Diablo III giới thiệu hệ thống chế đồ độc đáo

19/08/2010
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay
Blizzard tiếp tục tiết lộ những thông tin mới nhất về một “đứa con cưng” – Diablo III của mình.

Trailer giới thiệu hệ thống Artisan System của Diablo III tại Gamescom 2010.

 

Tại hội chợ Gamescom 2010 đang diễn ra tại thành phố Cologne (Đức), hãng Blizzard đã có một bài diễn thuyết hé lộ thêm một số thông tin đáng chú ý về Diablo III, tựa game được chú ý nhất của hãng sau khi Starcraft II đã chính thức ra mắt. Trước hết, ông Jay Wilson Trưởng nhóm thiết kế Diablo III đã cho biết hãng chưa có ý định sẽ tung ra các phiên bản console của Diablo III. Như vậy, nhiều khả năng tựa game này sẽ chỉ có phiên bản PC trên các hệ điều hành WindowsMac OS như kế hoạch ban đầu.

alt

Phần lớn bài phát biểu của Blizzard tại Gamescom năm nay chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu một hệ thống chế tác vật dụng hoàn toàn mới trong Diablo III, mà hãng này gọi là Artisan System. Theo đó, Diablo III sẽ có sự góp mặt của rất nhiều nhân vật phụ (NPC) là những nghệ nhân chế tác (Artisan), như Blacksmith (Thợ rèn), Jeweler (Thợ kim hoàn) và Mystic (Phù thủy). Bạn sẽ không thể có được sự trợ giúp của các nghệ nhân này ngay từ đầu, nhưng dần dần bạn sẽ thu phục được họ và thậm chí có thể sở hữu cả 3 kiểu nghệ nhân này tại cùng một thời điểm trong game.

alt

Trong lần đầu gặp gỡ các nghệ nhân này, bạn cần phải thực hiện một số công việc mà họ nhờ vả, nhằm giành được sự tin cậy và lòng trung thành của họ. Đến một mức độ nhất định, họ sẽ gia nhập cuộc phiêu lưu của bạn và đi theo bạn khắp mọi nơi trong thế giới Sanctuary. Blizzard muốn đưa hệ thống này vào Diablo III vì một mặt, giúp game lần đầu tiên có một hệ thống chế tác vật dụng, mặt còn lại giúp bạn tiết kiệm thời gian phải tới lui giữa các thị trấn nên qua đó ảnh hưởng tới nhịp độ diễn biến của game.

alt

Nhân vật thợ rèn, một khi đã được bạn thu phục, sẽ thành lập các cửa hàng trong thị trấn, được bao quanh bởi một loạt món đồ nghề như xe bò, hay giá đựng vật dụng. Anh ta không chỉ là một người thợ có khả năng rèn vũ khí cho bạn, mà còn là một người buôn bán những vật dụng mà bạn cần.

Anh ta thiên về sản xuất áo giáp và các loại vũ khí hạng nặng dành cho các nhân vật melee, nhưng bạn cũng có thể yêu cầu anh ta chế tác cho bất kỳ một lớp nhân vật nào. Thú vị hơn nữa, anh ta có thể tạo lỗ cho các vật dụng và cũng có thể sửa chữa chúng. Nếu một vật dụng không có một cái lỗ nào, anh ta sẽ tạo lỗ nó, và nhờ đó bạn có thể gắn những viên đá quý vào bất kỳ một vật dụng nào và bất kể số lượng là bao nhiêu.

alt

Cả 3 kiểu nghệ nhân đều có thể được nâng cấp theo diễn biến của mạch truyện trong game, nhằm cải thiện kỹ năng chuyên môn của họ. Một khi họ được nâng cấp, bạn cũng sẽ nhận thấy quang cảnh xung quanh môi trường làm việc của họ sẽ thay đổi. Ví dụ, những cái đe và giá đựng vũ khí trong nơi làm việc của thợ rèn sẽ trông chau chuốt và tỉ mỉ hơn, với việc những mẩu áo giáp được gắn vào xe bò, và những tia lửa điện sẽ tóe lên mỗi khi các loại vật dụng được rèn. Một điều thú vị nữa là bạn sẽ không thể biết trước được món đồ được rèn sẽ trở thành loại vũ khí nào.

