Đã xem được 3D với nội dung 2D trên Youtube

06/04/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Youtube ngày hôm nay đã trình làng thêm tính năng mới cho phép người dùng chuyển đổi những đoạn video dạng HD được upload lên dịch vụ của mình sang nội dung 3D. Theo Youtube, hiện tính năng chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D này sẽ chỉ có sẵn trên những đoạn video không quá dài, và hỗ trợ độ phân giải cao HD (720p hoặc 1080p).

Về cơ bản, cách thức để chuyển đổi video sang phiên bản 3D cũng tương tự như cách thức mà người thay đổi chuẩn video trên màn hình (nhấn vào biểu tượng bánh răng trên khung trình chiếu rồi lựa chọn chuẩn video muốn sử dụng). Tuy nhiên, để xem được nội dung 3D, người dùng vẫn cần phải sử dụng loại kính xem 3D chuyên dụng.

Quá trình xử lý để chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D

Trước đây, Youtube đã từng thử nghiệm tính năng này từ tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên phải đến thời điểm hiện tại, tính năng này mới thực sự hoàn chỉnh nhờ bổ sung thêm những kỹ thuật và công nghệ mới.

Giải thích cho cách thức chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D, trong bài viết trong blog chính thức của mình, Youtube cho biết đã dựa trên màu sắc, cách bố trí không gian và chuyển động để ước tính chiều sâu của từng đối tượng màu sắc, từ đó tạo ra một bản đồ độ sâu để tạo ra 2 nửa của hình ảnh 3D, che phủ lẫn nhau.

Sau đó, Youtube áp dụng công nghệ điện toán đáp mây của Google, cho phép quá trình xử lý nội dung hình ảnh trực tiếp trên các máy chủ đám mây song song với quá trình tải và nạp đoạn phim, để quá trình chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D một cách trực tiếp, thay vì phải quá thời gian chờ để xử lý.

Trong bài viết trên blog chính thức của mình, Youtube tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cả video nội dung 4D, 5D và thậm chí là… 6D nếu trong tương lai xuất hiện những công nghệ video này.

Tuy nhiên, ngay sau khi tính năng mới được Youtube trình làng, giới công nghệ đã đặt ra câu hỏi về tính khả dụng của điều này, và Youtube có thực sự thu được lợi ích từ việc chuyển đổi nội dung 2D sang 3D. Đặc biệt khi mà công nghệ 3D chưa thực sự ghi được dấu ấn trong lòng người sử dụng cũng như chưa trở thành một xu thế như dự đoán ban đầu.

Video minh họa chuyển đổi từ nội dung 2D sang 3D

Theo Dân Trí.

Viết bình luận mới

[Member Login]