Hơn 1.000 công nhân nhà máy iPhone nổi loạn

08/06/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Sự việc vừa diễn ra đầu tuần này đã khiến lãnh đạo công ty Foxconn ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, phải nhờ đến lực lượng cảnh sát và bắt giữ hơn 10 người.

Theo website WantChinaTimes, căng thẳng bắt nguồn từ một vụ trộm cắp ở ký túc xá của nhà máy. Tuy nhiên do vài công nhân vốn từ lâu đã ức chế với các nhân viên an ninh nên đã trả thù bằng cách cố tình để cho kẻ gian chạy thoát.

Cuộc ẩu đả bắt đầu diễn ra và nhanh chóng lan rộng với sự tham gia của hơn 1.000 công nhân. Họ đã ném rác, ghế, chai lọ, chậu từ tầng trên của khu ký túc xá về phía lực lượng an ninh đồng thời đốt pháo và phá hủy công trình công cộng.

Vụ bạo động kéo dài trong hai giờ khiến Foxconn phải nhờ sự hỗ trợ của cảnh sát và kết quả có hàng chục công nhân bị bắt giữ. Nhà máy Foxconn xảy ra vụ bạo loạn là nơi chuyên sản xuất màn hình cho iPhone của Apple và đây cũng từng xảy ra vụ nổ nghiêm trọng khiến 16 người bị thương hồi tháng 5/2011.

Vụ bạo động tại nhà máy Foxconn được chụp bằng điện thoại. Ảnh: WantChinaTimes.

Foxconn là đối tác chính gia công iPhone, iPad của Apple. Công ty này đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích về điều kiện lao động và sinh hoạt nghèo nàn của những công nhân làm việc tại các nhà máy. Cuối tháng trước, một cơ quan giám sát đã phát hành một nghiên cứu khẳng định nhà máy Foxconn đã hạn chế quyền tự do của công nhân, đối xử vô nhân đạo trong khi điều kiện làm việc lại không an toàn.

Apple gần đây cho biết, họ sẽ hỗ trợ chi phí để cải thiện chất lượng cuộc sống và điều kiện làm việc cho công nhân tại nhà máy Foxconn.

 

Viết bình luận mới

[Member Login]