 16 triệu điểm màu cùng phiên bản Android tùy biến. Nếu Kindle Fire thành công, sẽ có những thay đổi rất lớn với hãng bán lẻ trực tuyến này.

 

 

Sử dụng Kindle Fire

Kindle Fire không giống như các máy tính bảng Android khác, và đó là một điều tốt. Từ khi bạn bật nó lên, giao diện của máy rất đơn giản và dường như bạn sẽ không nhận thấy màn hình chính quen thuộc như thường thấy ở các máy tính bảng khác.

 

Tất cả những gì bạn thấy là hình ảnh một kệ sách: tiểu thuyết, tạp chí, ứng dụng, chương trình TV.

Cách sắp xếp này giúp cho giao diện người dùng của máy không chỉ đơn giản mà còn trực quan. Bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào trong việc sử dụng máy bởi tất cả những gì Amazon có được hiển thị trực quan, ngay trước mắt bạn, những gì bạn cần làm là chọn nội dung mà mình ưa thích.

Với rất nhiều dịch vụ của Amazon, việc đọc sách, xem video, lướt web và nghe nhạc trên Kindle Fire là rất tuyệt vời. Việc mở sách rất nhanh dù số trang sách của bạn có dài đi chăng nữa. Cảm ứng khi sang trang cũng rất nhạy.

Bạn có thể cài đặt kiểu chữ để cho phép các kiểu chữ khác nhau trên các trang khác nhau, tùy theo sở thích của mình. Dù đọc ở chế độ nằm ngang hay đứng, màn hình phân giải 1024 x 600 pixel của máy cũng giúp cuốn sách bạn đọc trông tuyệt vời, dù nó không phải là màn hình Retina như trên iPad hay màn hình e-ink. Màn hình LCD của máy cũng đủ bạn cảm thấy thoải mái với việc đọc sách.

Tuy nhiên, Kindle Fire không chỉ là một máy đọc sách. Dịch vụ Prime của Amazon cho phép bạn có thể xem các chương trình TV. Nếu muốn xem phim, bạn sẽ phải bỏ thêm 1 khoản phí để mua. Những phim đã mua sẽ được lưu trữ trong dịch vụ đám mây của Amazon và bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào qua Internet Wi-Fi.

Trình duyệt Silk sử dụng công nghệ riêng mà Amazon cho biết sẽ giúp tăng tốc độ lướt web cho Kindle Fire. Thử nghiệm cho thấy Silk cho tốc độ khá nhanh, đúng như Amazon đã “quảng cáo”. Render trang đẹp và nhanh. Bạn có thể đánh dấu (bookmark) trang, chia sẻ qua email, Facebook. Ngoài ra bạn cũng có thể duyệt web theo thẻ.

Silk là trình duyệt dành riêng cho mobile giống với Safari. Chữ trên Silk rất dễ đọc nhờ vào màn hình máy. Các động tác nhúm ngón tay, zoom đều tuyệt.

Không thích

Như đã nói ở trên, Kindle Fire về cơ bản khá nhạy. Tuy nhiên, có những thời điểm máy rất lag, dù cấu hình của nó là chip lõi kép. Điều này là rất tệ với một thiết bị di động. Đây có thể coi là điểm yếu nhất của Kindle Fire. May mắn cho Amazon là các dịch vụ xung quanh có thể cứu nó khỏi điểm yếu này. Thật khó hiểu về điểm yếu này của Kindle bởi máy đọc sách Kindle của Amazon cũng không hề gặp hiện tượng trên và Amazon có lẽ biết sẽ phải làm gì để fix lỗi.

Ngoài ra, máy không có nút home chuyên dụng. Bạn chỉ có thể gõ vào giữa màn hình để Kindle Fire hiển thị lại phím home cảm ứng, từ đó back lại các nội dung đã truy cập trước.

Liệu có nên mua

Nếu thích thú với dịch vụ Amazon Prime của Amazon, bạn không cần phải ngần ngại khi mua Kindle Fire. Không mạnh mẽ như iPad, nhưng 200 USD là cái giá quá rẻ để sở hữu một thiết bị có thể giúp bạn truy cập dịch vụ Prime của Amazon.

Cấu hình chi tiết Amazon Kindle Fire

 

Giá: 200 USD

Màn hình: 7 inch IPS, phân giải 1024 x 600 pixel

Bộ xử lý: 1 GHz dual-core

Lưu trữ: 8 GB ổ cứng, 5 GB lưu trữ trực tuyến miễn phí

Wi-Fi: 802.11b/g/n

RAM: 512 MB

Cân nặng: 412 gram

Kích thước: 7,5  x 4,7″ x 0,45 inch

Pin: 8 tiếng đọc sách, 7,5 tiếng xem video (theo Amazon quảng cáo)

 

Thêm một số hình ảnh thực tế Kindle Fire:

 

Sonza st

Tham khảo: Gizmodo

 

Viết bình luận mới

[Member Login]