Microsoft đang thể hiện được bản lĩnh của “kẻ chiếu trên”

01/10/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Sau khi vụ kiện bằng sáng chế giữa Samsung và Apple kết thúc. Người được lợi hoàn toàn không hẳn là Apple, chính Microsoft mới đang là “ngư ông đắc lợi”.

 

Sau chiến thắng vẻ vang từ vụ kiện bằng sáng chế, Apple đã nhận được 1,05 tỷ USD tiền bồi thường từ Samsung. Hội đồng xét xử đã không tìm thấy bất cứ một vi phạm nào của Apple trong số các bằng sáng chế mà hãng điện tử Hàn Quốc đưa ra trước tòa. Về phần mình, mức thiệt hại không chỉ dừng ở con số hơn 1 tỷ USD mà Samsung còn tiếp tục “bay hơi” 12 tỷ USD do giá trị cổ phiếu sụt giảm sau khi phiên xử kết thúc. Do đó Samsung quyết tâm sẽ kháng cáo đến cùng và tiếp tục bán những thiết bị có nguy cơ phải đối mặt với lệnh cấm. Phán quyết của thẩm phán Lucy Koh không chỉ có tác động tới 2 nhân vật chính trong vụ kiện mà còn có sức lan tỏa ra toàn bộ ngành công nghiệp di động.

microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
Hơn ai hết, Microsoft là chính là công ty được hưởng lợi nhiều nhất. Gã phần mềm hàng đầu thế giới đang cố gắng để bắt kịp Google và các hãng sản xuất điện thoại Android. Windows Phone là hệ điều hành có xuất phát điểm sau, khi mà iOS và Android đã và đang là những kẻ thống trị. Vì vậy, trong giai đoạn iOS và Android đang chuẩn bị có thể nảy ra những mâu thuẫn tiếp theo và các smartphone Windows Phone 8 chuẩn bị được lên kệ thì Microsoft chắc chắn không nên bỏ lỡ cơ hội này. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm lại những lợi ích mà Microsoft và hệ điều hành Windows Phones đạt được từ thất bại của Samsung trước Apple.
1. Samsung sẽ “gõ cửa” Microsoft
Theo thông tin từ thời báo Korea Times, Samsung đang xem xét khả năng tăng sự gắn bó của mình với nền tảng Windows Phone sau sự cố pháp lý với Apple. Rõ ràng, đây sẽ là một tin tốt cho Microsoft. Theo một vài nguồn tin khác được đăng tải gần đây, Samsung đã dự định phát hành hai thiết bị Windows Phones 8 trong năm 2012. Tại sự kiện triển lãm IFA 2012, bên cạnh Galaxy Note II thì smartphone chạy hệ điều hành Window Phones 8 là Samsung Ativ S cũng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Một khả năng được đặt ra là Samsung sẽ tập trung đầu tư vào các thiết bị Windows Phone 8 hơn, đồng thời giảm bớt tập trung vào các sản phẩm Android. Điều này sẽ là một quyết định có lợi cho cả đôi bên mà nhất là hãng phần mềm của Mỹ.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
2. Các nhà sản xuất khác có cùng suy nghĩ với Samsung
Bài học từ Samsung đã làm “giật mình” không ít các nhà cung cấp thiết bị Android. Với tâm lý lo lắng có thể Apple sẽ “sờ gáy” mình bất cứ lúc nào. Không giống như hệ điều hành miễn phí Android, nền tảng Windows Phone là nền tảng phải trả tiền. Do đó đi theo Microsoft họ sẽ được bảo vệ về mặt pháp lý. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng các nhà cung cấp đi tìm Windows Phone để tự bảo vệ mình. Hơn thế nữa trong bối cảnh nếu như Samsung thấy hứng thú với Windows Phone 8 thì việc rời bỏ Android cũng sẽ là lựa chọn kinh doanh an toàn của nhiều nhà cung cấp.
HTC, hãng điện thoại Đài Loan đã có nhiều năm phát triển các thiết bị Android đang rục rịch chuẩn bị cho một kế hoạch táo bạo. Do trong thời gian gần đây, sức cạnh tranh của các smartphone do HTC sản xuất ngày một kém so với đối thủ Samsung hay iPhone của Apple nên HTC sẽ hướng sự tập trung của mình vào hệ điều hành Windows Phone 8. Dẫu biết mỗi con đường đều ẩn chứa nhiều chông gai, khi mà Nokia đương nhiên vẫn là sự lựa chọn số 1 của người dùng Windows Phone sau màn ra mắt cực kỳ thành công của Lumia 920 và 820.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
3. Người dùng sẽ thận trọng hơn
Cho dù là fan công ngệ hay không thì nhìn chung ít người thực sự quan tâm đến những thiệt hại hay vi phạm pháp lí của Samsung. Trong mắt nhiều người, Apple có vẻ giống như “kẻ bắt nạt” và các nhà sản xuất điện thoại Android lại bị xem là “kẻ bắt chước”. Không biết ai đúng ai sai, cũng chẳng quan tâm cụ thể, người tiêu dùng chỉ thấy rằng Apple, Samsung hay Android là những cái tên tai tiếng trong thời gian qua.Trong khi đó Microsfot lại là kẻ ngoài cuộc.
Các siêu phầm của Samsung có nguy cơ bị cấm bán tại Mỹ sẽ là cơ hội cho những đối thủ khác “lên ngôi”. Thế được đà lấn tới của Apple sau vụ kiện cũng làm nhiều người dùng ngao ngán, họ không còn thấy thích thú với những sản phẩm nhà táo nữa và có thể trong tương lai xu thế sẽ thay đổi nhiều sang chiều hướng của Window Phones. Một lựa chọn an toàn sẽ được nhiều người dùng cân nhắc trong thời điểm này.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
4. Apple sẽ không thách thức Windows Phone
Từ trước đến nay, hệ điều hành Windows Phone hoàn toàn khác biệt với định hướng mà Apple theo đuổi. Microsoft sở hữu một danh mục bằng sáng chế an toàn, giao diện “Live Tiles” đặc trưng, “không đụng hàng”. Sự khác biệt trong thiết kế của Microsoft sẽ là lợi thế trong công cuộc cạnh tranh khốc liệt về công nghệ sắp tới. Mặc dù làm các đối thủ như Google và Apple phải lo lắng, nhưng rõ ràng Microsoft có một nền tảng khác hoàn toàn so với Samsung. Việc tranh chấp pháp lý với một công ty hùng mạnh như Microsoft không phải là điều mà Apple mong muốn.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
5. Doanh thu từ cấp phép bằng sáng chế
Không chỉ được biết đến với các phần mềm của hệ điều hành Windows, Microsoft còn thu được những khoản lợi nhận khổng lồ thông qua việc bán bằng sáng chế cho các nhà cung cấp thiết bị Android. Khi Samsung thất bại, các nhà cung cấp phần cứng phải tìm tới các bằng sáng chế của hãng phần mềm khổng lồ như là biện pháp để tự bảo vệ mình khỏi mũi tên của Apple. Đối với Microsoft, đây quả là một lợi ích khó có thể bỏ qua.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
6. Google cũng phải e dè Microsoft
Trong ngành công nghiệp di động, Google và Microsoft vẫn là 2 đối thủ “không đợi trời chung”. Hiện nay, gãkhổng lồ tìm kiếm vẫn luôn cảnh giác và quan tâm tới từng hành động nhỏ của Microsoft. Sau chiến thắng của Apple trước Samsung, Google lại có thêm nhiều mối bận tâm. Phán quyết của tòa án làm cổ phiếu của hãng tìm kiếm giảm 1% chỉ sau vài giờ giao dịch. Hiện tại là Samsung và có thể trong tương lai sẽ có thêm một số nhà sản xuất điện thoại Android bị kiện bởi Apple.
Thêm vào đó, một mối lo đang hiện hữu là Samsung chuẩn bị khởi kiện Apple do bằng sáng chế liên quan đến kết nối LTE sử dụng trong iPhone 5. Google có thể bị cuốn vào vòng xoáy pháp lý này bất cứ lúc nào. Nhân cơ hội này, Microsoft có thể sẽ “hớt” thị phần về phía mình. Thế “chân vạc” đã được tạo dựng và Microsoft đang thể hiện được bản lĩnh của một “kẻ chiếu trên” khi “tọa sơn quan hổ đấu”.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
7. Microsoft tập trung vào chiến lược thiết kế
Chật vật với tranh chấp, cả Apple và Samsung khó có thể tập trung vào việc thiết kế sản phẩm mới. Một điểm dễ nhận thấy là cả thiết kế của iPhone 5 và Samsung Galaxy Note II đều phần nào khá giống với iPhone 4S hay Samsung Galaxy S III. Trong khi đó, Microsoft đang thỏa sức làm những gì mình muốn với hệ điều hành Windows Phone. Mặc dù, kho ứng dụng của nền tảng này mới khiêm tốn ở con số hơn 100.000 nhưng nếu so sánh quãng thời gian phát triển chỉ gần 2 năm của một hệ điều hành non trẻ thì tương lai của kho ứng dụng Windows Phone vẫn còn rất tiềm năng. Với chiến lược tập trung vào thiết kế cả về mẫu mã và phần mềm, nhiều người cho rằng một mưu đồ “hất cẳng” Android đã được Microsoft vạch sẵn.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
8. Liệu Microsoft có trở về thời kỳ “Evil Empire”
Microsoft trước đây được gọi với cái tên “ Evil Empire” (Đế quốc Ác quỷ) trong nhiều năm. Nhưng trong thời gian qua, hãng phần mềm số 1 thế giới ít mắc phải  những tranh chấp pháp lý lớn như Apple, mà đa phần được coi như kẻ ngoài cuộc vô tội. Từ lâu Microsoft đã không còn là công ty mạnh có thể đạp đổ những đối thủ cạnh tranh một cách dễ dàng. Nhưng những bước đi khôn ngoan đầy tính toán trong thời gian qua đã cho thấy bản lĩnh của một Microsoft xứng đáng với câu “gừng càng già càng cay”.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
9. Cuộc chiến pháp lý với Google không phải mối đe dọa lớn với Microsoft
Công ty phần mềm của Mỹ cũng vướng phải cuộc chiến pháp lý với Motorola và Barnes & Noble sử dụng hệ điều hành Android. Mặc dù, trong vụ tranh chấp này, Microsoft dường như bị coi là kẻ bắt nạt đi chăng nữa thì vẫn bị lãng quên nhanh chóng bởi sức nóng từ vụ kiện giữa Apple và Samsung. Trong giai đoạn hiện nay, các trở ngại pháp lý không còn là mối đe đọa đáng lo ngại với Microsoft nữa.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
10. AdMob sẽ chịu sự cạnh tranh từ Microsoft
AdMob của Google là mối quan tâm cực lớn của Microsoft trong thị trường di động. AdMob giúp Google kiếm được rất nhiều tiền từ quảng cáo. Tuy nhiên, nếu nhiều thiết bị Android bị cấm bán sau các vụ kiện pháp lý thì AdMob có khả năng rơi vào tình trạng khó khăn. Và đây là cơ hội để Microsoft tung ra các chiến lược quảng cáo của riêng mình nhằm tăng doanh thu.
microsoft-dang-the-hien-duoc-ban-linh-cua-ke-chieu-tren
theo Genk

Viết bình luận mới

[Member Login]