Đua tốc độ 4 trình duyệt web: Opera là vô địch!

06/10/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Firefox 7, Chrome 14, IE 9 và Opera 11.51, tốc độ của trình duyệt nào nhanh nhất?

Các trình duyệt web không ngừng hoàn thiện mình bằng việc đưa ra các bản cập nhật. Điều này khiến cho việc xác định trình duyệt nào tốt nhất hiện nay không hề đơn giản. Bài viết sau sẽ phân tích các điểm mạnh yếu của 4 trình duyệt chạy trên Windows là Firefox, Chrome, Internet Explorer và Opera.

 

Khởi động nhanh

Người chiến thắng: Opera

So với trước đây thì các bản cập nhật lần này đều đã có tiến bộ về tốc độ khởi động. Trong đó, Opera là nhanh nhất với tốc độ khởi động gần như ngay lập tức. Tiếp đó là Firefox rồi đến Chrome lần lượt ở vị trí thứ 2 và 3. Cuối cùng là Internet Explorer với thời gian khởi động lên đến 11 giây.

 

 

Tốc độ tải

Người chiến thắng: Opera

Các trình duyệt được kiểm tra tốc độ bằng cách cho tải 9 tab khác nhau như Google.com, Hulu, Microsoft.com… Một lần nữa người thắng cuộc lại là Opera với thời gian hơn 3 giây. Internet Explorer vươn lên vị trí thứ 2 với 5 giây. Trong khi đó, Firefox mất 7 giây còn Chrome thì cần đến gần 11 giây mới hoàn thành bài kiểm tra.

 

 

JavaScript

Người chiến thắng: Chrome

Chrome dường như không thể đánh bại khi bỏ rất xa các trình duyệt khác về hiệu suất JavaScript. Các trình duyệt còn lại thì tỏ ra khá đồng đều trên lĩnh vực này. Firefox, Internet Explorer, Opera lần lượt chia nhau các vị trí 2, 3 và 4.

 

 

DOM/CSS

Người chiến thắng: Opera

Trong các bài kiểm tra CSS, Opera đứng vị trí thứ nhất. Firefox cũng theo sát phía sau với vị trí thứ 2 còn Internet Explorer thì đứng cuối. Phần đánh giá không có kết quả của Chrome vì trình duyệt này thậm chí còn không qua nổi vòng sơ loại.

 

 

Sử dụng bộ nhớ (không có phần mở rộng)

Người chiến thắng: Opera và Firefox

Opera luôn luôn hướng tới mục tiêu sử dụng bộ nhớ thấp nhất có thể. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi nó đứng đầu về sử dụng ít bộ nhớ khi khởi động. Tuy nhiên, khi mở thêm 9 tab, Firefox đã sử dụng bộ nhớ của mình hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên. Có một điều thú vị là khi kiểm tra, các trình duyệt nhanh chóng ổn định giá trị bộ nhớ trong khi Firefox lại dao động. Đầu tiên, bộ nhớ của nó lên cao hơn cả Chrome và IE nhưng sau đó vài giây lại hạ xuống thấp nhất.

 

 

Sử dụng bộ nhớ (có 5 phần mở rộng)

Người chiến thắng: Opera và Firefox

Thêm một vài phần mở rộng cũng không tạo ra quá nhiều khác biệt đối với các trình duyệt web. Opera vẫn dẫn đầu khi khởi động còn Firefox thì hiệu quả nhất khi mở thêm 9 tab. Và cũng như khi không có phần mở rộng, bộ nhớ của nó lại dao động lên rất cao sau đó mới hạ xuống thấp nhất.

 

 

Nhìn chung

Qua những phần kiểm tra có thể đánh giá tốc độ của các trình duyệt như sau:

1. Opera 11.51: 82%

2. Firefox 7: 73%

3. Internet Explorer 9: 47.5%

4. Chrome 14: 43%

Opera vẫn là nhà vô địch về tốc độ như thường lệ. Tốc độ của Firefox đã tăng gần như gấp đôi ở phiên bản 7. Tuy Chrome không có khả năng hoàn thành các bài kiểm tra về CSS nhưng có thể thấy nó đang dần trưởng thành qua từng phiên bản. Những điều này hứa hẹn sẽ có một cuộc đua nẩy lửa trong tương lai gần. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Sonza st

Tham khảo: Lifehacker

 

Viết bình luận mới

[Member Login]