4 món cháo cho dân nghiền ốc

21/09/2012
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Có nhiều món cháo ngon và hấp dẫn từ ốc, nghêu, sò khiến nhiều người phải mê mẩn.

Cháo hàu

Trong danh sách bốn món cháo từ các loại ốc, cháo hàu quen thuộc và phổ biến nhất. Không ai có thể xác định cháo hàu có nguồn gốc từ vùng miền nào, chỉ biết một điều là trước khi được giới thiệu ở các món ốc, nó đã là món cháo được các mẹ, các chị thỉnh thoảng chế biến cho gia đình để vừa đổi món vừa tẩm bổ.

4 món cháo cho dân nghiền ốc - 1

Trong danh sách bốn món cháo từ các loại ốc, cháo hàu quen thuộc và phổ biến nhất (Ảnh minh họa)

Công đoạn khó khăn nhất của cháo hàu là khâu tách vỏ. Bù lại, việc tách, cho vào cháo, đun sôi một dạo rồi mang ra cho khách (số lượng con tùy yêu cầu của khách) nên tô cháo hàu luôn hấp dẫn với màu xanh của rau thơm, màu vàng của hành phi (nguyên liệu đặc biệt của cháo), màu trắng của cháo và của những con hàu ẩn hiện. Đây là món cháo không chỉ tốt cho sức khẻo, mà còn là hiệu quả để giải rượu, giảm độ béo của một bữa tiệc ốc.

Hiện có hai cách chế biến cháo hàu ở các quán, một là thái mỏng con hàu, hai là để nguyên con. Mỗi cách chế biến có điểm cộng khác nhau tùy theo sở thích của mỗi thực khách.

Cháo sò điệp

Cách chế biến cháo sò điệp không khác nhiều so với cháo hàu nhưng cách trình bày của quán sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn. Này nhé, khi có khách gọi món, đầu bếp sẽ chiết cháo trắng từ nồi lớn sang âu đất, bắc lên bếp, sau đó nhanh tay tách sò điệp, thái mỏng. Khi cháo sôi thì cho sò điệp vào nồi, chờ sôi thêm một dạo, nêm nếm vừa ăn và bưng cả âu cháo ra cho khách.

4 món cháo cho dân nghiền ốc - 2

Cách chế biến cháo sò điệp không khác nhiều so với cháo hàu nhưng cách trình bày của quán sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn (Ảnh minh họa)

Ngoài điểm cộng của âu cháo nóng hổi, thơm lừng là vị thanh của cháo, vị ngọt, cái dai giòn của cồi sò điệp, vị cay nhẹ của rau răm (gia vị riêng của cháo), cay nồng của tiêu. Cảm giác cơ thể như ấm hơn, nóng hơn, an toàn hơn sau khi thưởng thức đại tiệc ốc.

Cháo nghêu

Cách chế biến cháo nghêu cực đơn giản, sau khi hấp chín nghêu thì cho cả nước và thịt nghêu (đã được tách khỏi vỏ) vào tô cháo nóng đã được gia giảm gia vị, thêm nhiều hành lá thái nhuyễn, tiêu xay là có thể dọn ra cho khách.

4 món cháo cho dân nghiền ốc - 3

Món cháo nghêu thơm ngon (Ảnh minh họa)

Đơn giản như thế nhưng để khách trở lại quán một lần nữa là bí quyết của từng quán. Có quán chọn số lượng nghêu thật nhiều, có quán chọn nghêu tươi, có quán lại hút khách ở cách chế biến cháo cầu kỳ để khi thành phẩm, món cháo ấy không chỉ quấn quýt ở vị ngon của nghêu, vị thanh thanh của hành, của nước cháo ngọt thơm mà ở vị mềm lạ (rang gạo trước khi nấu) của cháo.

Cháo sò huyết

Là một trong những loại ốc được xếp vào hàng bổ và tốt cho người có sức khỏe kém nên không lạ khi trong thực đơn của vài quán xuất hiện món cháo sò huyết. Nếu ba loại cháo ở trên đều có điểm chung là tất cả các nguyên liệu, gia vị đi kèm đều nổi bật trên nền cháo trắng đục thì cháo sò huyết lại quyến rũ thực khách ở cái màu đỏ lạ của cháo (do phần được gọi là máu của loại hải sản này), màu xanh của rau thơm và của phần thịt sò huyết đỏ thẳm bên trong.

4 món cháo cho dân nghiền ốc - 4

Chỉ chần chín sơ, nên cháo sò huyết ngoài vị  thơm, ngon của cháo là cái ngon khó cưỡng, đậm đà của món sò thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh minh họa)

theo Eva

Viết bình luận mới

[Member Login]