Vén màn bí mật về vi xử lý A6 trong iPhone 5

18/09/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Bộ vi xử lý A6 trong iPhone 5 do Apple tự nghiên cứu sử dụng cấu trúc ARMv7 lõi kép và chạy ở xung nhịp 1,02 GHz.

Có rất nhiều suy đoán về loại CPU sử dụng trong iPhone 5 của Apple. Nhiều người cho rằng đó là một bộ vi xử lý sử dụng nhân Cortex A9 hay thậm chí là Cortex A15. Tuy nhiên, thông qua kết quả của một thử nghiệm Geekbench mới đây cho thấy chip A6 đã được Apple thiết kế dành riêng cho các sản phẩm của hãng.
ven-man-bi-mat-ve-vi-xu-ly-a6-trong-iphone-5
Kết quả Geekbench cũng chứng minh bộ vi xử lý A6 có hiệu năng cao gấp 2 lần so với chip A5 trên iPhone 4S như Apple đã giới thiệu. Ngay cả bộ vi xử lý A5X mạnh mẽ dùng trong new iPad cũng không thể cạnh tranh với chip A6. Đây là điều dễ hiểu vì A5X chỉ được cải thiện hiệu suất của GPU trong A5.
Chip Apple A6 sử dụng CPU 2 lõi cấu trúc ARMv7 có xung nhịp 1 GHz cùng 1GB RAM. Chip A6 có thể đánh bại các bộ vi xử lý lõi tứ Cortex-A9 và CPU nhân Krait lõi kép chạy ở xung nhịp 1.5GHz.
Đối với các thiết bị Android cao cấp là Samsung Galaxy S III sử dụng chip Exynos 4 lõi tứ và HTC One X sử dụng chip Tegra 3 có thể qua mặt iPhone 5 nếu các smartphone này chạy hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean. Còn khi chỉ chạy Android 4.0 Ice Cream Sandwich, hiệu suất của One X giảm xuống và thua kém đôi chút so với iPhone 5. Trong khi đó, HTC One S được trang bị bộ vi xử lý lõi kép nhân Krait rất khó để đánh bại iPhone 5.
ven-man-bi-mat-ve-vi-xu-ly-a6-trong-iphone-5
Nếu các kết quả benchmark là tin cậy được thì rõ ràng bộ vi xử lý của iPhone 5 là rất “đáng gờm”. Một CPU lõi kép chạy ở xung nhịp 1 GHz có hiệu suất ngang ngửa với các chip lõi tứ xung nhịp 1.5 GHz. Thêm một vấn đề mà người dùng quan tâm là mức độ tiêu thụ điện năng của chip A6 sẽ như thế nào. Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong thời gian tới trong các bài test cụ thể khi iPhone 5 chính thức đến tay người dùng.
theo GenK

Viết bình luận mới

[Member Login]