Smartphone: Những câu chuyện về màn hình

29/03/2012
dtkoanh
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay
Năm 2007, chiếc iPhone thế hệ đầu tiên đã ra đời với sứ mạng định bắt đầu một thời đại mới về một thế hệ smartphone chạy hệ điều hành, ít nút bấm, sử dụng màn hình cảm ứng điện dung. Bắt đầu từ thời điểm đó, ngành công nghiệp điện thoại di động cũng có rất nhiều thay đổi mạnh mẽ và rẽ sang một hướng đi mới tối ưu hơn, phát triển hơn nhằm một mục đích: Phục vụ cho cuộc sống con người.
Đây cũng chính là lúc thế giới của những chiếc điện thoại trở nên sôi nổi hẳn lên với những thông tin về các sản phẩm mới hay công nghệ hoặc tính năng của các hãng di động. Và các câu chuyện về smartphone cũng được kể.
1. Câu chuyện màn hình smartphone
Khác với những chiếc smartphone trong quá khứ thường sử dụng các phím cứng cho phép người dùng thực hiện các thao tác trên máy, smartphone hiện nay có rất ít nút bấm, mọi tính năng hay thao tác được thực hiện thông qua màn hình cảm ứng điện dung. Kể từ đây người dùng luôn luôn mơ ước được sở hữu những chiếc smartphone có màn hình cảm ứng lớn.
Smartphone màn hình cảm ứng lớn luôn là một mong muốn của người dùng.
Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi smartphone lớn sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng. Màn hình cảm ứng lớn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có bàn phím QWERTY to hơn giúp cho việc soạn thảo tin nhắn được chính xác hơn. Bên cạnh đó màn hình lớn làm tăng thêm trải nghiệm lướt web, xem phim hay chơi game trên smartphone trở nên “đã” hơn. Với những người có bàn tay quá khổ, màn hình lớn sẽ giúp cho việc sử dụng smartphone của  trở nên dễ dàng hơn rất nhiều… Bạn thấy đấy màn hình lớn thực sự rất có lợi và là một nhu cầu chính đáng của người dùng.
Tuy nhiên mọi việc đều có hai mặt và cái gì tốt quá cũng đều không tốt: Không nằm ngoài quy luật này màn hình quá lớn cũng có những hạn chế riêng của mình. Đầu tiên là nó sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước của smartphone bởi màn hình quá to sẽ đồng nghĩa với việc smartphone cũng có kích thước “bé bự” dẫn đến việc cầm nắm và sử dụng không được thoải mái lắm.
Bạn đã từng sử dụng Galaxy Note chưa? Nếu chỉ nhìn thấy qua các quảng cáo của Samsung thì phần nhiều trong số những người đọc bài viết này đều có ấn tượng tốt với nó. Thế nhưng nếu đã từng sử dụng hoặc thậm chí là chỉ cần cầm chiếc smartphone này lên thôi bạn sẽ thấy được nó “gượng” như thế nào, nếu muốn cảm nhận rõ hơn lời tôi nói thì bạn có thể thử đặt nó lên tai hay đút vào túi quần thử xem. Và đó mới chỉ là một ví dụ điển hình mà thôi bởi không phải chiếc smartphone nào cũng có màn hình quá khổ như Note nhưng rõ ràng là to quá cũng không tốt.
Glaxy Note, smartphone có màn hình cảm ứng khủng.
Cầm nắm đã khó đã là một chuyện màn hình to còn khiến cho việc sử dụng smartphone bằng một tay trở nên khó khăn. Không phải ngẫu nhiên mà iPhone của Apple chỉ có duy nhất một kích thước màn hình 3,5 inch. Sự phân mảnh giữa các thiết bị là một lý do nhưng chắc hẳn là Apple cũng đã tính toán rất nhiều cho kích thước màn hình trên chiếc smartphone của mình.
Nhiều người có thói quen cầm điện thoại bằng một tay và thường thực hiện các thao tác thông qua ngón cái. Khi sử dụng smartphone màn hình to bằng một tay thì sẽ rất khó để có thể bao quát cả màn hình vì bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc với ngón tay cái này sang cạnh bên kia của màn hình. Với một chiếc smartphone có màn hình to hợp lý, bạn sẽ có thể thoải mái nhắn tin trong lúc đang lái xe hay đang xách đồ.., tiện lợi hơn rất nhiều. Thiết nghĩ các nhà sản xuất nên tính toán màn hình smartphone to ở một mức vừa đủ để có thể vừa cân bằng trải nghiệm của người dùng và đảm bảo tính tiện lợi.
