Microsoft cải tiến tính năng in ấn và việc hỗ trợ máy in trên Windows 8

27/07/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

[IMG]
Microsoft vừa đăng tải một bài viết trên blog của mình để nói về những cải tiến trong việc in ấntrên Windows 8. Adrian Lannin, trưởng bộ phận in của Microsoft đã cho biết hệ điều hành mới sử dụng kiến trúc driver máy in thế hệ 4 giúp tăng tốc độ hoạt động của thiết bị cũng như giảm dung lượng cho phần mềm cài đặt. Phiên bản driver v3 dùng trên Windows 2000 đến Windows 7 vẫn sẽ chạy được một cách hoàn chỉnh với Windows 8. Số lượng máy in mà Windows 8 hỗ trợ sẵn là 2500 thiết bị với tổng dung lượng cần để chứa những dữ liệu liên quan là 184MB, trong khi hai con số này ở Windows 7 là 2100 và 446MB. Những driver cũ hơn có từ thời Windows Vista sẽ được mang lên Windows Update để người dùng có thể tải về sử dụng khi cần.

Microsoft nói trong Windows 8, hãng đã xây dựng một phương thức mới giúp giảm số lượng driver cài sẵn trên hệ điều hành nhưng vẫn hỗ trợ được nhiều máy in hơn so với các phiên bản trước, đó là print class driver framework (tạm dịch: bộ khung driver lớp máy in). Đây là một hệ thống có thể mở rộng để không chỉ hỗ trợ cho các máy in hiện tại mà còn dùng được cho những thiết bị trong tương lai, ngay cả khi nó chưa được nhà sản xuất thiết kế. Print class driver framework đóng vai trò rất quan trọng với máy tính dùng Windows RT (windows 8 dành cho các máy nhân ARM) trong bối cảnh những thiết bị này chỉ chấp nhận driver máy in cài sẵn mà thôi (in-box driver).

Với print class driver framework, Microsoft cho rằng họ đã tiến thêm được một bước gần hơn đến việc cung cấp trải nghiệm in ấn không cần driver. Để có thể thực hiện thành công mong muốn này cần rất nhiều sự hợp tác của các công ty phần cứng, nhưng về cơ bản thì bộ khung nói trên đã tạo nền tảng cho ý muốn của hãng. Microsoft tin rằng sắp tới sẽ có thêm nhiều máy in có thể dùng ngay với Windows 8 mà không cần cài driver. Chất lượng và tính năng của driver cũng được nâng cao, trong khi cách sử dụng thì ngày càng đơn giản hơn.

Hệ điều hành mới của Microsoft cũng hứa hẹn một mô hình in ấn trong đó một driver hoặc một loại ngôn ngữ mô tả trang in (page description languages – PDL, chẳng hạn như PostScript, PCL, and XPS) có thể tương thích với nhiều máy in. Ví dụ, một máy in thông báo với hệ điều hành (thông qua mã số tương thích – compatible ID) rằng nó có thể in được tập tin dựng bằng XPS, Windows 8 sẽ hiểu và ra lệnh in thông qua driver tổng quát (driver lớp máy in) trong trường hợp không tìm được driver cụ thể cho thiết bị. Mô hình này sẽ chỉ tương thích với các thiết bị trong tương lai được tích hợp compatible ID.

[IMG]
Mô hình in cũ (trái) và mô hình mà Windows hỗ trợ (phải)

Microsoft cho biết thêm thành phần giao diện của việc in ấn sẽ được tách riêng ra khỏi driver chứ không nằm chung như trước. Việc này giúp các nhà phát triển mang lại nhiều thông tin phong phú hơn cho người sử dụng cũng như đơn giản hóa việc điều khiển các thao tác in. Hãng có tích hợp sẵn giao diện in để thiết bị sử dụng nếu nhà sản xuất cảm thấy không cần phải tạo riêng một giao diện. Nó cũng có thể tự chuyển đổi giữa dạng cửa sổ hay dạng Metro tùy theo lệnh in được phát ra từ ứng dụng thông thường hay ứng dụng Metro.

Viết bình luận mới

[Member Login]