Mua laptop: Chọn Sandy Bridge hay chờ Ivy Bridge?

14/05/2012
dtkoanh
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay
– Ivy Bridge: Hiệu năng đồ họa tốt hơn, thời lượng pin lâu hơn.- Nhiều mẫu mã mới, được trang bị những phần cứng tiên tiến: card đồ họa mới nhất, ổ SSD tốc độ cao.- Tuy nhiên, lựa chọn Sandy Bridge sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hơn, đồng thời chip cũ ép xung không bị nóng như Ivy Bridge.
Các hãng sản xuất laptop đang bận rộn để cập nhật dòng máy tính xách tay của họ và sản xuất các model mới sử dụng vi xử lý Intel Ivy Bridge. Thế nhưng, với người dùng, liệu họ nên mua các laptop Ivy mới hay bằng lòng với Sandy Bridge.
Ivy Bridge: Hiệu năng đồ họa tốt hơn, thời lượng pin lâu hơn
Như với tất cả các phiên bản chip mới, Ivy Bridge hứa hẹn cải thiện hiệu năng và tiết kiệm năng lượng hơn so với chip Sandy Bridge thế hệ mới nhất. Tuy nhiên, hiệu suất của Ivy Bridge so với Sandy Bridge không có sự cải thiện đáng kể. Trong các bài test, vi xử lý mới chỉ tăng hiệu năng từ  5 đến 10% so với “Cầu cát” Sandy. Do đó, Bạn sẽ không thực sự nhận thấy sự khác biệt giữa 2 model chip này, đặc biệt là nếu bạn dùng máy cho các tác vụ nhẹ nhàng như duyệt web hoặc chỉnh sửa tài liệu. Sự khác biệt của Ivy Bridge so với Sandy Bridge chỉ thể hiện rõ hơn khi bạn phải thực hiện những tác vụ nặng như convert video, chơi game đồ họa…
Ivy Bridge: Đồ họa tốt hơn
Lợi ích lớn nhất của Ivy Bridge, trên thực tế, là về khả năng xử lý đồ họa. GPU mới được tích hợp trong Ivy Bridge được cải tiến khá nhiều, và có thể bạn sẽ không cần đến một chiếc card đồ họa rời để chạy đồ họa 3D hay chơi game. Thử nghiệm với 3DMark Vantage cho thấy chip mới có hiệu năng đồ họa tăng từ 18% đến 105% so với Sandy Bride.
Với Ivy Bridge, người dùng có nhiều lựa chọn về kiểu dáng hơn, điển hình là kiểu dáng mỏng nhẹ của ultrabook.
Nếu bạn không phải là một game thủ hay cần dùng máy cho các công việc xử lý video, bạn có thể thích một chiếc laptop dùng chip Ivy Bridge mới với thời lượng pin tăng thêm 20%. Intel tuyên bố khả năng tiết kiệm điện của Ivy Bridge có thể giúp pin máy tăng thêm thêm 1 giờ pin so với Sandy Bridge. Do đó, Ivy Bridge có thể là sự lựa chọn lý tưởng cho những người hay phải di chuyển và mong muốn một chiếc laptop “sạc một lần, dùng được một ngày làm việc”.
Bên cạnh đó, một chiếc laptop Ivy Bridge cũng có nghĩa bạn có nhiều lựa chọn về phần cứng khác gồm card đồ họa mới nhất, lựa chọn ổ cứng (SSD hay HDD); cũng như bạn sẽ được sở hữu những model mỏng hơn, nhẹ hơn, nhất là khi xu thế ultrabook đang nổi lên như hiện nay.
Có nên “trung thành” với Sandy Bridge?
Nếu bạn không chơi game trên laptop, hoặc công việc của bạn không liên quan đến việc xử lý đồ họa, đồng thời việc Ivy Bridge giúp tăng thời lượng pin của máy lên vài giờ không quá cần thiết với bạn, thì lúc này các model laptop dùng chip Sandy Bridge có thể là sự lựa chọn thông minh hơn. Không mua Ivy Bridge đồng nghĩa bạn đang tiết kiệm được một khoản kha khá cho các việc khác, bởi với việc ra mắt chip mới thì giá bán cho các model dùng chip cũ Sandy Bridge sẽ được hạ xuống. Một số model dùng chip Sandy chỉ vừa ra mắt trước khi Ivy Bridge bán ra được một thời gian ngắn, sẽ là lựa chọn thông minh dành cho bạn. Ngoài ra, theo lịch trình bán Ivy Bridge của Intel, những model Ivy Bridge giá rẻ (các model dùng vi xử lý Core i3) sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm, do đó, nếu bạn muốn thử một chiếc laptop dùng chip mới với giá rẻ, bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu mới có cơ hội đó.
Một lý do có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn chip mới hay chip cũ: Sandy Bridge chạy mát hơn Ivy Bridge khi ép xung. Do đó, nếu là người hứng thú với việc ép xung chip, một chiếc máy dùng chip Sandy Bridge sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.
Kết
Kế hoạch mua máy phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn quan tâm nhiều đến hiệu năng đồ họa, thời lượng pin, hãy lựa chọn Ivy Bridge. Ngược lại, bạn cần tiết kiệm một khoản tiền, hoặc hứng thú với việc ép xung chip mà không thích máy quá nóng, các model dùng chip Sandy Bridge sẽ là sự lựa chọn thông minh hơn lúc này.
Theo Genk.vn

Viết bình luận mới

[Member Login]