[Tin Game] Những thể loại MMO chợt vắng bóng tại Việt Nam

11/10/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Đã có một thời điểm, những MMO thuộc thể loại này ồ ạt được các NPH nhập về nước nhưng đáng tiếc, hiện nay, sự hiện diện của chúng ở làng game Việt là rất ít ỏi và hầu như không còn bất cứ tựa game nào thuộc thể loại này được phát hành thêm ở Việt Nam.

Bắn súng FPS
Đã có một thời, phong trào phát hành các MMO góc nhìn thứ nhất (FPS) nở rộ ở Việt Nam. Đó chính là khi mà bộ ba Đặc Nhiệm Anh Hùng – Đột Kích – Biệt Đội Thần Tốc cùng lúc được phát hành ở Việt Nam trong một thời gian ngắn. Ngay lập tức, các MMO này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của gamer Việt.
nhung-the-loai-mmo-chot-vang-bong-tai-viet-nam
Tuy nhiên, sau “cơn bão” kiểm duyệt vào hồi năm 2010 thì các MMOFPS gần như trở nên “tuyệt chủng” ở Việt Nam khi mà cả Đặc Nhiệm Anh Hùng và Biệt Đội Thần Tốc đột ngột bị đóng cửa. Và dù rằng nhu cầu cũng như vẫn còn rất nhiều game thủ yêu thích thể loại game bắn súng trực tuyến này, các NPH vẫn không thể tìm được cách phát hành chúng trở lại ở Việt Nam.
Dù rằng vừa qua, VTC có tiến hành mở cửa Test được SQUAD – MMOFPS thuần Việt đã bị “ngâm dấm” tới hơn 1 năm của hãng nhưng trên thực tế, MMO này vẫn chưa nhận được nhiều phản ứng tích cực game thủ, khi mà những yếu tố như skill trong game, di chuyển quá nhanh hay đồ họa vẫn còn khiến nhiều game thủ chưa hài lòng và phàn nàn.
Trong khi đó, những MMOFPS đang được rất nhiều game thủ ưa chuộng và phải lặn lội sang tận server nước ngoài để chơi như A.V.A… thì vẫn gần như chưa thể được phát hành ở Việt Nam.
Đua xe
Thật sự thì tại Việt Nam, các game đua xe online thường chịu những kết quả thảm hại. Chưa có bất cứ game nào đạt được tầm cỡ của một sản phẩm trung bình chứ đừng nói đến một sản phẩm thành công. Các game đua xe nói chung có ít người chơi, doanh thu thấp và các NPH có hoạt động cũng chỉ hoạt động cầm chừng chứ không quá kỳ vọng.
nhung-the-loai-mmo-chot-vang-bong-tai-viet-nam
Không khó để hiểu vì sao trong suốt năm 2010 cho tới tận bây giờ, không một tựa game đua xe nào mới nào có mặt tại dải đất hình chữ S. Thậm chí một cái tên đã phải nói lời chia tay là Boom Speed của VTC Game. Lúc này, chỉ còn mình Zing Speed của VNG độc chiếm thị trường, tuy nhiên khả năng hút khách của nó cũng không cao.
Nhớ lại quá khứ, một MMO tốc độ khác là Vương Quốc Xe Hơi cũng từng phải đóng cửa vì không đủ doanh thu, dường như mức độ ham thích của gamer Việt với thể loại này càng ngày càng giảm dần. Điều này một phần do tất cả các tựa game đua xe về nước đều na ná nhau về phong cách đồ họa ngộ nghĩnh, chế độ chơi tương đồng và không lôi kéo được các fan thực thụ.
Âm nhạc
Hiện tại, Việt Nam chỉ còn tồn tại 2 MMO âm nhạc duy nhất là Audition và Sành Điệu Online trong khi trước. Tuy nhiên, nếu là một người thường xuyên theo dõi những biến động của làng game Việt thì bạn có thể nhận ra rằng, trước đó, rất nhiều tựa game online âm nhạc khác đã phải đóng cửa, trong đó tiêu biểu là những cái tên Band Master, HotStep, Zing Dance, JAM…
nhung-the-loai-mmo-chot-vang-bong-tai-viet-nam
Đánh giá về nguyên nhân của việc này, chúng ta chỉ có thể nhận định rằng cái bóng của Audition (giờ đã là Audition 2) ở Việt Nam là quá lớn. Có vẻ như Audition đã trở thành một “tượng đài” hay “chuẩn mực” của game âm nhạc ở Việt Nam. Và tất nhiên, các NPH khác sẽ không dại gì để phát hành lại một tựa game online âm nhạc khác ở Việt Nam bởi xác suất thất bại cũng như độ rủi ro là rất cao, mặc dù những MMO âm nhạc này họ có thể dễ dàng kiếm được ở bên Trung Quốc.
Mới đây, NPH FPT đã hé lộ thông tin rằng mình sắp phát hành B-Kool, một MMO âm nhạc thuần Việt ở nước nhà. Dẫu vậy, cũng giống như SQUAD, MMO này sẽ rất khó có thể vượt qua cái bóng của những tượng đài trước đó.
Bóng đá
Tiếp tục là một thể loại MMO gần như không có cơ hội được đưa về nước, đó chính là các MMO bóng đá. Hiện nay, trên thị trường thì ngoài Fifa Online 2 đang được phát hành, không còn bất cứ MMO bóng đá nào ngoài những Webgame quản lý.
nhung-the-loai-mmo-chot-vang-bong-tai-viet-nam
Điều đáng chú ý là dù các Webgame quản lý bóng đá (Football Manager) được phát hành khá nhiều những những game online bóng đá chính cống, nghĩa là cho người chơi được điều khiển các cầu thủ trong trận đấu thì lại… không được phát hành ở Việt Nam. Đây là một điều khá khó hiểu vì trên thực tế, các Webgame bóng đá chính cống hay thậm chí là MMO Client thuộc thể loại này đang rất phổ biến trên thị trường nước ngoài. Tuy vậy, các NPH vẫn… làm ngơ trước thể loại game rất được ưa chuộng này.
Có thể thấy, nguyên nhân của việc này cũng giống như đối với các MMO âm nhạc, khi mà Fifa Online 2 đã quá phổ biến và phủ sóng khắp cả nước.

Viết bình luận mới

[Member Login]