12 món ngon cho đông thêm ấm áp

25/12/2012
ndson
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Trong mùa đông lạnh và nhất là những ngày mưa, hãy thử làm thịt đông, canh măng xương hay bát trôi tàu nóng hổi để cả nhà thấy ấm lòng hơn.

1. Măng khô hầm xương

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

– 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn
– 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non
– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
– Hành lá và rau mùi thái nhỏ
– Hành hương.

2. Thịt nấu đông ăn dần

Vào những ngày lạnh giá nhất mùa đông, món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích chính là thịt nấu đông. Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thưởng thức món thịt này với cơm nóng ngon tuyệt.

Vào những ngày lạnh giá nhất mùa đông, món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích chính là thịt nấu đông. Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thưởng thức món thịt này với cơm nóng ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

– 1 kg thịt chân giò
– 1/2 muỗng canh nước mắm
– 4 thìa nhỏ gia vị
– Một chút mì chính

3. Lẩu bò viên sa tế vừa ăn vừa xuýt xoa

Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau và thịt bò viên.

Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau và thịt bò viên.

Nguyên liệu:

– 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò
– 300g thịt bò viên
– 200g thịt bò
– 5-6 nhánh sả
– 1/2 củ hành tây
– Vài nhánh hành lá
– Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi
– Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn
– Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.
– Mì trứng hoặc bún.

4. Sườn non ram cho mùa đông

Sườn non với cách ram thông thường, phủ bên ngoài một lớp vừng ăn thơm thơm.

Sườn non với cách ram thông thường, phủ bên ngoài một lớp vừng ăn thơm thơm.

Nguyên liệu:

– 400g sườn non
– 2 thìa nhỏ nước mắm
– 1 thìa nước tương
– Tiêu, muối, đường
– 2 thìa nhỏ vừng
– Tỏi.

5. Bánh trôi tàu nóng

Mỗi khi gió se lạnh thổi về, thật tuyệt khi được ngồi cạnh bạn bè, người thân, bê bát bánh trôi tàu nóng hổi.

Mỗi khi gió se lạnh thổi về, thật tuyệt khi được ngồi cạnh bạn bè, người thân, bê bát bánh trôi tàu nóng hổi.

Nguyên liệu:

– 500g bột bánh trôi (mua sẵn ở chợ)
– 200g đậu xanh xát vỏ
– 100g vừng đen
– Đường cát trắng
– Đường phên đỏ
– Gừng
– Dừa tươi
– Lạc rang, đập nhỏ
– Nước cốt dừa (tuỳ thích).

6. Giò thủ để dành nhiều ngày vẫn ngon

Bạn có thể để giò trong tủ lạnh ăn dần. Món ăn này có phần tai, lưỡi... ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.

Bạn có thể để giò trong tủ lạnh ăn dần. Món ăn này có phần tai, lưỡi… ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.

Nguyên liệu:

– 1 cái mũi lợn
– 3 cái tai lợn
– 1 cái lưỡi lợn
– 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng
– Vài cái mộc nhĩ
– Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm
– Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi
– Vài củ hành hương.

Sonza st

Nguon: ngoisao.net

Viết bình luận mới

[Member Login]