Xu hướng công nghệ 2009

02/01/2009
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Nhiều xu hướng công nghệ mới nổi được kỳ vọng sẽ chi phối toàn bộ sự phát triển của thế giới công nghệ trong năm tới.

Các xu hướng công nghệ này bao gồm điện toán đám mây (cloud computing), nền tảng di động mở (open mobile platforms) và tìm kiếm ngữ nghĩa (semantic search).

Thế hệ web kế tiếp

Trong năm 2008, nhiều phiên bản mới của trình diện web ra mắt, như Firefox của Mozilla, Internet Explorer của Microsoft, Opera và Safari của Apple. Trình duyệt mới toanh của Google là Google Chrome, bước đầu thu được thành công đáng kể.

Những phiên bản mới này thay thế những phiên bản trình duyệt cũ với nhiều tính năng vượt trội hơn, nhiều nâng cấp được thay đổi tận gốc. Có thể lấy ví dụ khả năng làm việc ngoại tuyến (offline) trong Firefox 3.0 và Google Gears.

Sự thay đổi này khiến các trình duyệt đóng vai trò quan trọng hơn, tiến một bước dài tới việc mọi thứ có thể đưa lên web, cụ thể như hệ điều hành.

Những ứng dụng mới sẽ có nhiều cách để vận hành như khi vận hành các ứng dụng để bàn, người dùng có thể làm việc ngoại tuyến, sử dụng giao diện miễn phí từ các nút trình duyệt chuẩn và các giao diện thỏa thuận, đồng thời tích hợp với những ứng dụng để bàn.

Song hành với những khả năng mới là nhiều thử thách. Bảo mật cho các trình duyệt và ứng dụng web sẽ trở thành quan trọng hơn bởi vì sẽ có một lượng lớn các dữ liệu quan trọng và các chức năng sẽ thực thi thông qua trình duyệt. Các doanh nghiệp sẽ đối mặt với các vấn đề như sự rò rỉ dữ liệu nhạy cảm một khi mọi thao tác trên các ứng dụng và website đều thông qua Internet. Tuy vậy những thử thách này chỉ là nhỏ so với tiềm năng rất lớn.

Giá thành phát triển rẻ, hiệu quả cao và đơn giản. Không cần phải có thật nhiều tiền để có thể phát triển sản phẩm web thế hệ mới này, một lợi thế lớn trong nền kinh tế đang bị khủng hoảng.

Hi vọng thế hệ kế tiếp của ứng dụng web sẽ khác biệt với các ứng dụng Web 2.0 như Web 2.0 khác biệt so với web cổ điển từ những năm 1990.

Những nền tảng di động mở

Vấn đề nào là rào cản lớn nhất cản trở sự phát triển các thế hệ điện thoại thông minh di động? Rất dễ thấy, đó là việc các ứng dụng tốt có thể chạy trên thiết bị này nhưng không tương thích được trên thiết bị khác.

Nhiều năm nay, nhà lập trình ứng dụng di động khi phát triển một sản phẩm phổ biến nào họ phải dùng nhiều thời gian và nguồn lực để phát triển cho nhiều nền tảng và thiết bị (người dịch bài này đã từng tham gia phát triển ứng dụng di động cho Fone2Fone trên hai nền tảng di động khác nhau: Brew và Symbian). Ngoài ra, các ứng dụng này muốn tới được tay người sử dụng phải thông qua các nhà phân phối với nhiều phức tạp riêng, tốn chi phí. Để khắc phục những hạn chế này trong thị trường di động, nhiều công ty công nghệ nổi tiếng đã có những giải pháp riêng.

Sự ra đời của iPhone và kho ứng dụng Apple App Store giúp người dùng có thể lựa chọn tìm kiếm các ứng dụng mà họ thích cho điện thoại di động iPhone của mình. Theo đánh giá, App Store sẽ thành công vì nó cung cấp một lượng lớn các ứng dụng cho người dùng iPhone, đủ để làm cho người dùng của các điện thoại khác “ghen tị”.