alt

Trên thực tế, khi yêu cầu thợ rèn làm một vài vật dụng, sẽ có sự kết hợp của các yếu tố cả đoán được trước lẫn không đoán được trước. Một chiếc dao găm sẽ có một mức độ sát thương nhất định, nhưng cũng đi kèm với 2 đặc điểm ngẫu nhiên. Một vài món đồ rèn khi được kết hợp lại sẽ có thể dễ đoán trước hơn một vài món đồ khác, nhưng chủ trương của Blizzard là mỗi món đồ sẽ có một lượng nhất định yếu tố ngẫu nhiên. Để thu thập nguyên liệu thô phục vụ cho việc rèn vật dụng, bạn cần phải biết cách tận dụng tối đa từ những món đồ sẵn có.

alt

Ví dụ, bạn ném những vẫn dụng không còn hữu ích vào một thiết bị có hình khối (gần giống với công cụ Horadric Cube trong Diablo II) để nghiền nát vật dụng này nhằm lấy nguyên liệu thô, bạn có thể thực hiện điều này ở bất kỳ đâu. Nhìn chung, những vật dụng có chất lượng cao mà giá thành lại không quá đắt sẽ là những vật dụng lý tưởng nhất để nghiền lấy nguyên liệu thô. Ngoài ra, sẽ có một số vật dụng khi được nghiền nát sẽ cho ra những thứ rất đặc biệt.

Mặc dù tập trung đề cập tới nhân vật thợ rèn, Blizzard cũng không quên việc đề cập qua về 2 nhân vật nghệ nhân còn lại. Phù thủy có thể yểm bùa các vật dụng, cũng như nhận dạng các vật dụng, đồng thời cũng có thể chế tác các món đồ như: gậy phép thuật, hay những vật dụng áo giáp nhỏ hơn như bao tay.

Trong khi đó, thợ kim hoàn có thể gỡ các viên đá quý ra khỏi các vật dụng mà không làm hư hại gì tới các viên đá quý hay vật dụng đó, chế tác các vật dụng đặc biệt như bùa hộ mệnh. Mặt khác thợ kim hoàn cũng có thể kết hợp các viên đá quý lại để tạo thành một viên đá quý tốt hơn, thay cho chức năng của công cụ Horadric Cube trong Diablo II. Có tất cả 14 level về chất lượng cho các viên đá quý, dù các level trên level 5 đều có những đòi hỏi đặc biệt khắt khe mỗi khi nâng cấp.

alt

Cả ba kiểu nghệ nhân đều có thể đi theo bạn và được nâng cấp một cách hoàn toàn, vì vậy bạn không cần phải quá cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc và đắn đo về mặt kinh tế, bởi việc chế tác mỗi vật dụng đều tiêu tốn của bạn một số lượng vàng (Gold) nhất định.

Một điều đáng chú ý khác là, bạn không nhất thiết phải đứng đợi cho đến khi các nghệ nhân hoàn thành công việc chế tác của mình. Thay vào đó, bạn có thể xếp hàng các món đồ cần chế tác để nghệ nhân từ từ thực hiện, sau đó bạn có thể tiếp tục chuyến phiêu lưu của mình, và rồi cuối cùng quay trở lại lấy món đồ sau khi công việc chế tác đã được nghệ nhân hoàn tất.

alt

Bên cạnh sự trợ giúp của các nhân vật nghệ nhân, bạn cũng sẽ nhận được sự trợ giúp của một đoàn người hành hương (Caravan). Nhóm người này sẽ đi theo nhân vật của bạn khắp nơi trong thế giới Sanctuary, cung cấp những địa điểm tập trung để bạn có thể tìm kiếm các nghệ nhân, các người giao nhiệm vụ, cũng như các nhân vật NPC quan trọng khác.

Một thông tin đáng chú ý nữa, đó là việc Blizzard đã xác nhận rằng giống như Diablo II, Diablo III cũng sẽ có mode Hardcore. Đây là một mode mà nếu nhân vật bạn điều khiển bị chết, thì bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng nhân vật đó nữa, bất kể bạn đã tiến xa đến đâu trong mạch truyện của game.

alt

Về thời điểm ra mắt chính thức của game, Blizzard vẫn tiếp tục duy trì câu nói cũ: “Tựa game này sẽ được ra mắt khi nó được hoàn tất”. Quả thực, điều này khiến cho các fan của Diablo tiếp tục sống trong tâm trạng “sốt ruột”. Như vậy, tất cả những gì mà các fan biết về thời điểm ra mắt của Diablo III chỉ đơn thuần là tựa game này sẽ không ra mắt trong năm 2010 này.

Nguyễn Tùng
Tổng hợp

(Theo game4v.vn)
Viết bình luận mới

[Member Login]