Thất vọng với 6 “sáng kiến” tồi trong công nghệ

13/04/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay
Trên thực tế, không phải chiếc bóng đèn nào cũng xuất hiện trên quầy hàng mà nhiều thứ bị nghiền vỡ thành hàng ngàn mảnh nhỏ. Điều này cũng đặc biệt đúng trong giới công nghệ – lĩnh vực cực nhạy bén với sáng kiến tồi. Kỳ lạ thay, không ít gương mặt vẫn lọt lưới và sống nhăn dù chẳng hề được chào đón, như danh sách dưới đây.
1. Wikimedia Commons

Đây là một kế hoạch gây tranh cãi khi mang xu hướng bách khoa toàn thư trực quan với kho ảnh đồ sộ. Tuy nhiên, thái độ kiểm soát lỏng lẻo biến Wikimedia Commons thành miền đất hứa cho nội dung khiêu dâm. Thậm chí, Wikimedia Commons chẳng có lấy một bộ lọc hoặc cảnh báo nhằm ngăn chặn người dưới tuổi trưởng thành truy cập website, khiến các vấn đề nảy sinh càng trở nên nhức nhối.

2. Trackball
Thật kỳ lạ, sản phẩm vẫn được bán rộng rãi đến tận bây giờ. Ngày qua ngày, những người dùng mới lại rinh về Trackballs để chơi game, lướt web hay thậm chí vẽ vời trong Microsoft Paint… xong tự chuốc lấy khó chịu. Đúng vậy, chuột máy tính theo phong cách đơn giản cũng quá đủ cho mọi thao tác rồi nhé.
3. Tivi tích hợp trình duyệt
Trình duyệt truyền thống vẫn hoạt động tốt trên máy tính hoặc điện thoại, nhưng không hiểu Samsung và hàng loạt thương hiệu khác tìm đâu thấy ý tưởng chuyển công cụ trên qua tivi. Sản phẩm “nửa nạc nửa mỡ” đẩy người dùng vào tâm trạng ức chế bởi các đoạn văn bản thường lấp đầy màn hình, bạn phải gõ URL và chỉ có nút Forward/Back nghèo nàn.
May mắn rằng giờ đây người ta đang phát triển nhiều ứng dụng chuyên dùng cho tivi, cung cấp không gian hiển thị thân thiện và mọi thứ trở nên dễ kiểm soát hơn đôi chút.
 
4. Website một mục đích
Mỗi lần kích hoạt, website chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất của bạn – chẳng hạn đồng hồ báo thức, lịch chiếu phim… Chúng đòi hỏi thời gian lập trình rất ít và được đánh giá cao về tính giản tiện, nhưng chính điều đó khiến website rơi vào quên lãng khi gần như không mang đến tác dụng đáng kể nào.
5. Xe hơi siêu nhỏ

Xe hơi siêu nhỏ đang sở hữu các lợi thế nhất định, như tiêu hao năng lượng ít hơn, tiết kiệm không gian hơn… Tuy nhiên, chúng cũng dễ dàng bẹp dúm khi chẳng may gặp tai nạn. Trên thực tế, những dự án xe hơi siêu nhỏ đang phát triển có thể hữu ích nếu chúng cho phép vận hành tự động và hoạt động trong khu vực thị trấn nhỏ, song rào cản công nghệ thực sự quá lớn. Hơn nữa, theo đại đa số người dùng, việc lái một chiếc xe nhỏ xíu là ý tưởng rất tồi.

6. Màn hình kiểm soát năng lượng trong gia đình
Khi Microsoft quyết định kết thúc một dự án, điều đó hẳn rất nghiêm trọng và gã khổng lồ Google cũng vậy. Hiện Microsoft Hohm và Google PowerMeter – hai hệ thống quản lý năng lượng trong nhà đang phải bỏ dở, những ấn tượng tồi tệ của chúng vẫn sâu đậm đối với người dùng. Đó là khi bạn không thể điều khiển nổi thiết bị trong chính ngôi nhà của mình (như lò sưởi) do máy móc nghĩ rằng chúng thông minh hơn.
Bởi vậy, mặc dù thể hiện tốt trong khoản đo đạc, các hệ thống tỏ ra yếu kém trong nhiệm vụ thay thế con người và chúng cần phải biết “nghe lời” hơn.
Theo Kenh 14.

Viết bình luận mới

[Member Login]