Tương lai còn có thiết bị Google Android và dịch vụ Android Market của Google. Cũng giống như Apple App Store, Android Market mang đến cho người dùng cách đơn giản để tìm các ứng dụng cho những thiết bị của họ, những thiết bị chạy Android của bất kỳ nhà cung cấp nào.

Nếu các kho chứa ứng dụng này ra mắt, nó sẽ giúp những nhà cung cấp hệ điều hành di động cũng như các nhà cung cấp khác có một thị trường ứng dụng mở cho các thiết bị của họ.

Điện toán đám mây (cloud computing)

Hiện nay, công nghệ điện toán đám mây nhận được sự quan tâm lớn từ giới doanh nghiệp. Ở nhiều triển lãm, điện toán đám mây đã hiện diện trong một lượng lớn các sản phẩm.

Nhiều công ty tại triển lãm đã rất tin tưởng với ứng dụng điện toán đám mây cho toàn bộ nền tảng IT và tài nguyên tính toán của họ. Xây dựng một hệ điện toán đám mây khởi đầu không tốn nhiều vốn.

Thay vì xây dựng hệ thống IT riêng, họ sử dụng các nền tảng như Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud) và Force.com của Salesforce.com để chạy và phân phối các sản phẩm tới khách hàng. Các nền tảng này sẽ phát triển phổ biến hơn, nhà cung cấp dễ dàng đưa thêm nhiều khả năng mới.

Việc xây dựng một ứng dụng web thể hiện và phân phối tài nguyên tới khách hàng sử dụng nền tảng điện toán đám mây sẽ trở nên hấp dẫn (đơn giản, tiết kiệm chi phí) không chỉ trong thời gian khởi đầu mà còn trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn còn e ngại bởi vì tính bảo mật thông tin của những ứng dụng này (do hoạt động trên Internet).

Tìm kiếm ngữ nghĩa (semantic search)

Tìm kiếm ngữ nghĩa là một cách phân tích mới, chính xác hơn, để có thể hiểu dữ liệu và nội dung bên trong một trang web. Nếu bạn gõ từ khóa “lập trình hướng đối tượng” vào Google, công cụ tìm kiếm của Google chỉ hiển thị cho bạn các tài liệu chứa cụm từ “lập trình hướng đối tượng”, tìm kiếm ngữ nghĩa có thể phân tích các tài liệu đó để lọc ra cho bạn chỉ những trang web hay tài liệu thật sự viết về “lập trình hướng đối tượng”. Có thể hình dung tìm kiếm ngữ nghĩa như vậy. Tìm kiếm ngữ nghĩa mang lại nhiều lợi ích, nhưng nhiều năm nay các công cụ tìm kiếm chưa tích hợp các công nghệ tìm kiếm ngữ nghĩa.

Trong những tháng gần đây, nhiều hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm ngữ nghĩa được xúc tiến. Rất nhiều công ty mới như Hakia và cũ như Ask.com trong lĩnh vực tìm kiếm đã giới thiệu các công nghệ ngữ nghĩa của họ.

Thông qua cải thiện việc đánh dấu (tagging), sắp xếp (sorting), xếp loại (categorizing) và phân tích truy vấn, công nghệ tìm kiếm ngữ nghĩa đã tạo ra khả năng cung cấp những công cụ tìm kiếm tốt hơn. Nó bổ sung cho những khiếm khuyết trong công nghệ tìm kiếm của Google. Tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ giúp các công ty tìm kiếm khác một sức mạnh trong việc cạnh tranh với gã khổng lồ tìm kiếm Google hay ít nhất cung cấp lựa chọn khác cho người dùng.

Trong tương lai, tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ phát triển tự nhiên do thúc bách nhu cầu từ người dùng.

Dĩ nhiên, các xu hướng công nghệ khác sẽ được nổi lên trong năm 2009, một vài công nghệ quan trọng sẽ bắt đầu thoái trào. Nhưng tin rằng trong năm tới, các xu hướng công nghệ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh doanh, khách hàng và Internet.

Hương Giang ( theo Eweek/TTO)

Viết bình luận mới

[Member Login]