Thực hư chất lượng ảnh chụp từ Lumia 920

10/09/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Ngày 5 tháng 9 vừa rồi Nokia đã công bố 2 chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone 8 của mình là Lumia 920 và Lumia 820. Trong đó, Lumia 920 được Nokia đặc biệt ưu ái khi trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại như màn hình cảm ứng siêu nhạy, bộ vi xử lý Snapdragon S4 và nổi bật nhất là camera PureView.

Rõ ràng hãng điện thoại Phần Lan đã rất chú trọng đến khâu quảng bá các tính năng của camera PureView. Nhưng đoạn video quảng cáo về công nghệ ổn định hình ảnh OIS được phát hiện bị làm giả như một gáo nước lạnh với Nokia. Nokia đã chính thức xin lỗi về sự lừa dối này. Tuy nhiên, sau đó hãng điện thoại Phần Lan đã buộc phải xin lỗi một lần nữa khi vẫn còn hình ảnh lấy từ một video tương tự cũng bị tiết lộ là hàng giả.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Bức ảnh được cho là không phải được chụp từ Lumia 920.
Những lời xin lỗi là cần thiết, nhưng điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của Nokia. Nhiều cuộc tranh cãi nổ ra, trong đó có những luồng ý kiến cho rằng thực chất PureView không hề được như quảng cáo. Hãng điện thoại Phần Lan chỉ đang có “thổi phồng” công nghệ này để nhằm câu khách.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Bóc mẽ kịch bản dàn dựng của Nokia.
Để ngăn chặn làn sóng chỉ trích và chứng minh chất lượng hình ảnh từ camera của Nokia Lumia 920 là thật. Mới đây, Nokia đã mời phóng viên của trang công nghệ TheVerge để thực hiện một bài kiểm tra khách quan khả năng chụp hình của Nokia Lumia 920 trong một tình huống thực và không hề có sự dàn dựng hay sự hỗ trợ của các dụng cụ như màn hắt sáng… Tuy nhiên, phóng viên của TheVerge mới chỉ có cơ hội kiểm tra tính năng chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu còn khả năng quay video dùng công nghệ ổn định hình ảnh OIS thì vẫn chưa được kiểm chứng.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Như chúng ta đã biết, công nghệ PureView trên điện thoại Nokia 808 PureView chạy hệ điều hành Symbian được trang bị camera với bộ cảm biến 41 megapixel và sau đó sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh để cho ra hình ảnh sắc nét. Và dù chỉ là camera trên một chiếc điện thoại nhưng chất lượng ảnh chụp của 808 PureView vẫn rất thuyết phục và không hề kém cạnh nhiều so với các máy ảnh DSLR. Nhưng đó không phải là công nghệ tương tự trên Lumia 920.
Thay vào đó, “PureView” đã trở thành một thuật ngữ chung cho công nghệ máy ảnh của Nokia, áp dụng cho bất kỳ một thiết bị chiến lược nào của Nokia để tăng tính thương hiệu. Nokia cho biết hãng không cố gắng mang quá nhiều công nghệ vào một thiết bị nhưng những công nghệ được trang bị phải thực sự đem lại lợi ích cho người dùng. Trên Lumia 920, lợi thế về mặt xử lý kỹ thuật chính là công nghệ ổn định hình ảnh quang học (OIS) với khả năng điều chỉnh ống kính bằng lò xo. Điều đó cho phép người dùng quay video ít bị rung và bắt sáng trong điều kiện ánh sáng yếu trở nên tốt hơn rất nhiều so với các smartphone cao cấp hiện nay.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Kết quả
Cuộc thử nghiệm thực tế đã được tiến hành. Phóng viên TheVerge đã gặp các kỹ sư của Nokia ở công viên Central Park, địa điểm trước đây Nokia đã từng chọn để thực hiện một số hình ảnh quảng bá giới thiệu về tính năng chụp ảnh của Lumia 920. Thật không may, Nokia cho biết phần mềm để thực hiện khả năng quay video với công nghệ ổn định hình ảnh OIS vẫn chưa được hoàn thiện, do đó, cả đoàn chỉ có thể kiểm tra tính năng chụp hình trong điều kiện thiếu sáng.
