Khắc phục vấn đề Modem bị reset khi hoạt động lâu

30/09/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Bài viết hướng dẫn bạn cách khắc phục vấn đề modem thường xuyên bị tự reset khi hoạt động lâu.

Sau nhiều năm hoạt động liên tục không nghỉ, chiếc modem của bạn rồi sẽ đến lúc đi đến giới hạn. Khi đó modem sẽ hoạt động chập chờn, ping cao và thường xuyên mất mạng giữa chừng. Bệnh này vẫn thường được gọi là treo modem. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này vẫn là nhiệt độ cao, kẻ thù chung của các thiết bị điện tử.

Ban đầu trong cùng 1 điều kiện hoạt động như nhau, modem của bạn vẫn chịu đựng được nhiệt độ cao và hoạt động bình thường. Nhưng khi đã hoạt động lâu dài, các linh kiện điện tử trên bo mạch của modem đã bị lão hóa và chịu nhiệt kém hơn trước.

Để khắc phục hiện tượng treo này cách duy nhất mà không phải thay 1 chiếc modem khác là giải nhiệt cho thiết bị này. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cho bạn cách đơn giản nhất để chế thêm lên modem 1 chiếc quạt tản nhiệt.

Phân loại và lựa chọn thiết bị

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại modem với nhiều loại điện áp khác nhau (9V, 12V) và trong mỗi loại lại chia ra làm loại sử dụng điện xoay chiều (AC) và loại sử dụng điện 1 chiều (DC). Vì phần lớn các loại quạt tản nhiệt sử dụng trong máy tính hiện nay đều sử dụng loại điện 1 chiều nên bạn cần kiểm tra xem Modem của bạn sử dụng điện loại nào. Cách đơn giản nhất để kiểm tra loại điện modem là xem trên vị trí jack nguồn của modem.

 

 

Hoặc xem trên cục adapter đi theo từng modem.

Vạch thẳng trên adapter cho thấy đây là adapter 1 chiều.

Khi đã xác định được loại nguồn mà modem dùng bạn mới tiến hành tìm loại quạt phù hợp vì điện dùng cấp cho quạt sẽ được chích ra từ bộ nguồn của modem.

 

 

Hầu hết các loại quạt tản nhiệt đơn thuần thường có 2 dây chính là dây +12V và dây còn lại là dây nối đất (màu đen). Một số loại quạt có nhiều dây thì dây +12V sẽ là dây màu vàng còn với những loại quạt 8cm phổ biến chỉ có 2 dây thì dây +12V sẽ là dây màu đỏ.

 

 

Tiến hành chế quạt

Sau khi đã xác định được loại nguồn modem sử dụng và tìm được loại quạt phù hợp chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành chế quạt cho modem.

Đầu tiên bạn tháo phần vỏ của Modem để lấy phần mạch bên trong. 4 vít giữ vỏ thường được nhà sản xuất giấu bên dưới những miếng đệm cao su, bạn cần cậy những miếng đệm này lên mới thấy vít.

Và đây là phần mạch của 1 chiếc modem thông thường.

Bạn để ý quanh phần jack nguồn của modem sẽ thấy có 2 vị trí nối xuống bảng mạch, 1 ở đằng sau 1 ở bên hông 2 vị trí này tương ứng với các cực điện trên chân cắm.

Để biết đâu là cực âm đâu là cực dương bạn hãy xem lại trên adapter của modem.

Theo hình thì phần lõi sẽ là cực dương (tương ứng với dây màu vàng trên quạt) và phần ngoài sẽ là cực âm (nối với dây màu đen).

Khi đã xác định được cần nối dây nào với cực nào bạn tiến hành hàn quạt vào vị trí chân cắm trên bảng mạch.

 

Tiếp tục dùng mỏ hàn khoét 1 lỗ nhỏ vừa bằng quạt trên nắp modem để việc tản nhiệt được hiệu quả hơn.

Phần nắp còn lại của modem cũng cần đục 1 lỗ nhỏ để luồn dây quạt từ trong ra ngoài.

Lắp lại bảng mạch vào hộp và vặn vít như cũ.

Đặt quạt vào đúng vị trí lỗ đã cắt trên vỏ.

Dùng keo 502 nhỏ 1 chút vào những vị trí mà đế quạt tiếp xúc với bề mặt vỏ modem.

 

 

Vậy là xong bạn có thể mang modem của mình ra hoạt động như bình thường và tận hưởng cảm giác thoải mái khi không còn bị treo modem nữa.

 

Viết bình luận mới

[Member Login]