Steve Jobs từng chơi xỏ Bill Gates

04/10/2012
dtkoanh
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Một năm sau ngày mất của Steve Jobs (5/10), những người bạn, đồng nghiệp của ông đã chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ của họ với nhân vật đã làm thay đổi cả ngành công nghiệp di động thế giới.

Giấu xe Posche để nhận đầu tư

Câu chuyện được kể bởi Randy Adams, một kỹ sư phần mềm, người cùng làm việc với Jobs tại NeXT năm 1985. Theo đó, ông cùng Steve Jobs đều sở hữu một chiếc Porsche 911 và hai chiếc xe luôn đỗ cạnh nhau, ngay trước cửa của công ty.

Đến một ngày, Jobs bỗng chạy lại chỗ ông và yêu cầu Adams giấu những chiếc Porsche đi chỗ khác. Khi Adams còn đang thắc mắc tại sao phải làm vậy, Jobs đã lên tiếng: “Randy, chúng ta phải giấu những chiếc Porsche. Ross Perot đang đến đàm phán về việc đầu tư và tôi không muốn ông ta nghĩ chúng ta có nhiều tiền”. Sau đó, họ đã giấu 2 chiếc Porsche đi, còn NeXT nhận được một khoản đầu tư trị giá 20 triệu USD.

Adams cũng nhớ lại ngày Bill Gates đến NeXT để gặp Steve Jobs vào mùa thu năm 1986. Lễ tân đã gọi lên cho Jobs và thông báo về việc Bill Gates đến. “Tôi có thể thấy ông ấy ngồi ở tầng trên, không quá bận rộn. Tuy nhiên, ông ấy không hề ra gặp Bill. Thực tế, ông ấy đã bắt Bill phải đợi khoảng một tiếng đồng hồ. Điều đó cho thấy sự thù địch giữa họ”.

Tự tin iPhone sẽ đánh bại BlackBerry

Marc Andreessen – người đã giới thiệu trình duyệt web đồ họa đầu tiên trên thế giới (Mosaic) cũng có một kỷ niệm khó quên đối với Steve Jobs. Ông đã có một buổi ăn tối với Steve Jobs vài tháng trước khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt. “Đó là vào mùa thu năm 2006, tôi cùng với vợ đi ăn tối với Steve Jobs và Laurene (vợ Jobs). Jobs đã lấy trong túi ra một bản mẫu của chiếc iPhone và nói: ‘Để tôi giới thiệu cho cậu thứ này’. Ông ấy đã làm một ‘tour’ giới thiệu toàn bộ những tính năng trên chiếc iPhone”.

Sau một hồi lâu, Marc mới được phép đưa ra bình luận: “Steve, anh không nghĩ nó sẽ gặp vấn đề chứ? Thiết bị này hoàn toàn không có bàn phím. Mọi người sẽ cảm thấy thế nào khi gõ trực tiếp lên màn hình như vậy?” Jobs đã nhìn thẳng vào mắt Marc và nói: “Họ sẽ quen với điều đó”.

Apple sau đó đã bán được hơn 250 triệu chiếc iPhone từ năm 2007, biến nó trở thành dòng smartphone bán chạy nhất thế giới.

Thành công không đến từ sự may mắn

Nolan Bushnell – người từng thuê Jobs làm việc năm 1974 – chia sẻ điều mà ông nhớ nhất về vị cố CEO của Apple. “Steve là chàng trai đầu tiên tôi gặp thường xuyên ngủ cuộn tròn ngay dưới bàn làm việc của anh ta. Nhiều người nghĩ rằng, thành công có sự trợ giúp rất lớn của may mắn, và rằng bạn chỉ cần xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó làm việc thật chăm chỉ, thành công sẽ đến một cách không hề ngẫu nhiên.

Ông cũng cho biết, Jobs rất thích nói chuyện về những ý tưởng lớn và về việc những ý tưởng lớn thường được phát sinh trong những hoàn cảnh nào.

Trong khi đó, một vị CEO giấu tên cho biết, ông chưa gặp một nhà marketing nào như Steve: “Steve cực kỳ giỏi trong những tình huống giao tiếp mặt đối mặt. Tuy nhiên, nếu có hơn 2 người trong một căn phòng, tài marketing của ông ấy sẽ được thể hiện”.

Ra đi để trở lại

Regis McKenna, người từng có chân trong Hội đồng quản trị của Apple từ năm 1983 đến 1987 kể về câu chuyện của mình. Năm 1985, sau khi bị sa thải bởi CEO John Sculley và Hội đồng quản trị, Jobs đã nói chuyện với McKenna về kế hoạch tiếp theo của ông.

“Steve đã nói Apple có thể được hưởng lợi từ sự ra đi của anh ta, rằng công ty mới của anh ấy có thể phát triển những công nghệ cần thiết cho sản phẩm của Apple”. Sau đó, Apple quả thật đã mua lại NeXT Inc với giá 429 triệu USD, đánh dấu sự quay lại của Steve Jobs và biến Apple trở thành một trong những công ty thành công nhất mọi thời đại.

Zing.vn

Viết bình luận mới

[Member Login]