Fujitsu tái chế đĩa CD/DVD cũ làm vỏ máy tính xách tay

23/08/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Ổ quang đang dần vắng bóng trên máy tính xách tay và những chiếc đĩa quang cũng đang dần lỗi thời. Vậy phải làm gì với những chiếc đĩa CD/DVD không dùng đến? Thay vì vứt bỏ như một loại rác thải điện tử, Fujitsu cùng các phòng thí nghiệm của mình đã phát triển một hệ thống tái chế mới cho phép tạo ra bộ vỏ ngoài của máy tính xách tay từ đĩa CD/DVD. Tất cả được thu thập, phân loại và tái chế bởi 5 trung tâm đặt khắp Nhật Bản.


Độ bền của một sản phẩm bằng nhựa được đánh giá bằng thời gian “sống sót” của sản phẩm qua quá trình sử dụng kể từ thời điểm sản xuất. Những sản phẩm phế thải sẽ kết thúc vòng đời trong các lò nung, sau đó thải ra đất hoặc thậm chí đổ ra biển. Vì vậy, công tác xử lý chất thải luôn là một trong những mục tiêu quan tâm hàng đầu đối với các nhà sản xuất. Electrolux là một ví dụ, họ đã sớm nhận ra tầm ảnh hưởng của phế thải nhựa đối với môi trường biển và từ đó khởi động chương trình “Vac from the sea”, sử dụng phế thải nhựa được thu thập từ biển để chế tạo những phiên bản giới hạn của máy hút bụi hay dự án “Sea Chair”, sử dụng phế thải nhựa để sản xuất đồ nội thất. Ngoài ra, nhựa tái chế cũng đang được sử dụng làm nhà cư trú cho các nạn nhân thiên tai, làm quần áo hay thậm chí là máy ảnh kỹ thuật số như Sony NEX-F3 (99% nhựa polycarbonat tái chế).

Việc tái chế nhựa không đơn giản như việc chúng ta vứt bỏ chúng vào sọt rác, nấu chảy rồi đổ khuôn thành một vật gì đó mới hơn. Fujitsu cho biết để đạt được các đặc tính vật liệu cần thiết để sử dụng trong máy tính do hãng sản xuất, những loại nhựa cùng loại cần phải được phân biệt, thu thập và sử dụng. Tuy nhiên, những khác biệt dù nhỏ nhất, tạp chất hay sai sót trực quan đều có thể là trở ngại đối với thành phẩm.

optical-recycling-3.jpg
Mặt vỏ trên của chiếc máy tính Lifebook P772/E từ đĩa CD/DVD tái chế.

Công ty công bố rằng polycarbonate từ đĩa CD/DVD đã được xác định là một nguồn nguyên liệu rất phù hợp, đồng thời loại bỏ việc sử dụng các chất gây ô nhiễm trong quá trình tái chế.

Trong các quy trình nghiền nát và phân loại, nguyên liệu được đưa vào kiểm tra chất lượng dựa trên một cơ sở dữ liệu chất hóa học phong phú do các phòng thí nghiệm của Fujitsu phát triển nhằm đảm bảo đáp ứng những yêu cầu hợp pháp của chính phủ về hợp chất hóa học của cấu thành được sử dụng trong sản xuất máy tính xách tay và máy tính nói chung.

Thêm vào đó, nhựa tái chế cũng được cải thiện về chất lượng nhờ việc kết hợp giữa quy trình làm sạch và xử lý của PANAC Industries và nhà sản xuất hợp chất nhựa Idemitsu Kosan Co Ltd.

Nhựa phục hồi sau đó được pha trộn trước khi được đổ khuôn thành mặt vỏ trước của những chiếc máy tính Lifebook P772/E 12,1″ mà Fujitsu ra mắt vào mùa hè này. Công ty kỳ vọng quy trình mới sẽ giảm nhu cầu sử dụng nhựa mới hơn 10 tấn mỗi năm và hạ thấp lượng khí thải CO2 từ các khâu sản xuất đến 15%.

optical-recycling-1.jpg
Fujitsu Lifebook P772/E 12,1″ hoàn chỉnh.
Theo Tinhte

Viết bình luận mới

[Member Login]