Facebook bị “bốc hơi” mất hơn 40 tỉ USD

31/05/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Sau 10 ngày “lên sàn”, cổ phiếu của Facebook đang liên tục “xuống dốc không phanh” sau khi rơi xuống mốc dưới 30 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, Mark Zuckerberg lại phải “đau đầu” đối mặt với những vụ kiện cáo buộc công ty đã lừa dối các nhà đầu tư. Chính thức “lên sàn” vào ngày 18/5, ngày đầu tiên của Facebook trên sàn chứng khoán được xem là thành công khi giá cổ phiếu đạt mốc cao nhất so với dự kiến ban đầu, 38 USD/cổ phiếu, thậm chí, có thời điểm, cổ phiếu của Facebook đã lên đến 42 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đó chỉ là những thành công mà Facebook đạt được trong ngày đầu tiên “lên sàn”, sau đó, giá trị cổ phiếu của Facebook đang có những dấu hiệu “xuống đốc không phanh”, chỉ sau 10 ngày chính thức được phát hành.

Giá cổ phiếu của Facebook đã có những phiên tăng giá trong ngày đầu tiên “lên sàn”

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trở lại vào hôm qua (thứ 3, do thứ 2 nước Mỹ nghỉ lễ ngày ‘Lễ chiến sĩ trận vong’), tuy nhiên giá trị cổ phiếu của Facebook vẫn không có dấu hiệu hồi sinh và vẫn tiếp tục đi xuống.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu của Facebook đã lần đầu tiên “thủng đáy” 30 USD, đạt 28,84 USD/cổ phiếu, giảm gần 10 USD so với ngày giao dịch đầu tiên.

Với việc giá cổ phiếu sụt giảm như vậy, giá trị thị trường của Facebook chỉ còn 61,98 tỷ USD, so với mốc 104 tỷ USD vào ngày đầu tiên công ty chính thức “lên sàn” hôm 18/5.

Bản thân nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook, Mark Zuckerberg cũng đã bị “bốc hơi” số tài sản không hề nhỏ cùng với giá trị cổ phiếu của công ty. Trong ngày đầu tiên “lên sàn”, Zuckerberg đã có tài sản lên đến 19,4 tỷ USD, xếp thứ 29 trong số những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tải sản của Zuckerberg đã bị “bốc hơi” gần 5 tỷ USD, ước tính còn 14,7 tỷ USD.

Điều này đã khiến Mark Zuckerberg bị “đánh bật” ra khỏi danh sách top 40 người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Facebook liên tục sụt giảm trong thời gian qua

Theo Walter Zimmermann, một chuyên gia phân tích thị trường và dự báo giá chứng khoán của United-ICAP dự đoán giá trị cổ phiếu của Facebook sẽ còn tiếp tục sụt giảm trong tương lai, và cho rằng Facebook chỉ là “một xu thế nhất thời”.

“Facebook đã định giá quá cao giá trị cổ phiếu của mình, nên giờ đây, giá trị này chỉ có thế giảm xuống để phù hợp với xu thế chứ không thể tiếp tục tăng lên”, Zimmermann dự đoán.

Trong khi đó, Sam Hamadeh, nhà sáng lập hãng phân tích thị trường PrivCo thì dự đoán rằng giá trị cổ phiếu của Facebook sẽ còn giảm xuống mức 20 USD/cổ phiếu vào giữa tháng 6 hoặc tháng 7 tới đây. PrivCo cũng đã từng ước tính giá trị cổ phiếu của Facebook chỉ đạt mức 25 USD trước ngày chính thức được phát hành, thay vì mức 38 USD như Facebook định giá.

“Giá trị cổ phiếu của Facebook sẽ còn tiếp tục giảm, tuy nhiên tốc độ giảm có thể sẽ bị đẩy nhanh lên chút ít”, Sam Hamadeh nhận xét.

Đáng chú ý, việc cổ phiếu rớt giá liên tục không phải là vấn đề “đau đầu” duy nhất mà Zuckerberg đang phải đối mặt. Hiện các nhà chức trách Mỹ đang điều tra cáo buộc cho rằng Facebook đã đưa ra các thông tin quan trọng cho một vài nhà đầu tư chứ không phải cho toàn bộ. Một vài nhà đầu tư thậm chí còn tiến hành khởi kiện Facebook và Mark Zuckerberg vì cho rằng mạng xã hội này đã cung cấp những thông tin không chính xác nhằm đánh lừa các nhà đầu tư.

Mark Zuckerberg sẽ còn đau đầu với sự xuống dốc của giá cổ phiếu Facebook

Tuần trước, hãng luật Robbins Geller đã đại diện cho các nhà đầu tư để thực hiện vụ kiện nhằm vào Facebook và các ngân hàng bảo lãnh cho quá trình IPO của mạng xã hội này. Hiện toàn án đã gửi trát hầu tòa đến Facebook và ngân hàng Morgan Stanley, ngân hàng bảo lãnh cho Facebook, yêu cầu cung cấp thêm chi tiết về những thông tin mà ngân hàng và CEO của Facebook đã nói với các nhà đầu tư trước giờ phát hành cổ phiếu.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định rằng thương vụ IPO của Facebook có thể trở thành “thảm họa” cho mạng xã hội này, vì Facebook đã quá nóng lòng thực hiện, bất chấp những lời khuyên can của không ít chuyên gia kinh tế và chứng khoán.

Trước Facebook, không ít các hãng dịch vụ web khác như Zynga, Groupon hay Yandex… cũng đã không thành công sau khi đặt chân lên thị trường chứng khoán, với việc giá chứng khoán của những công ty này liên tục giảm sau khi được phát hành.

Viết bình luận mới

[Member Login]