Tại sao Facebook mấy ngày nay hay thêm bạn vào nhóm mới?

05/12/2012
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

60854_375404872550185_1930360138_n.jpgNgười dùng Facebook trong hai ngày lại đây thường xuyên gặp phải những mẩu thông báo đại loại như bạn vừa được thêm vào một nhóm (group) nào đó và ít nhiều nó gây phiền toái cũng như rắc rối cho người dùng. Trên thực tế, đây không phải những nhóm có ý nghĩa tốt hay mục đích đúng đắn mà nó là kết quả của một lần lỡ dại của những người bạn của chúng ta khi muốn tăng số người trong danh sách theo dõi (subscriber). Đáng tiếc là hiện nay Facebook chưa có công cụ hữu hiệu để chặn hành vi quấy rối này nhưng rất may khi nó không ảnh hưởng xấu tới tài khoản Facebook của chúng ta, nếu bạn không mày mò làm theo hướng dẫn.

Tại sao lại có những nhóm này?

Screen Shot 2012-12-04 at 10.20.58 PM.jpg

Nhóm (group) là một công cụ hữu ích cho việc thảo luận của một tập thể và do một người nào đó tạo ra nhưng không may nó đã bị lợi dụng cho mục đích spam và quấy rối. Tình trạng đang được nói tới trong bài viết trở nên tràn lan khi cộng đồng người dùng Facebook nhẹ dạ cả tin vào một đoạn hướng dẫn nhằm tăng số lượng người theo dõi (subscriber) cho tài khoản của mình. Nếu chưa biết subscriber là gì thì có thể hiểu nôm na đó là danh sách những người dùng Facebook đang theo dõi những hoạt động của bạn và những cập nhật, chia sẻ của bạn sẽ hiện lên trên News Feed của người đó, bất kể đã kết bạn (add friend) hay chưa. Sau khi làm theo hướng dẫn này, quả thực danh sách subscriber của người đó tăng đột biến (có thể là vài chục ngàn, tương đương với những người nổi tiếng) nhưng nó thực chất không có giá trị sử dụng.

Tâm lý của chúng ta bao giờ cũng muốn mình được biết tới nhiều hơn, nổi tiếng hơn và tìm mọi cách để tăng số lượng subscriber vì thế đoạn mã độc kia đã có cơ hội phát tán rất tốt. Sở dĩ mình nói rất tốt vì trong vài ngày gần đây, số người thêm mình vào một nhóm vô bổ nào đó tăng đột biến và ngay sau đó mình đã phát hiện ra có hành động spam ở đây vì thấy những đặc điểm giống nhau của những nhóm này. Việc bạn bị mắc bẫy cũng rất dễ dàng sau khi thực hiện vài bước theo một hướng dẫn có tên “Thật đơn giản để có thêm hàng ngàn subscribers mới”. Khi đó, một đoạn script sẽ được kích hoạt giúp nâng số subscriber ảo cho người dùng nhưng cũng đồng thời gửi đi yêu cầu thêm bạn bè của người dùng đó vào một nhóm nào đó với những cái tên khác nhau. Để đoạn script đó càng lâu thì số subscriber sẽ tăng càng nhiều và cơ hội phát tán cũng tốt hơn.

Screen Shot 2012-12-04 at 10.07.11 PM.jpg

Nội dung thảo luận của những nhóm này cũng hết sức nhảm nhí và nếu bạn không thực hiện thao tác rời khỏi nhóm đó thì bạn sẽ bị làm phiền bởi những đoạn thông báo khi có một bài viết mới trong nhóm.

Dấu hiệu để nhận biết đó là nhóm được lập ra để spam

Nếu để ý một chút, rất dễ dàng để bạn có thể phát hiện đâu là nhóm có mục đích thực sự và đâu là nhóm spam. Có thể tên của nhóm đó không liên quan tới nội dung spam của nó nhưng có những dấu hiệu để giúp bạn nhận biết. Hãy nhìn vào hình ảnh đại diện (cover) của nhóm đó, nếu đó là hình ảnh với hướng dẫn tăng subscriber thì đích thị nhóm này không tốt và cần tránh xa. Ngoài ra, nội dung bên trong nhóm đó cũng rất nhảm nhí và có thể bao gồm đoạn hướng dẫn tăng subscriber như đã nói ở trên.

Có cách để tắt/ngăn chặn hành động này không?

Dù rất buồn nhưng mình cũng phải nói thẳng là không có cách nào cả. Điều này có nghĩa trong tương lai bạn sẽ vẫn phải đối mặt với những đoạn thông báo khi có một ai đó thêm bạn vào nhóm. Tuy nhiên, để tránh bị làm phiền bởi những thông báo về nhóm đó thì bạn có thể rời khỏi nhóm, khi đó bạn sẽ không bao giờ bị thêm lại vào nhóm đó nữa. Hiện Facebook chưa có tính năng ngăn chặn ai đó thêm mình vào một nhóm mới nhưng hy vọng trong tương lai, điều này sẽ xảy ra tương tự như tính năng ngăn chặn bạn bè tag mình vào một hình ảnh nào đó.

Cách rời khỏi nhóm và quản lý nhóm

Sau khi biết bạn không có cách nào nhằm ngăn chặn bạn bè thêm mình vào một nhóm mới thì cũng không nên quá buồn bởi bạn vẫn có cách để quản lý danh sách nhóm đã tham gia tốt hơn. Dưới đây là hướng dẫn đơn giản để bạn rời khỏi một nhóm nào đó và không bao giờ bị thêm lại lần nữa, tức một đi không trở lại – trừ khi bạn tự nguyện muốn gia nhập mà thôi:

  • Đầu tiên bạn hay vào một nhóm mà muốn rời khỏi đó.
  • Ngay phía dưới tấm hình đại diện của nhóm đó, nhìn sang phải bạn sẽ thấy một nút chức năng có hình bánh răng, đó là nút tùy chỉnh.
  • Bấm vào nút này và chọn rời nhóm (Leave Group) sẽ cho phép bạn rời khỏi nhóm đó (hình dưới).
  • Bước tiếp theo Facebook sẽ bắt chúng ta xác nhận hành động này và bạn chỉ cần nhấn Leave Group để rời nhóm.
  • Ứng dụng Facebook trên Android hay iOS hiện tại cũng đã hỗ trợ thao tác này rất đơn giản.
Screen Shot 2012-12-04 at 10.23.08 PM.jpg

Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn ở trong nhóm đó nhưng không muốn tiếp tục nhận thông báo, bạn có thể tắt nó đi. Bấm vào nút Thông báo (Notifications) ngay bên nút bánh răng (tùy chỉnh) và chọn Tắt (Off).

Còn một cách khác giúp bạn rời khỏi nhóm dễ dàng hơn đó là vào cửa sổ quản lý nhóm (link này) hoặc từ thanh điều khiển phía bên trái chọn Nhóm (Group). Khi này danh sách tất cả các nhóm mà bạn đang tham gia sẽ xuất hiện tại đây và nút chức năng có hình chiếc bút bên trái sẽ cho phép chúng ta rời nhóm hoặc tắt thông báo một cách nhanh chóng hơn. Một lời khuyên đó là không nên nhìn vào những nhóm này chỉ vì muốn tăng subscriber cho mình. Chúc vui vẻ.

Screen Shot 2012-12-04 at 10.32.28 PM.jpg

Viết bình luận mới

[Member Login]