Làm thể nào để tránh bị Google “soi”?

06/02/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Google khởi đầu năm mới với thông báo rằng họ đang sửa đổi các chính sách bảo mật của họ nhằm lập ra những hồ sơ người dùng chi tiết hơn nữa. Ngày mùng 1 tháng 3 năm 2012, Google sẽ kết hợp các thông tin của người dùng từ các trang như Gmail, Google Search, Youtube và những dịch vụ khác của hãng với mục tiêu chính là tạo lập hồ sơ người dùng.

Cuộc sống thường nhật của chúng ta đã quá phụ thuộc vào các dịch vụ web, vì vậy việc ngừng sử dụng các dịch vụ tìm kiếm, email và mạng xã hội không phải là một lựa chọn khả dĩ. Tuy nhiên đối với những người dùng có nhu cầu đặc biệt muốn giữ bí mật các thông tin cá nhân của mình thì Google chẳng khác gì một cái gai trong mắt. Nếu bạn quan tâm tới lượng thông tin mà Google thu thập được, sau đây là một số thủ thuật bảo vệ các thông tin cá nhân khi truy cập Internet.

Phân tán thông tin

Một thủ thuật rất hiệu quả để kiểm soát tính riêng tư của bạn khi online chính là phân tán các thông tin ra nhiều dịch vụ khác nhau. Nếu mỗi mẩu thông tin cá nhân của bạn là một mảnh ghép, Google hoàn toàn có thể chắp nối chúng lại và tạo được một bức tranh hoàn chỉnh về chính bạn. Họ biết bạn đang làm gì trên mạng (qua Google Search), bạn liên lạc với ai (qua Google Voice, Gmail, Google+), bạn đi đâu (qua Google Maps) và công việc hàng ngày của bạn (qua Google Calendar). Với việc thay đổi chính sách bảo mật, Google sẽ dùng các thuật toán để kết hợp thông tin từ các dịch vụ này để tạo ra một hồ sơ chi tiết về mỗi người dùng. Bằng cách phân tán các thông tin cá nhân qua nhiều dịch vụ khác nhau, các công ty như Google sẽ không thể tập hợp đủ các miếng ghép để tạo thành hồ sơ đầy đủ của bạn.

Kết hợp các dịch vụ của các hãng khác

Việc phân tán thông tin trên mỗi trang web dịch vụ có thể không phù hợp với những người thường làm việc theo thói quen. Một cách khác là dùng dịch vụ email và dịch vụ tìm kiếm của 2 hãng khác nhau. Đôi khi thay đổi dịch vụ email sẽ đem lại nhiều bất tiện, nhưng thay đổi dịch vụ tìm kiếm lại rất dễ dàng.

Google đã và đang thống trị trong thị trường dịch vụ tìm kiếm, nhưng thời gian gần đây các hãng khác cũng cung cấp dịch vụ tìm kiếm tương tự. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả tìm kiếm của họ cho chất lượng không kém gì Google. Có thể kể tên một số dịch vụ này như Ask.com, Bing.com, monster beats pro by dre earbuds DuckDuckGo.com và Yahoo.com. Hãy đặt một trong các dịch vụ này vào thành trang chủ, thỉnh thoảng nếu kết quả tìm kiếm không được như ý bạn vẫn có thể qua lại sử dụng Google.com.

Đổi Proxy

Một cách khác để đánh lừa dịch vụ tìm kiếm của Google là sử dụng các dịch vụ đổi proxy, cho phép giấu các thông tin cá nhân của bạn. Điển hình như Scroogle.com hoặc plugin Google-Sharing dành cho trình duyệt Firefox.

Dùng nhiều email

Một thủ thuật nữa là với mỗi một dịch vụ, bạn đăng ký với một email khác nhau. Hãy dùng email chính để liên lạc với mọi người, còn đối với các dịch vụ khác như Picasa hay Google Reader bạn hãy dùng email phụ. Bằng cách này Google sẽ không thể kết hợp thông tin của bạn thông qua từng dịch vụ.

Dùng nhiều trình duyệt

Bạn có thể dùng nhiều trình duyệt khác nhau để giữ các thông tin cá nhân được an toàn. Bởi mỗi khi bạn đăng nhập vào một dịch vụ của Google, tất cả các tab khác trên trình duyệt đó sẽ được liên kết với Google, bằng cách này hãng sẽ dễ dàng theo dõi các hoạt động của bạn.

Nếu có 2 hoặc nhiều tài khoản Google, bạn không nên đăng nhập tất cả trên cùng 1 trình duyệt. Ví dụ, nếu bạn có Firefox, Opera, Chrome và Safari, hãy dùng Gmail trên một trình duyệt, lướt web bằng 1 trình duyệt khác và tìm kiếm bằng trình duyệt còn lại.

Tắt Google Web History

Google Web History lưu trữ tất cả các hoạt động của bạn trên Google Search. Google cho phép bạn có thể tạm ngừng hoặc tắt Web History. Điều này giúp các thông tin tìm kiếm của bạn được bảo mật và Google sẽ không được phép sử dụng các thông tin này. Tuy nhiên Google vẫn có thể sở hữu các thông tin trước khi bạn tắt chức năng này.

Bảo mật trên smartphone

Bảo mật thông tin trên smartphone không hề dễ dàng. Truy xuất khỏi tài khoản Google trên smartphone rắc rối hơn so với máy tính bởi Google Contacts và Gmail có liên kết khá chặt chẽ với các chức năng trên smartphone. Rất khó để ngăn chặn Google thu thập thông tin cá nhân của bạn nếu đang dùng dịch vụ của họ trên smartphone. Giải pháp tốt nhất là dùng các dịch vụ thay thế, ví dụ như trình duyệt web, dịch vụ tìm kiếm và phần mềm bản đồ của các hãng khác, bằng cách này Google không thể theo dõi bạn được.

Tùy thuộc vào mỗi loại điện thoại mà bạn có thể đăng nhập nhiều tài khoản Google khác nhau, và có thể chọn từng mục thông tin cá nhân cho phép đồng bộ hóa với các dịch vụ của Google. Ví dụ bạn có thể dùng tài khoản Google chính để đồng bộ email và danh bạ, còn các dịch vụ khác bạn nên dùng tài khoản phụ.

Điều cuối cùng, hầu hết các smartphone đều cho phép bạn kiểm soát dịch vụ theo dõi địa điểm người dùng. Nếu bạn quan tâm tới thông tin này, hãy tắt chức năng đó mỗi khi bạn không dùng đến, không chỉ bảo vệ thông tin cá nhân mà cũng góp phần tiết kiệm pin.

Sonza st

Tham khảo u

Viết bình luận mới

[Member Login]