Ultrabook chiếm 1% laptop bán ra tại VN

06/04/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Các mẫu ultrabook bắt đầu bán tại Việt Nam từ đầu năm. Intel, hãng khởi xướng dòng laptop này cho biết, trong quý I/2012 máy chiếm 1% thị phần và kỳ vọng đạt 10% trong năm nay.

Ultrabook hiện chiếm chưa đến 1% thị phần của laptop bán ra tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức.
Ultrabook bắt đầu đồng loạt xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm An Dương, Giám đốc Marketing Intel Việt Nam, cho biết do mới ra mắt nên doanh số ultrabook chưa được khả quan như mong đợi. Intel kỳ vọng, các sản phẩm mới sẽ xuất hiện nhiều hơn từ nay tới tháng 6, ultrabook sẽ có nhiều tùy chọn cấu hình, giá thấp hơn để đạt 10% thị phần năm nay.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, Giám đốc ngành hàng laptop Thế Giới Di Động, mỗi tháng công ty bán được khoảng 50 chiếc ultrabook, chiếm 0,5% doanh số. Nhiều nhà bán lẻ khác cho biết, ultrabook mới xuất hiện, chưa “hút” khách như các dòng laptop rẻ khác.

Giá bán cao hơn các dòng laptop bán chạy là lý do làm sản phẩm này chưa được chú ý. Samsung và Acer là những thương hiệu công bố mức giá tốt nhất. Tuy nhiên, giá trung bình một chiếc ultrabook lên kệ tại Việt Nam vẫn từ 23 đến 27 triệu đồng, trong khi laptop bán chạy lại ở khoảng 10 đến 15 triệu. Nhờ giá tốt, Samsung đã bán được 100 chiếc ultrabook trong đợt đặt hàng đầu tiên tại Thế Giới Di Động, trong khi các nhà sản xuất khác chỉ tính hàng chục.

“Muốn ultrabook bán nhanh hơn, các hãng nên giảm giá”, ông Trần Xuân Thăng, Giám đốc marketing nhà bán lẻ Hoàn Long cho biết. Theo ông Thăng, ultrabook sẽ “hút” khách hơn nếu nằm trong tầm 15 đến 20 triệu.

Khảo sát những người mua laptop tại cửa hàng Hoàn Long (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM) của VnExpress.net cho thấy, chỉ 2 trong số 10 người được hỏi quan tâm đến ultrabook. Anh Thế Tài ngụ tại quận 1, người đang có nhu cầu sở hữu một chiếc ultrabook cho công việc di chuyển thường xuyên cho biết, giá vẫn là vướng mắc chính khiến anh do dự khi mua.

Bên cạnh đó, ultrabook cũng vấp phải sự cạnh tranh của các dòng laptop siêu di động như MacBook Air, laptop cấu hình “khủng” từ Sony… Theo anh Hoàng Linh (quận 4, TP HCM), một người dùng ultrabook cho rằng, thiết kế gọn, khởi động nhanh và cấu hình tốt là các điểm mạnh của ultrabook. Anh Linh cho rằng, ultrabook chạy Windows, phù hợp hơn với nhiều người dùng cho công việc tại Việt Nam.

Các nhà bán lẻ cho rằng, ultrabook vẫn là dòng laptop hứa hẹn. Nhiều sản phẩm xuất hiện giữa năm nay được chờ đợi sẽ có mức giá tốt hơn.

Theo VnExpress.

Viết bình luận mới

[Member Login]