Bên trong phòng điều khiển phóng tàu ở trung tâm vũ trụ Kennedy

20/07/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc sứ mạng của mình, ngày 15/7 vừa qua, NASA đã mở cửa trung tâm điều khiển phóng tàu vũ trụ (Launch Control Center – LCC) ở Trung tâm không gian Kenedy (KSC) để du khách có thể đến thưởng ngoạn. Đây là lần đầu tiên sau ba thập kỉ khu phức hợp không gian này mở cửa cho công chúng. Trang tin Engadget đã có dịp đi đến nơi này và cho chúng ta những cái nhìn cụ thể hơn về một trong những nơi nổi tiếng nhất trong lịch sử ngành khoa học vũ trụ.

Du khách đến đây được đi trên những chiếc xe bus dán decal của KSC và phải vượt qua một trạm kiểm soát an ninh để có thể tiếp tục cuộc hành trình. KSC nằm trên hòn đảo Merritt, bang Florida và có diện tích rất lớn: 240.000 hecta. Nó cũng được tận dụng như một khu vực bảo tồn sinh thái nữa. Đi sâu vào trong, khách sẽ thấy tòa nhà lắp ráp phương tiện (Vehicle Assembly Building – VAB). Đây được nhân viên NASA gọi là trái tim của của chiến dịch tàu con thoi vì nó có nhiệm vụ làm nơi ráp tàu và góp phần tạo ra chiếc tàu hoàn chỉnh. VAB cũng đã từng phục vụ cho tàu Apollo/Saturn. Khi tàu đã ráp xong, nó sẽ được một chiếc xe cỡ lớn chở đến bệ phóng. Theo Wikipedia thì đây là một trong những công trình một tầng lớn nhất trên thế giới, và nó cũng sở hữu những cánh cửa lớn nhất mà người ta từng thấy (cao đến 139 mét).

[IMG]

Đi một chút nữa, người ta sẽ được chiêm ngưỡng LCC, được mệnh danh là bộ não của hệ thống. Nó nằm cách VAB một cái hàng rào. Ở đây vẫn có khá nhiều bảo vệ vì mặc dù chương trình tàu con thoi đã bị dừng lại, LCC là một cơ sở thuộc quản lí của chính quyền liên bang và ở đây vẫn có những hoạt động diễn ra để chuẩn bị cho các nhiệm vụ không gian mới trong tương lai. Mỗi nhóm du khách như vậy đều có một vị bảo vệ đi theo. Để đi đến được phòng điều hành, du khách phải đi qua một cái thang máy. Chiếc thang này đã được dùng bởi các phi hành gia, các nhà khoa học và cả những tổng thống Mỹ.

Đi xong thang máy là đến được đầu não của LCC, và trước cổng của bộ phận này có ghi chữ “Đội phóng tàu vĩ đại nhất thế giới đã từng đi qua cách cửa này”. Hướng dẫn viên dẫn mọi người đến Firing Room 4 (tạm dịch là phòng phóng số 4), mộ trong bốn nơi đếm lùi và làm nhiệm vụ kích hoạt tên lửa đẩy trong các nhiệm của NASA. Đây là những phòng đã được ghi lại bởi những đoạn phim, tấm ảnh lịch sử về quá trình chinh phục vũ trụ của con người. Ở đây có rất, rất nhiều hệ thống máy tính, mỗi bộ như vậy bao gồm một màn hình, bàn phím, nhiều nút và cần, nút điều khiển, và có cả một điện thoại riêng. Theo một ảnh screensaver mà phóng viên của Engadget thấy thì những máy này vẫn còn chạy Windows XP chứ chưa lên đến Vista, 7 và tất nhiên không có Windows 8 rồi. Ở đây có những cửa số để nhìn ra ngoài, nơi mà kiến trúc sư thiết kế nên nơi này, ông Martin Stein, đã nói rằng “nơi bạn có thể nhìn thấy tương lai của nhân loại”.

[IMG]

Mặc dù vậy, khách không được đi vòng vòng trong Firing Room này mà chỉ được nghe giới thiệu và nhìn một chút về nó. cheap moncler outlet Phía trên hết những chiếc console nằm ở dưới là vị trí của Điều hành viên cho nhiệm vụ phóng. Có một quy trình được biết đến với cái tên S0007 và các chỉ dẫn của nó nằm trong 5 cuốn sách mô tả 1600 bước cần làm trước khi phóng tàu con thoi, được trưng bày ở đây. Trong phòng này vẫn còn một cái đồng hồ đếm lùi để mô phỏng lại thời khác thật sử của việc phóng tàu. Như ở lần phóng tàu con thoi Endeavour hồi tháng 4/2011, đồng hồ này bắt đầu điểm hai ngày trước khi phóng. Bạn cũng có thể tưởng tượng được sự lo lắng của các nhân viên NASA ở đây dâng cao đến mức nào khi đồng hồ này dần tiến đến số 0.

Sau khi tham quan xong căn phòng này, khách sẽ được hướng dẫn ra ngoài để lên xe bus và tiếp tục đi đến những nơi khác. Có một thông điệp được lặp đi lặp lại trong suốt hành trình: Những bài tường thuật, bài báo về những cái chết ở NASA đều bị phóng đại. Người hướng dẫn có nói thêm rằng mặc dù chi phí đã bị cắt giảm, chương trình tàu con thoi đã kết thúc, nhưng NASA không phải dành LCC chi cho mục đích du lịch. Người hướng dẫn chi ra rằng bãi đỗ xe của nhân viên cơ quan vũ trụ này vẫn đông đúc. Và thực tế là việc tham qua LCC có thể bị hủy, hoãn nếu như có một nhiệm vụ phóng tàu thương mại nào đó diễn ra. Dự án Orion, một tàu vũ trụ có thể chở từ 2 đến 4 người dự tính sẽ tiếp nối nhiệm vụ của tàu con thoi, cũng có thể sẽ phóng đi tại KSC.

[IMG]

Một số thông tin thêm mà Engadget tiết lộ đó là một không gian triển lãm rộng khoảng 6038 mét vuông cũng đang được xây dựng và khách sẽ được vào đó xem tàu con thoi Atlantis trong mùa hè năm 2013. Trước khi chia tay, người hướng dẫn có mời mọi người quay lại và “những điều tuyệt vời sẽ còn xuất hiện ngay tại nơi đây”.

Theo Tinhte

Viết bình luận mới

[Member Login]