CIA phát hiện bom quần lót tinh vi

09/05/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Loại bom quần lót mà một thành viên của tổ chức al Qaida ở Yemen định mang lên máy bay tới Mỹ nhưng bị Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) phát hiện có cấu tạo cực kỳ tinh vi, có thể qua mặt thiết bị kiểm tra an ninh ở sân bay.

CIA vừa ngăn chặn được âm mưu khủng bố vào ngày chết của Bin Laden. (Nguồn: CS Monitor)

Loại bom dự định được sử dụng nhân 1 năm ngày Osama bin Laden bị hạ sát (1/5) được nâng cấp từ loại bom từng được đưa lên chiếc máy bay phản lực bay qua Detroit vào dịp Giáng sinh 2009 nhưng đã không phát nổ. Loại bom này cũng được thiết kế để đặt trong đồ lót của hành khách, nhưng lần này al-Quaida sử dụng hệ thống nổ tinh vi hơn, các quan chức Mỹ vừa cho biết hôm 7/5.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang kiểm tra loại bom mới nhất để xem chúng có thể lọt qua cửa kiểm tra an ninh tại sân bay và mang lên máy bay hay không. FBI nói rằng thiết bị này không chứa kim loại, nên nó có thể qua mặt máy phát hiện kim loại ở sân bay. Nhưng vẫn chưa rõ máy quét cơ thể mới được lắp đặt tại các sân bay ở Mỹ có khả năng phát hiện hay không.

Vẫn chưa biết ai là người chế tạo ra loại bom này, nhưng độ phức tạp và đặc điểm giống với loại bom bị phát hiện vào dịp giáng sinh 2009 khiến các quan chức chống khủng bố nghi ngờ đây có thể là sản phẩm của tay chế tạo bom bậc thầy Ibrahim Hassan al-Asiri hoặc đồ đệ của hắn. Al-Asiri tạo ra quả bom quần lót đầu tiên và 2 quả bom khác mà al-Qaida đã đưa vào khay mực của máy in rồi mang tới Mỹ trên máy bay chở hàng vào năm 2010. Cả hai loại bom này đều chứa thuốc nổ cực mạnh.

Kẻ có ý định đánh bom vào ngày chết của Bin laden bị tóm khi còn chưa kịp mua vé máy bay. Vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với kẻ bị cáo buộc tội đánh bom, cũng như thủ tục an ninh tại các sân bay của Mỹ vẫn chưa có gì thay đổi.

Viết bình luận mới

[Member Login]