10 “anh hùng” quan trọng nhất trong lịch sử Facebook

14/05/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Những cá nhân tài năng đã làm nên một đế chế Facebook vĩ đại.

Chưa đầy 8 năm từ ngày lên sóng, Facebook sắp chinh phục kỷ lục 1 tỷ thành viên và rất nhiều hoạt động thú vị mỗi ngày. Làm thế nào mà Facebook đạt được thành thích ấn tượng vậy? Thực sự, nhà mạng luôn ghi nhận đóng góp to lớn của những cá nhân xuất sắc.
Dưới đây là danh sách 10 “người hùng” của mạng xã hội lớn nhất hành tinh (bên cạnh Mark Zuckerberg) do chính nhân viên bình chọn.

1. Sean Parker

Chủ tịch đầu tiên của Facebook, Sean Parker đã biến một dự án tại trường đại học trở thành thành công ty hàng đầu thế giới. Chính anh hướng Zuckerberg tỉnh táo trong việc thu hút đầu tư và sử dụng tiền hợp lý. Ngoài ra, Sean Parker còn đứng sau tính năng chia sẻ ảnh khi anh tích cực thuyết phục Mark. Đây chính là nguyên nhân khiến thành viên ngày càng trung thành với Facebook.

2. Peter Thiel
Nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của đế chế Facebook, khi Peter Thiel quyết định mua 9% cổ phiếu vào tháng 9/2004 với mức giá 500.000 USD. Khoản tiền này mang ý nghĩa lớn bởi trước đó Facebook hoạt động dựa vào tài trợ của bố mẹ Zuckerberg. Chính Peter là người khuyến khích CEO trẻ tuổi nắm quyền chặt chẽ hơn và đẩy Eduardo Saverin ra đường. Từ đấy, Facebook hoàn toàn hoạt động theo ý chí của Mark Zuckerberg.
 
3. Chris Cox

Nhân vật không thể thiếu trong danh sách – Chris Cox – một kỹ sư tài năng, một nhà điều hành nhanh nhạy và một chiến lược gia dài hạn với tầm nhìn tuyệt vời. Chris Cox giúp phát triển News Feed (cập nhật trạng thái, tin tức) – tính năng xương sống của mạng xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, anh cũng có thời gian làm quản lý nhân sự và đang phụ trách mảng sản phẩm, với quyền báo cáo trực tiếp lên Mark Zuckerberg.

 
4. Dustin Moskovitz

Anh chàng đồng sáng lập (cũng là bạn cùng phòng với Zuckerberg) mang vai trò quan trọng bậc nhất trong lịch sử nhà mạng. Không chỉ đảm nhiệm cương vị COO suốt 36 tháng đầu tiên, Dustin Moskovitz còn giữ Zuckerberg tập trung vào mạng xã hội thay vì theo đuổi dự án khác.

 
5. Adam D’Angelo

Adam được xem như một trong những đồng sáng lập không chính thức tại Facebook. Chính người bạn thân của Zuckerberg giúp củng cố quyết tâm cho CEO trẻ, đưa ra lựa chọn mạng xã hội thay vì một dự án khác mà Zuckerberg quan tâm vào thời điểm ấy. Sau này, Adam cũng trở thành CTO đầu tiên tại công ty.

 
6. Sheryl Sandberg

Chuyển tới Facebook từ tập đoàn Google, Sheryl Sandberg nhanh chóng khẳng định tài năng và tầm nhìn chiến lược. Bên cạnh việc thu hút hàng loạt nhân tài từ văn phòng cũ, cô góp phần quan trọng khi xây dựng hệ thống quảng cáo đem về doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm. Hiện Shery hoàn toàn phụ trách mảng kinh doanh – từng bước trở thành một trong những nữ tỷ phú tự lập hiếm hoi trên thế giới.

7. Jeff Rothschild

Jeff Rothschild đảm bảo cho Facebook phát triển với quy mô nhanh chóng mà không gặp bất trắc. Những người trong công ty cho rằng ông xứng đáng được gọi là thiên tài trong mảng cơ sở hạ tầng. Trên thực tế, Zuckerberg rất sợ Facebook lạc vào vết xe đổ của Friendster khi số người dùng tăng quá nhanh mà hệ thống không đáp ứng nổi, khiến họ phải tìm kiếm sự thay thế khác. Bởi vậy, bạn sẽ thấy ngay Jeff đang làm mọi việc tốt đến mức nào.

 
8. Andrew Bosworth
Thuở ban đầu, Facebook giống những “tập hồ sơ tĩnh” – nơi bạn phải vào từng trang cá nhân để xem cập nhật của mọi người. Sau đó, nhờ Andrew Bosworth (kỹ sư trưởng dự án) nên nhà mạng chuyển sang mô hình News Feed – giúp thành viên chủ động chia sẻ tin tức trên trang chính để mọi người có thể quan sát.
Bosworth đứng sau nhiều dự án như chat, gọi video hay email của mạng xã hội. Quan trọng hơn, anh còn tuyển dụng được nhiều kỹ sư tài năng cho công ty.
9. Eduardo Saverin

Eduardo Saverin suýt “khai tử” Facebook vào năm 2004 khi đóng băng tài sản công ty, do những mâu thuẫn với Zuckerberg. Thật may mắn, bố mẹ của CEO trẻ và Peter Thiel rót vốn kịp thời nên Facebook thoát hiểm ngoạn mục. Bạn đang hỏi tại sao lại đưa Saverin vào danh sách? Phải nói là chính khoản tiền 10.000 USD tài trợ của anh chàng đã giúp Facebook đi bước đầu tiên, thay vì chết ngay trong trứng nước.

 
10. David Ebersman
Ebersman nổi tiếng với phong cách điềm tĩnh, đáng tin cậy và giỏi toán. Chính những phẩm chất này khiến Zuckerberg tin tưởng ông trên cương vị Giám đốc tài chính. Tài năng chuyên môn của David Ebersman là không thể phủ nhận qua việc định giá công ty 50 tỷ USD (khoảng 1,05 triệu tỷ đồng) vào năm 2011 hay phi vụ IPO sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng sở hữu nhiều tài lẻ như chơi nhạc chẳng hạn.
 

Viết bình luận mới

[Member Login]