Điện thoại Kế hoạch mới của Apple: Kiện luôn cả Xoom, tận diệt tablet Android

11/08/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Kế hoạch cạnh tranh với các tablet Android của Apple dường như khá đơn giản: Kiện cho đến khi iPad không còn 1 đối thủ nào trên kệ hàng. Và lần này, đích ngắm của Apple là Motorola Xoom.

Câu chuyện về vụ việc ngày hôm qua tòa án ở Đức ban bố cấm lệnh tạm thời khiến sản phẩm Samsung Galaxy Tab 10.1 bị cấm bán trên toàn liên minh châu Âu dường như chưa dừng lại ở đó. Ngày hôm nay, trong lúc nghiên cứu đơn khiếu nại  của Apple yêu cầu tòa án ban bố cấm lệnh tạm thời đối với sản phẩm Samsung Galaxy Tab 10.1, FossPatent, 1 trang web chuyên cung cấp thông tin xung quanh các vụ kiện cáo liên quan đến quyền phát minh, sáng chế đã tìm thấy một thông tin khác cũng vô cùng thú vị: bên cạnh Galaxy Tab 10.1, Apple còn đang theo đuổi đồng thời 1 vụ kiện về việc sản phẩm Motorola Xoom “nhái” theo thiết kế của iPad 1 và kiện 1 công ty sản xuất thiết bị khác là JAY-tech.

Cả 2 vụ kiện này đều được Apple đâm đơn trên lãnh thổ Đức và tìm kiếm 1 phán quyết chung cho toàn liên minh châu Âu.

Đơn khiếu nại của Apple xin cấm bán Galaxy Tab 10.1 tạm thời có nhắc tới vụ kiện Motorola Xoom “nhái” iPad 1.

Hiện tại, chúng ta đều biết rằng từ tháng 10 năm ngoái, mối quan hệ giữa Apple và Motorola đã không được nồng ấm khi liên tiếp có thông tin 2 hãng này lôi nhau ra tòa về vấn đề quyền sáng chế. Hiện tại con số bằng phát minh, sáng chế mà 2 hãng này cáo buộc rằng đối thủ vi phạm của mình đã lên tới con số 42 (Apple có 24 và Motorola 18).

Tuy nhiên khác với cách làm vụ việc trở nên ầm ĩ trên toàn thế giới, người ta mới chỉ thấy Motorola và Apple kiện nhau ở Mỹ. Những tiết lộ lần này cho thấy, vụ việc dường như đã lan rộng và xa hơn những hiểu biết của cộng đồng công nghệ. Hiện cũng chưa rõ cuộc chiến pháp lý giữa Motorola và Apple lan sang châu Âu từ khi nào, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán là trước vụ kiện với Samsung vì hoạt động pháp lý này được Apple nhắc đến trong 1 đơn khiếu nại nằm trong vụ kiện với Samsung.

Theo như những gì nêu trong đơn khiếu nại trên, Apple đang kiện Motorola Xoom về việc có thiết kế quá giống iPad 1. Cả 2 bên đều chưa có bình luận chính thức nào xung quanh phát hiện này. Bên cạnh đó, Apple cũng không nhắc tới việc hãng này có nộp đơn yêu cầu tòa án xem xét ban bố 1 cấm lệnh tạm thời sản phẩm Motorola Xoom như đối với Samsung Galaxy Tab 10.1 hay không. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều chuyên gia, 1 cấm lệnh tạm thời đối với Motorola Xoom rất khó có thể được thông qua.

Sở dĩ khiếu nại của Apple đối với Samsung Galaxy Tab 10.1 có thể dễ dàng tìm được sự đồng thuận nơi quan tòa là do sản phẩm này chỉ vừa mới lên kệ ở châu Âu trước đó có 1 tuần. Và Apple có thể viện lý do rằng nếu sản phẩm Galaxy Tab 10.1 còn tiếp tục bán trước khi phán quyết cuối cùng được đưa ra, những thiệt hại về phía Apple sẽ là “chuyện đã rồi”. Vì lý do đó, quan tòa có thể dễ dàng ban bố lệnh cấm tạm thời ngay cả trước khi vụ kiện đi đến phán quyết cuối cùng.

Với Xoom lại là chuyện khác, Xoom ra mắt thị trường châu Âu từ đầu năm nay. Chiếc tablet lõi kép đầu tiên trên thế giới tính đến nay đã được gần nửa năm tuổi. Và nếu Apple phát hiện ra những điểm giống nhau giữa iPad và Xoom, họ đã phải nhìn thấy chúng từ ngay khi sản phẩm này ra mắt. Điểm này rất khó thuyết phục được quan tòa vì rõ ràng việc Apple không lập tức yêu cầu cấm lệnh sơ bộ với Xoom như đã làm với Galaxy Tab 10.1 sẽ cho thấy những toan tính khác của hãng này.

Trong khi các vụ kiện của Apple trên đất Mỹ thường chỉ tập trung chủ yếu về vấn đề bản quyền sáng chế thì trên châu Âu, Apple lại tấn công các đối thủ của mình bằng những cáo buộc liên quan đến sự tương đồng trong thiết kế. Điều này có thể xuất phát từ việc phần lớn các bằng sáng chế của Apple đều được đăng ký ở Mỹ và có giới hạn hiệu lực trên đất Mỹ. Đồng thời với việc các hãng sản xuất khác đều “vay mượn” đôi chút ý tưởng từ các thiết kế của Apple, hãng này sẽ dễ dàng thuyết phục các quan tòa nghiêng về phía mình trong các vụ kiện hơn.

Cũng giống như Galaxy Tab 10.1, Motorola Xoom là 1 trong những đối thủ cạnh tranh chính của iPad. Và nếu Apple thành công trong vụ kiện này với Motorola, iPad sẽ một mình “độc chiếm” thị trường châu Âu, chỉ để chừa lại 1 cánh cửa rất nhỏ dành cho những đối thủ không mấy tiếng tăm khác.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về thiết kế của Motorola Xoom và Apple iPad?

Sonza st

Tham khảo : FossPatent

 

 

Viết bình luận mới

[Member Login]