Đánh giá ứng dụng xem nội dung số đa năng pingSKY

24/06/2013
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

pingSKY_500px
Với những người sử dụng smartphone, bên cạnh chức năng nghe – gọi – nhắn tin, việc sử dụng các ứng dụng để đọc sách, nghe nhạc, xem video… đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường hiếm có ứng dụng nào cùng lúc đáp ứng được nhiều đòi hỏi như vậy. pingSKY là một ứng dụng miễn phí có khả năng đọc được tập tin ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm pdf, prc, epub, mp4… do công ty pingCom phát triển để giải quyết nhu cầu trên. Bên cạnh việc quản lí những file trên máy, pingSKY còn một kho nội dung được tích hợp sẵn cho phép chúng ta tải về miễn phí hoặc có phí các nội dung như nhạc, video, tạp chí, sách điện tử và thậm chí có cả từ điển nữa.

Tải về pingSKY dành cho Android

Trước hết, để sử dụng được pingSKY, chúng ta cần phải đăng kí. Việc đăng kí diễn ra dễ dàng và nhanh chóng, chúng ta chỉ cần xác nhận số điện thoại và email là xong bởi vì app có khả năng tự lấy những thông tin này từ thiết bị. Mỗi tài khoản có thể đăng nhập cùng lúc trên tối đa 5 thiết bị nên bạn có thể chia sẻ tài khoản với bạn bè để tiết kiệm chi phí mua nội dung hoặc để thưởng thức nội dung trên cả tablet lẫn smartphone. Theo mình thấy thì tính năng này sẽ tiện hơn nhiều so với việc trói buộc một tài khoản vào một máy duy nhất. Nếu bạn không còn dùng một máy nào đó, pingSKY cho phép bạn hủy bỏ nó mà không gặp rắc rối nào, một tính năng mà hiện không có nhiều app Android có thể làm được.

Giao_dien_chinh

Giao diện của app pingSKY khá đơn giản, ở trên cùng là hàng nút duyệt giữa những loại nội dung số khác nhau, chẳng hạn như bài hát karaoke, sách, từ điển, tạp chí,.. Ở góc dưới bên phải màn hình là các nút để chuyển khu vực lưu trữ nội dung và bên phải là nút để xem thông tin tài khoản cũng như đăng xuất. Những nút nhấn trong pingSKY có biểu tượng dễ hiểu nhưng kích thước hơi nhỏ nên mình hay bị bấm nhầm, đặc biệt là hàng nút ở cạnh dưới. Hãng phát triển nên làm cho chúng to ra để những người dùng có ngón tay lớn dễ sử dụng hơn. Điểm cộng là giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt và đây cũng là một app do người Việt xây dựng nên.

Đi vào tính năng của app, như đã nói ở trên, phần mềm này cho phép chúng ta đọc được nhiều loại nội dung khác nhau, từ tập tin tài liệu PDF, doc, txt, ebook ở dạng PRC và EPUB, phim MP4, AVI, DAT… Để tải tập tin từ thiết bị, pingSKY cung cấp một công cụ để duyệt đến đến thư mục chứa các file trên máy. Biểu tượng của mỗi loại file sẽ giúp chúng ta dễ phân biệt giữa các định dạng với nhau. Để phát một tập tin nào đó thì chỉ việc chạm vào là xong. Có thể thấy rằng mục đích của pingSKY đó là trở thành một app tất cả trong một, bạn sẽ không cần phải cài nhiều loại app khác nhau cho nhiều loại file khác nhau. Điều này rất hữu ích đối với những ai đang dùng smartphone và tablet có bộ nhớ trong hạn hẹp.

Một tính năng khá hay mà mình muốn nói đến trong pingSKY đó là kho nội dung của app. Kho này khá tốt, cung cấp một số thứ rất thú vị như các clip nhạc có lồng tính năng karaoke, tải về từ điển thông thường và từ điển chuyên ngành, xem tạp chí, video hướng dẫn làm một việc gì đó… Hiện số lượng nội dung chưa thật nhiều nhưng pingSKY chỉ mới đi vào hoạt động được ít lâu nên chuyện này hoàn toàn có thể hiểu được, bù lại nội dung có chất lượng cao. Tốc độ tải về cũng rất tốt, cả khi dùng mạng 3G lẫn khi xài Wi-Fi.

kho_noi_dung

Với clip nhạc karaoke, ngoài việc nghe ca sĩ hát với âm thanh chất lượng cao, chúng ta còn thấy được lời bài hát, và tất nhiên là pingSKY có hỗ trợ một chế độ chỉ chơi nhạc nền để bạn làm ca sĩ. Chúng ta thậm chí còn có nút Info để xem thông tin về ca sĩ nữa, rất hay. Nội dung được cung cấp bởi pingSKY có loại miễn phí và có phí, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, trong đó một số nội dung thu phí sẽ có nút dùng thử để bạn xem qua trước khi quyết định bỏ tiền mua.

hat_karaoke
Thong_tin_ca_si

Ở phần video, mình có thử nghiệm phát một số clip, trong đó những clip HD 720p thì pingSKY chơi bình thường, còn clip Full-HD 1080p thì có hiện tượng đứng giật ở đoạn đầu của các clip. Nếu phát bằng những phần mềm khác thì không bị tình trạng này.

Công cụ xem sách điện tử của pingSKY cũng khá tốt, nó cho phép chúng ta đi nhanh đến một chương nào đó giống với các app chuyên nghiệp trên máy tính. Bạn có thể tải truyện và nhiều đầu sách từ kho nội dung của phần mềm hoặc tự mình chép vào đọc. App hỗ trợ tìm kiếm văn bản trên cả cuốn sách, thế nhưng để chuyên nghiệp hơn thì nhà sản xuất nên bổ sung khả năng đánh dấu trang (bookmark), chế độ xem trong đêm (chữ trắng nền đen).

tap_chi

Tính năng tạp chí cũng là một thứ mình đánh giá cao trong pingSKY. Tạp chí được trình bày và dàn trang rất chuyên nghiệp, hệt như khi chúng ta mua một quyển tạp chí in trên giấy vậy. Tất nhiên là người dùng cũng có thể tìm kiếm nội dung giống như những gì có thể làm với ebook.

Kết luận

pingSKY có ưu điểm là sở hữu giao diện tiếng Việt và dễ dùng, kèm theo đó là việc hỗ trợ nhiều định dạng file giúp người dùng giảm bớt số lượng app cần cài. Kho nội dung tốt là một điểm nhấn đáng chú ý của pingSKY. Vẫn còn đó một số nhược điểm trong ứng dụng này, chẳng hạn như các icon có kích thước nhỏ, việc phát video Full-HD chưa mượt mà, hi vọng pingCOM sẽ sớm khác phục chúng để người dùng có được trải nghiệm tốt hơn trong thời gian tới. Được biết SamSung có cài sẵn phần mềm này trên một số dòng máy tính bảng mới ra của họ như Galaxy Tab 2 7″ và Tab 2 10″. Với những bạn thường xuyên có nhu cầu đọc sách, tạp chí, đặc biệt là những định dạng file tương đối phức tạp và font chữ đa dạng thì pingSKY là app phù hợp để chúng ta thực hiện tất cả những tác vụ đó.

Viết bình luận mới

[Member Login]