Microsoft sẽ đưa giao diện Metro vào Office trên Windows 8

19/09/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Hôm thứ 4, CEO Steve Ballmer đã nhấn mạnh rằng công ty sẽ đưa giao diện Metro vào bộ công cụ văn phòng Microsoft Office. Trả lời câu hỏi từ một nhà phân tích của tờ Wall Street Journal, Ballmer cho biết Microsoft đang phát triển một phiên bản Office cho Windows 8 với giao diện Metro. Ông nói: “Chúng tôi đang suy nghĩ lại và không ngừng làm việc để định hình cho cái gọi là phong cách Office Metro.”

Metro là tên mà Microsoft đặt cho giao diện gồm nhiều tấm lát hình vuông/chữ nhật (Tile) vốn đang được áp dụng trên hệ điều hành di động Windows Phone 7 và trước đây là máy nghe nhạc Zune. Giao diện Metro xuất hiện ngay từ đầu khi người dùng cài đặt và khởi động Windows 8. Các ứng dụng cho Windows 8 sẽ được lập trình đặc biệt để có thể chạy trên Metro.

Phong cách Metro sẽ là thay đổi lớn nhất đối với Office. Mặc dù giao diện ribbon hiện có trên phiên bản Office 2007 nhận được rất nhiều “phàn nàn” về tính rườm rà của nó nhưng Microsoft đã bỏ ngoài tai và tiếp tục tối ưu ribbon trên Office 2010 và Windows 7. Ngay cả với phiên bản Windows 8 Developer Preview mới ra mắt, giao diện ribbon cũng đã xuất hiện trên Windows Explorer và một số thành tố khác. Vì vậy, nếu như “Metro hóa” giao diện Office thì có lẽ ribbon sẽ trở nên thân thiện hơn.

Một nhà phân tích cho rằng việc cải tiến Office với giao diện Metro là một bước đi chính xác của Microsoft. Theo nhà phân tích Rob Helm đến từ Kirkland, Wash: “Tôi nghĩ họ cần phải tối ưu giao diện Metro để người dùng có thể làm việc với văn bản trên máy tính bảng.” Thêm vào đó, công ty nghiên cứu cũng phản hồi trực tiếp đến Microsoft rằng: “Họ cần một vài thứ từ ARM”.

Microsoft đang phát triển một phiên bản của Windows 8 hoạt động trên nền tảng SoC của ARM cho máy tính bảng. Do phiên bản Windows 8 cho nền tảng này không thể chạy các ứng dụng thông thường của Windows nên hiển nhiên máy tính bảng Windows 8 sẽ chỉ chạy các ứng dụng được thiết kế với giao diện Metro.

Cũng trong ngày thứ 4, giám đốc bộ phận Windows của Microsoft – Steven Sinofsky đã lặp lại rằng: “Chúng tôi đã trình bày rất rõ ràng về việc các sản phẩm do ARM hỗ trợ sẽ không thể chạy bất cứ phần mềm nào được phát triển trên nền tảng x86 ngay trong lần ra mắt đầu tiên tại triển lãm CES hồi đầu năm. Nếu chúng tôi cho phép các ứng dụng x86 hoạt động như vậy thì đây sẽ là thử thách thực sự dành cho nền tảng SoC. Trở ngại về thời lượng pin chẳng hạn? Các ứng dụng x86 không được viết để hoạt động tốt với sự giới hạn về pin.”

Trở lại với Office Metro, nhà phân tích Helm dự đoán nó sẽ không giống với phiên bản Office vốn đã rất quen thuộc với người dùng mà thay vào đó, nó giống phiên bản Office Web Apps hơn. Helm nói: “Với sự hạn chế về khả năng hỗ trợ x86 của ARM thì Microsoft cần một bộ Office cho phép xem và chỉnh sửa đơn giản hơn. Chúng ta có thể so sánh với Office Web Apps nhưng dịch vụ này lại không hỗ trợ chế độ offline.”

Helm tin rằng Microsoft sẽ tạo ra phiên bản Metro của Office dựa trên Office Web Apps và sử dụng API của Windows 8 để khiến nó hoạt động offline. Tuy nhiên, việc “Metro hóa” Office sẽ không giết chết phiên bản cho desktop của bộ công cụ Office hiện nay. “Tuyệt nhiên là phiên bản Office cho desktop vẫn tiếp tục hoạt động trên nền tảng của Intel. Microsoft không có ý định từ bỏ điều này, có chăng chỉ là một phiên bản bổ sung với giao diện Metro dành riêng cho máy tính bảng.” Helm dư đoạn phiên bản tiếp theo của Office cho desktop vẫn giống Office 2010.

Microsoft vẫn chưa đề cập đến thời gian phát hành, thiết kế hay các tính năng của phiên bản Office thế hệ mới. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục theo dự án đã công bố thì nhiều khả năng Metro Office sẽ xuất hiện vào năm 2012 bên cạnh Windows 8 – tương tự Office 2007 và Windows 7, hoặc năm 2013 – đúng 3 năm sau khi giới thiệu Office 2010.

Mặc dù vẫn thật khó hình dung về giao diện Metro trên Office nhưng hồi đầu tháng 3, trang WinRumors đã cho đăng tải một số hình ảnh screenshot được cho là bản build đầu tiên của Office với một số yếu tố Metro trong trình duyệt mail Outlook (hình trên).

Steve Ballmer cho biết Microsoft sẽ cung cấp thêm thông tin về Office giao diện Metro một khi nó đã sẵn sàng.

Sonza st

Theo: Computerworld

Viết bình luận mới

[Member Login]