Microsoft xác nhận Apple chặn bản cập nhật SkyDrive trên iOS, có thể liên quan đến cả bộ Office

12/12/2012
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

[IMG]
Từ trước đến nay, ứng dụng SkyDrive trên iOS không cung cấp bất kì tùy chọn nào để người sử dụng tăng thêm không gian lưu trữ, nó chỉ cho phép chúng ta quản lí, chia sẻ, xem, thêm các tập tin vào tài khoản của mình hoặc đăng kí account mới với không gian 7GB miễn phí. Theo trang tin The Next Web, Microsoft đã có kế hoạch cập nhật phần mềm của mình nhằm giúp khách hàng mua thêm dung lượng như những gì họ có thể làm được trên SkyDrive nền web, tuy nhiên Appleđã ngăn không cho điều đó diễn ra vì Microsoft không đồng ý chia sẻ 30% lợi nhuận từ khoảng doanh thu này.

Phản hồi lại vấn đề này, Microsoft đã xác nhận với trang The Verge rằng “Giống với một số công ty khác, chúng tôi đang bị Apple hoãn chấp thuận phiên bản mới của SkyDrive trên iOS. Chúng tôi đang liên hệ với Apple để giải quyết vấn đề này và hi vọng sẽ sớm đưa ra được giải pháp”. Người phát ngôn của hãng không đề cập đến lý do cụ thể.

Từ tháng 6 đến nay, bản SkyDrive dành cho hệ sinh thái iOS chưa hề được cập nhật lần nào. Ngay cả khi iPhone 5 ra mắt, Microsoft cũng không chỉnh sửa app của mình để nó tương thích với màn hình 4″ của thiết bị. The Next Web nói rằng Microsoft đã thử thỏa hiệp với Apple, bao gồm cả động thái gỡ bỏ tính năng mua dung lượng ra khỏi phần mềm nhưng Apple vẫn chưa chấp thuận cho bản update của SkyDrive. Công ty quản lí SkyDrive không đồng ý cắt 30% doanh thu của mình và đưa cho Apple bởi vì “doanh thu này là vĩnh viễn ngay cả khi người dùng di chuyển sang một thiết bị chạy Windows Phone hay Android”. Từ trước đến nay, Apple đã có chính sách thu 30% từ số tiền mà nhà phát triển và lập trình viên kiếm được thông qua việc bán ứng dụng trên App Store.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng việc thương thuyết giữa hai bên có thể ảnh hưởng đến các lập trình viên bên thứ ba hiện đang sử dụng bộ LiveConnect SDK để tích hợp SkyDrive vào ứng dụng iOS do mình xây dựng. Nhà phát triển phần mềm CloudMusic for SkyDrive cho biết trên forum của Microsoft rằng app này đã bị nhóm đánh giá của Apple từ chối với lý do “giao diện đăng nhập phải dựa trên hệ điều hành, không phải một liên kết hoặc một vùng xem web. Nhân viên Shelly Guo đến từ Microsoft trả lời lại vấn đề này rằng công ty đã để mắt đến các quy định của Apple và họ “đang thảo luận tích cực với Apple”.

Tuy nhiên, theo trang tin All Things D, tất cả những sự việc trên chỉ là một phần nhỏ trong một bức tranh lớn hơn. Những nguồn tin có liên quan chuyện đàm phán giữa Apple và Microsoft nói rằng Microsoft không chỉ không chấp thuận chia sẻ 30% từ app SkyDrive mà còn từ nguồn thu của dịch vụ Office 365 “sẽ được bán thông qua Microsoft Office cho iOS”. Bộ ứng dụng văn phòng của Microsoft dành cho các máy iPad, iPhone, iPod Touch dự kiến “sẽ ra mắt vào năm sau”. Office từ lâu đã là một trong những công cụ giúp Microsoft kiếm được nhiều tiền, và việc mở rộng sang nền tảng iOS chắc chắn sẽ làm hãng “béo” thêm.

All Things D cho biết rằng Microsoft đang yêu cầu Apple tinh chỉnh lại chính sách 70/30 của mình, và có thể dễ dàng dự đoán rằng Apple đã không chấp thuận chuyện đó. Hiện chưa rõ Microsoft sẽ nhượng bộ Apple như thế nào, nhưng dù thế nào đi nữa thì khả năng Apple đồng ý với sự thỏa hiệp đó là rất thấp. Thực chất, nguồn tin nói rằng Apple đã áp dụng tuyên ngôn “luật là luật” nên Microsoft cũng đang lâm vào cảnh khó khăn để đưa ứng dụng như SkyDrive bản mới hay Microsoft Office lên iOS.

Apple từ chối bình luận về bất cứ điều gì liên quan đến Microsoft Office dành cho iOS, tuy nhiên người phát ngôn của công ty có nói rằng “Apple cung cấp cho người dùng và lập trình viên một lựa chọn lớn nhất, một hướng đi an toàn nhất để khám phá ứng dụng trên cửa hàng App Store. Chúng tôi đã thiết kế điều lệ của mình để nó trở nên công bằng và thống nhất cho mọi lập trình viên – ứng dụng và dịch vụ miễn phí có thể được phân phối miễn phí, còn ứng dụng và dịch vụ tính phí phải chia sẻ lợi nhuận cho Apple. Chúng tôi đã chi hơn 6,5 tỉ USD cho cộng đồng lập trình viên, những người đã tạo ra hơn 700.000 app”. Có thể thấy rằng Apple đang rất kiên định về chính sách của mình.

Microsoft chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến Microsoft Office cho iOS.

Sonza st

Viết bình luận mới

[Member Login]