Facebook chưa cập nhật Timeline do vi phạm bản quyền

03/10/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Cộng đồng Facebook đang im ắng vì chưa thấy giao diện Timeline lên sóng. Lý do tại sao vậy nhỉ?

Đã quá hẹn 30/9 nhưng “bộ cánh” mới vẫn chưa được cập nhật rộng rãi. Thật sự, Facebook đang gặp rắc rối pháp lý về bản quyền của giao diện Timeline đấy teen ạ!

Trang Timelines.com khởi kiện Facebook xâm phạm bản quyền về ý tưởng xây dựng giao diện Timeline – một trong những “bom tấn” mới hé lộ gần đây. Timelines.com khẳng định nếu Facebook tiếp tục phát hành “cuốn sách cuộc đời”, nhà mạng phải công khai trước dân tình rằng sản phẩm được học hỏi từ Timelines.com. Nếu không, Facebook đã vi phạm luật bản quyền.

Giao diện Timeline là tuyệt chiêu mới được Facebook giới thiệu tại hội nghị f8 và cho phép giới lập trình viên chạy thử. Tính năng “hô biến” trang Facebook cá nhân theo phong cách mới, sắp xếp mọi sự kiện theo cột thời gian.

Trong 1 tình huống khác, trang Timelines.com hỗ trợ người dùng xem và sáng tạo những “timelines” (sơ đồ phát triển) cho mỗi sự kiện (như lịch sử nước Nhật, quá trình thành lập và phát triển của Apple…).

Website có bề dày 5 năm tuổi và trở thành đối tác với rất nhiều cơ quan truyền thông, hãng giải trí. Hơn nữa, Timelines.com cũng được đăng ký bản quyền tại Mỹ cho việc sử dụng những từ ngữ: “Timelines”, “Timelines.com” và “Timelines&design”.

Timelines.com chứng minh việc Facebook phủ sóng giao diện Timeline đã vi phạm nghiêm trọng luật bản quyền và ảnh hưởng đến họ. Ngoài ra, website cáo buộc Facebook đã “chơi xấu” trang fanpage của mình, nhằm chuyển hướng người dùng tới khung giới thiệu trang Facebook cá nhân cho thành viên mới.

 

Nghe đâu, trang fanpage của Timelines.com vẫn hoạt động bình thường đến chiều thứ sáu tuần trước nữa.

Hiện tại, phía Facebook chưa bình luận gì về cáo buộc trên. Nhưng giới công nghệ khẳng định đây là vụ kiện “khó nhằn” bậc nhất của Facebook từ xưa đến nay.

Chắc hẳn tín đồ 2-Tek không thể quên anh em sinh đôi Winklevoss liên tục khởi kiện Mark Zuckerberg về bản quyền Facebook và những chuyện liên quan. Hay 9 tổ chức bảo vệ quyền riêng tư vừa yêu cầu Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) điều tra Facebook. Đơn khiếu nại tổng hợp những vi phạm nghiêm trọng, cáo buộc Facebook sử dụng việc tag ảnh để thu nhập dữ liệu cá nhân. Nghi án nhà mạng vẫn theo dõi sau khi người dùng thoát khỏi trang Facebook cũng được đề cập.

Sonza st

Nguon: Kenh14.vn

 

Viết bình luận mới

[Member Login]