Các thiết bị sử dụng trong quá trình thử nghiệm cùng với Nokia Lumia 920 bao gồm Samsung Galaxy S III, iPhone 4S, HTC One X, Nokia Lumia 900, Nokia 808 PureView và một máy ảnh DSLR trung cấp là Nikon D5100. Trong đó, điện thoại Lumia 920 là sản phẩm nguyên mẫu và chưa phải thiết bị hoàn thiện cuối cùng khi tung ra thị trường. Các thiết bị khi chụp hình đều sử dụng các thiết lập tự động mặc định và không sử dụng đèn Flash.
Kết quả cuối cùng là ảnh chụp của Lumia 920 trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị khác trong cuộc thử nghiệm. Công nghệ OIS giúp cho hình ảnh không bị rung, lắc kể cả trong các tình huống người dùng chụp hình bằng một tay.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ Nokia Lumia 920.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ iPhone 4S.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ HTC One X.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ Nokia 808 PureView.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ Nokia Lumia 900.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ Samsung Galaxy S III.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp từ máy ảnh DSLR Nikon D5100.
Trong điều kiện chụp hình vào buổi tối, mặc dù nguồn sáng chỉ là ánh đèn từ cột đèn trong công viên và không bật đèn flash nhưng hình ảnh của Lumia 920 vẫn rõ ràng, màu sắc hiển thị sáng và chỉ hơi bị mờ một chút. Trong khi đó, Apple iPhone 4S, HTC One X, Lumia 900 gây thất vọng khi ảnh chụp rất tối và nhận được một vài ánh sáng le lói từ khu nhà cao tầng trước mặt. Đặc biệt, khả năng chụp hình thiếu sáng của Samsung Galaxy S III là kém nhất, ảnh chụp hầu như không thấy gì ngoài một màu đen và một vài đốm sáng.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Một bức hình khác được thực hiện từ camera của Nokia Lumia 920.
Nokia 808 PureView trước đây từng được giới thiệu là có khả năng chụp ảnh thiếu sáng khá tốt. Nhưng khi so sánh kết quả ảnh chụp, chiếc điện thoại này vẫn chỉ được đánh giá xếp sau Lumia 920. Ảnh chụp từ Nikon D5100 không sử dụng flash có chất lượng tốt hơn hẳn các smartphone khác ngoại trừ độ sáng vẫn không bắt kịp Lumia 920.
TheVerge đã tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm nhỏ giữa 3 thiết bị là Lumia 920, Samsung Galaxy S III và HTC One X. Trong đó, Samsung Galaxy S III và HTC One X được “ăn gian” khi chụp bằng chế độ ban đêm “Night Mode” còn Lumia 920 vẫn giữ nguyên chế độ mặc định cũ.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp trong chế độ “Night Mode” của Samsung Galaxy S III.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Ảnh chụp trong chế độ “Night Mode” của HTC One X.
Ở chế độ night mode, cả 2 smartphone trên đã có thể hiện tốt hơn một chút. Samsung Galaxy S III tỏ ra vượt trội hơn HTC One X, nhưng tông màu vẫn khá tối và bị mờ hơn so với Lumia 920.
thuc-hu-chat-luong-anh-chup-tu-lumia-920
Hình ảnh ghép chụp từ cùng một góc độ giữa Samsung Galaxy S III, HTC One X (cả 2 đều bật chế độ “Night Mode”) và Nokia Lumia 920 (chế độ mặc định).
Lumia 920 đã được kiểm chứng ở tính năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng
Theo các chuyên gia nhận định thì hiệu suất thu ánh sáng từ máy ảnh của Lumia 920 hơi cao do đó dễ dẫn đến kết quả hình ảnh gần như quá sáng dễ dẫn đến mờ ảnh. Chính vì thế mà Nokia sẽ cần phải áp dụng những biện pháp tinh chỉnh phần mềm để giảm thời gian mở của màn trập xuống. Còn lại, hầu như với khả năng xử lý hình ảnh của một smartphone thì Lumia 920 hoàn toàn không có gì phải phàn nàn thêm. Bên cạnh đó, đội ngũ của Micosoft cũng cần hoàn thiện hơn nữa về vấn đề tương thích phần mềm và camera PureView trên Lumia 920 để tăng chất lượng hình ảnh và đặc biệt là khả năng quay video khi sử dụng chế độ ổn định hình ảnh OIS.
Các bài kiểm tra trên không nhằm mục đích so sánh giữa camera của các dòng smartphone mà đơn thuần chứng minh cho khả năng chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu của Lumia 920 là rất tiềm năng.

Viết bình luận mới

[Member Login]