Samsung rút lại các yêu cầu cấm bán sản phẩm Apple vi phạm bản quyền cơ bản ở Châu Âu

19/12/2012
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

001828.jpg
Ngày 18/12 vừa qua, Samsung tuyên bố rằng hãng sẽ rút lại tất cả những yêu cầu cấm bán sản phẩm của Apple tại Đức, Anh Quốc, Pháp, Ý và Hà Lan vốn bị Samsung cáo buộc là vi phạm các bản quyền cơ bản do mình nắm giữ. Samsung nói công ty “vẫn tiếp tục cấp quyền sử dụng cácbằng sáng chế của mình theo công ước FRAND (fair, reasonable and non-discriminatory – tạm dịch là: công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử)”, đồng thời “tin tưởng rằng việc các công ty cạnh tranh công bằng trên thị trường sẽ tốt hơn là tại tòa án”. Thể theo tin thần này, Samsung đã hủy bỏ các đơn yêu cầu cấm bán thiết bị do Apple làm ra “để bảo vệ sự lựa chọn của người tiêu dùng”.

Hồi tháng 1 năm nay, Ủy ban Châu Âu (EC) đã nói rằng họ sẽ điều tra xem liệu Samsung có vi phạm luật chống độc quyền của EU hay không liên quan đến chuyện cấp quyền sử dụng một số bằng sáng chế cơ bản. Khi hoạt động ở châu lục này, mọi công ty đều phải tuân thủ theo nguyên tắc FRAND nếu muốn cho phép một bên thứ ba sử dụng các bằng sáng chế do mình nắm giữ. Antoine Colombani , người phát ngôn cho EC, nói rằng “việc điều tra của chúng tôi vẫn đang được tiếp tục”. Ngay trên chính quê nhà Hàn Quốc, hãng cũng bị điều tra sau khi Apple lên tiếng phàn nàn Samsung đã lạm dụng một số bằng sáng chế về công nghệ không dây. Cũng trong ngày hôm qua, cả Apple và Samsung đều bị thẩm phán Lucy Koh từ chối một số yêu cầu do hai bên gửi lên tòa.

Tuy nhiên, cuộc chiến của hai bên chưa hoàn toàn chấm dứt. Mặc dù Samsung sẽ không yêu cầu cấm bán các máy móc của Apple nữa, nhưng theo trang FOSS Patent, nhà sản xuất Hàn Quốc không hề nói họ sẽ dừng theo đuổi việc đòi tiền bồi thường từ những bằng sáng chế bị Apple sử dụng trái phép. Samsung cũng đang đánh giá một số bản quyền bình thường khác và có thể hãng vẫn sẽ yêu cầu lên tòa án đưa ra lệnh cấm bán đối với những bằng sáng chế không nằm trong diện cơ bản.

Sonza st

Viết bình luận mới

[Member Login]