Gọi điện thoại không mất tiền qua Wi-Fi với công nghệ VoIP

20/09/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Bạn có biết rằng có những phần mềm cho phép bạn gọi điện và nhắn tin không mất xu nào qua Wi-Fi không?

Những cuộc gọi sử dụng Wi-Fi được gọi là VoIP (Voice over internet connection). VoIP cho phép bạn thực hiện cuộc gọi qua kết nối Internet. Sử dụng VoIP bạn có thể biến 1 thiết bị Wi-Fi như iPod Touch thành điện thoại, giúp bạn gọi điện rẻ hơn hoặc thậm chí là miễn phí bằng kết nối Wi-Fi hoặc 3G.

Công nghệ VoIP đã xuất hiện từ khi chất lượng cuộc gọi còn rất kém và hiện nay công nghệ này ngày càng phổ biến hơn. Có đến hàng chục ứng dụng VoIP trong các chợ ứng dụng di động và chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những ứng dụng phổ biến nhất.

Line2

Line2 là ứng dụng dành cho Android và iOS, cho bạn 1 số điện thoại để nhắn tin và nhận cuộc gọi qua Wi-Fi hoặc 3G. Ứng dụng rất dễ cài đặt và sử dụng nhưng Line2 yêu cầu bạn phải nhập vào 1 số điện thoại để chuyển cuộc gọi đến khi ứng dụng không hoạt động. Nếu thiết bị bạn sử dụng chỉ có Wi-Fi thì khi không có sóng Wi-Fi cuộc gọi sẽ được chuyển đến số điện thoại bạn nhập vào.

Chất lượng cuộc gọi của Line2 qua Wi-Fi cũng tốt như cuộc gọi thông thường.

Line2 cho bạn 7 ngày thử nghiệm ứng dụng và sau đó là 10 USD mỗi tháng để nhắn tin và gọi điện không giới hạn đến Mĩ và Canada, hoặc 15 USD mỗi tháng để gọi điện và nhắn tin từ máy tính.

Truphone

Truphone cung cấp 2 dịch vụ: Tru App cho điện thoại và Tru SIM cho phép người sử dụng gọi điện qua mạng Tru, kể cả khi đang ở nước ngoài. Truphone chủ yếu dành cho gọi điện quốc tế, bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp mạng để có 1 số điện thoại riêng của từng quốc gia. Bạn cũng có thể gọi điện miễn phí giữa Tru và các dịch vụ VoIP khác như Skype hay Google Voice.

Tuy nhiên đáng tiếc là chất lượng cuộc gọi của Truphone khá tệ với âm thanh hơi nhỏ và bị trễ.

Bạn sẽ mất 13 USD 1 tháng để gọi điện không giới hạn tại Mĩ và thêm 5 USD mỗi tháng nếu bạn muốn có riêng 1 số điện thoại để nhận cuộc gọi.

Skype

Ngoài dịch vụ chat thấy hình rất nổi tiếng, Skype cũng cung cấp cả dịch vụ gọi điện, nhắn tin và cả cuộc gọi nhóm cho các doanh nghiệp nữa. Skype có ứng dụng máy tính cho Windows, OS X, Linux và ứng dụng điện thoại dành cho Android, BlackBerry, iPhone, iPad và Symbian. Việc cài đặt Skype khá khó khăn bởi Skype có nhiều dịch vụ như gọi điện đến máy tính khác, gọi điện đến điện thoại di động và thiết lập số điện thoại để nhận cuộc gọi. Mỗi dịch vụ sẽ mất phí riêng.

Chất lượng cuộc gọi của Skype rất tốt nhưng có độ trễ cao, phải vài giây từ khi đầu bên kia nói thì bên này mới nghe thấy.

Cuộc gọi, nhắn tin và hình ảnh giữa Skype đến Skype đều miễn phí. Còn nếu bạn muốn gọi điện từ Skype đến điện thoại di động ở Mĩ và Canada thì bạn sẽ mất 3 USD 1 tháng; 2,1 USD 1 tháng cho dịch vụ thư thoại và 18 USD 3 tháng nếu muốn số điện thoại riêng.

Google Voice

Google Voice cho bạn 1 số điện thoại để bạn có thể chuyển tiếp cuộc gọi đến nhiều đường dây khác nhau. Dịch vụ hộp thư thoại của Google có tính năng chuyển nội dung thư thoại thành chữ và gửi email hoặc tin nhắn cho bạn. Google Voice có ứng dụng cho Android, Blackberry và iOS. Sprint cũng đang tích hợp Google Voice vào các smartphone của mình. Tuy nhiên ứng dụng Google Voice trên điện thoại không hỗ trợ gọi VoIP mà gọi qua kết nối điện thoại thông thường. Để sử dụng VoIP bằng Google Voice, bạn có thể kết nối với các ứng dụng VoIP khác như Groove IP trên Android hoặc Line2 trên iOS.

Bạn có thể gọi điện Google Voice miễn phí trong Mĩ và Canada. Gọi quốc tế sẽ mất 0,02 USD/phút.

Viber

 

Viber là ứng dụng VoIP dành cho iOS và Android cho phép bạn gọi điện và nhắn tin miễn phí đến bất cứ ai có cài ứng dụng này trên điện thoại. Viber tích hợp với danh bạ điện thoại của bạn và tự động tìm những người sử dụng Viber trong danh bạ để thêm vào danh sách.

Chất lượng cuộc gọi qua Viber rất tốt và không thua kém gì cuộc gọi thông thường.

Cuộc gọi và nhắn tin qua Viber hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên nếu bạn sử dụng qua 3G thay vì Wi-Fi thì bạn sẽ phải trả phí 3G.

Kết luận

 

VoIP là 1 giải pháp gọi điện tiết kiệm hơn qua Wi-Fi và 3G. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng 3G thì bạn sẽ phải trả phí 3G, vì vậy hãy lựa chọn gói cước 3G thích hợp nếu xung quanh bạn không thường có sóng Wi-Fi. Với dịch vụ miễn phí, Viber là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên Viber mới chỉ hỗ trợ cho iOS, Android và sắp tới sẽ có hỗ trợ cho Blackberry.

Sonza st

Tham khảo PCWorld

 

Viết bình luận mới

[Member Login]