Bún mọc nóng hổi cho sớm đông lạnh giá

05/12/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Ăn một bát cho ấm người lên nào các bạn ơi!

Sáng mùa đông thức dậy thật là ngại, trong cơn ngái ngủ, nếu có bát bún mọc măm măm thì tỉnh cả người luôn. Ấm người lên sẽ hăng hái đi học và làm việc ngay ý mà. Cách làm bún mọc – hay còn gọi là bún bung, bún dọc mùng hơi cầu kỳ đấy, coi nè.

Nguyên liệu cần có (4 người ăn):

– 3 lạng xương cục
– 2 lạng thịt nạc vai
– 2 củ nghệ tươi
– 2 mớ dọc mùng
– 1 lạng thịt nạc xay nhuyễn, 1 lạng giò sống
– Mộc nhĩ, nấm hương
– Gia vị, nước mắm, hạt tiêu
– Rau mùi, hành lá, mùi tàu
– 4-5 quả sấu
– 3 quả cà chua

Cùng làm nhé:

Bước 1: Hầm xương, luộc thịt

Đầu tiên chúng mình rửa sạch 2 củ nghệ tươi, sau đó đem giã nhỏ, lọc lấy nước cho vào nồi áp suất.

Xương cục, thịt lợn mua về rửa sạch. Sau đó cho xương cục vào một nồi khác đun, đến lúc sôi thì tắt bếp, đổ toàn bộ nước trong nồi ra, rửa lại xương. Công đoạn này gọi là trần xương loại bỏ chất bẩn đấy. Làm như thế thì nước dùng mới trong và ngon các bạn ạ.

Sau đó cho cả xương và thịt vào nồi áp suất đun cùng nước nghệ.

Sau 30-45 phút là thịt và xương chín rùi nè, thịt và nước dùng có màu vàng ươm thật đẹp mắt. Vớt thịt và xương ra một cái bát con.

Bước 2: Rửa dọc mùng và loại bỏ chất gây ngứa.

Trong lúc hầm xương, chúng mình có thể tranh thủ làm dọc mùng. Dọc mùng mua về tước hết xơ, xắt từng miếng nhỏ vừa miiệng. Sau đó cho dọc mùng vào nồi, thêm 1-2 thìa muối, xóc đều lên. Đổ nước sôi vào nồi dọc mùng rùi đậy lại.

5 phút sau mình mở vung, bóp nhẹ dọc mùng rùi cho vào chậu nước, rửa sạch, vừa rửa vừa bóp nhiều lần. Rửa 2-3 lần là dọc mùng sẽ sạch và không còn ngứa nữa. Hay không!

Bước 3: Làm mọc

Đã gọi là bún mọc mà không có mọc thì hỏng. Mọc chính là thịt viên trộn nấm hương mộc nhĩ đó bạn.

Ngâm riêng nấm hương và mộc nhĩ trong nước nóng để nó nở ra. Sau đó đem rửa sạch mộc nhĩ rùi thái nhỏ cùng với nấm hương. Nước ngâm nấm rất thơm nên ta đổ hết vào nồi nước dùng nhé.

Tiếp theo, trộn chúng với thịt nạc xay và giò sống, thêm gia vị, nước mắm, hạt tiêu, trộn đều.

Sau đó vo viên từng miếng mọc nhỏ như thế này.

Và thả vào nồi nước dùng đang sôi lăn tăn trên bếp, khoảng 5 phút là thịt chín hết, mình vớt ra để trong 1 chiếc bát.

Bước 4: Hoàn thiện nồi nước dùng

Để nồi nước dùng có vị chua chua, ta cạo sấu rùi thả vào nồi đun chín.

Để tăng thêm màu sắc và vị, mình thái cà chua thành miếng cau nhỏ, thả vào nồi đun luôn.

Bước 5:

Cuối cùng, thái mỏng thịt luộc ra, đồng thời thái luôn hành lá, mùi tàu.

Khi ăn, chúng mình trần bún, xếp hành lá mùi tàu lên trên rùi trần qua dọc mùng nha.

Rắc thêm rau mùi lên trên cho hấp dẫn nè.

Thế là mình vừa làm xong bát bún mọc thơm ngon rùi. Nhiều bạn thích gặm chân giò thì nhớ hầm thêm chân giò vào măm cùng nhé.

Trông là muốn ăn liền! :X

Ăn ngay kiểu nguội nào. Chúc các bạn ngon miệng nha! ^^

Theo ione

Viết bình luận mới

[Member Login]