Sẽ tiện lợi hơn nếu ta có thể sử dụng smartphone chỉ bằng một tay.
Và phải chăng việc không thể đáp ứng đủ trải nghiệm màn hình to trên smartphone chính là lý do mà Apple tạo ra iPad?
2. Đến câu chuyện viền màn hình
Hiển nhiên là với màn hình cảm ứng lớn hơn việc thao tác cũng như giải trí trên smartphone sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Và trước xu thế của thế giới, một câu chuyện mới lại được bắt đầu.
Để đem đến cho người dùng những trải nghiệm mới, các nhà sản xuất luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm smartphone với màn hình cảm ứng lớn nhưng lại không làm ảnh hưởng nhiều tới kích thước của smartphone, một hạn chế của việc có màn hình to. Và một trong những “thủ thuật” để thực hiện điều đó là giảm đường viền màn hình, viền màn hình nhỏ sẽ giúp kích thước hai chiều của smartphone được tăng lên qua đó làm cho diện tích màn hình cảm ứng cũng được tăng lên.
Giảm đường viền màn hình smartphone đang là một xu thế chung cho các nhà phát triển hay chí ít là mong muốn của người dùng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các concept của iPhone 5 hay Sasumg Galaxy S III với viền màn hình rất nhỏ thậm chí là không có viền màn hình. Những concept này trông rất đẹp nhưng liệu chúng có thể trở thành hiện thực?
Concept Samsung Galaxy S III rất có thể sẽ trở thành hiện thực.
Thế nhưng viền màn hình cũng có những tác dụng của riêng nó mà không phải ai cũng biết.
Trước tiên là vấn đề cầm nắm, một chiếc smartphone có viền màn hình bé buộc người dùng phải cầm nắm thật cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn khi sử dụng màn hình cảm ứng. Trong bối cảnh smartphone đang có kích thước ngày càng mỏng như hiện nay thì việc cầm và sử dụng smartphone như thế này trên tay lại càng khó hơn. Viền màn hình giúp người dùng có nhiều điểm tựa để cầm máy chắc hơn.
Mặt khác thì viền màn hình cũng giúp bảo vệ màn hình cảm ứng trước những va chạm vật lý. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nâng niu chiếc điện thoại của mình được chắc chắn là sẽ có không ít lần ta làm rơi nó và lúc này viền màn hình lại chứng tỏ sự hữu dụng của mình. Màn hình có viền bé hay không có viền sẽ rất dễ bị nứt hay vỡ khi người dùng làm rơi điện thoại. Với smartphone có viền màn hình lớn thì lại là chuyện khác, smartphone của bạn có thể bị móp méo ở hai cạnh bên nhưng màn hình cảm ứng sẽ có nhiều khả năng không bị làm sao.
Cũng liên quan đến việc sử dụng smartphone bằng một ngón tay, điện thoại có viền màn hình bé sẽ gây ra một chút khó khăn khi người dùng cần phải chạm ngón tay vào các biểu tượng nằm ở cạnh màn hình tiếp giáp với ngón cái. Thực ra thì các smartphone hiện tại cũng gặp phải rắc rối nhỏ này vì đây là một điều khó tránh khỏi.
Ngoài ra thì việc xem ảnh hay xem phim trên những chiếc smartphone có viền màn hình lớn sẽ được tốt hơn. Có thể bạn sẽ thắc mắc khi nghe điều này vì viền màn hình thì có liên quan gì tới việc xem ảnh hay xem phim? Vấn đề ở đây là sự tiếp nhận hình ảnh ở não người: Chúng ta sẽ có thể tập trung hơn khi xem ảnh hay phim trong một khung hình xác định mà cụ thể ở đây là viền màn hình. Với một chiếc smartphone không có viền màn hình, sự tập trung sẽ giảm đi khi chúng ta nhìn vào những chi tiết ở các cạnh của màn hình do ta sẽ rất dễ bị phân tâm bởi các cảnh vật chi tiết bên ngoài màn hình điện thoại.

Hiện tại chúng ta cũng chưa thấy những sản phẩm smartphone không có viền màn hình nhưng hãy cùng hi vọng rằng trong tương lai các nhà sản xuất sẽ có những giải pháp để phục vụ trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

Viết bình luận mới

[Member Login]