Đi ăn các món về rượu nếp trong ngày Tết Đoan Ngọ

06/06/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Ngày nhỏ, có một ngày Tết mà teen nhà mình đặc biệt thích, đó chính là Tết Đoan ngọ – hay còn gọi là ngày lễ diệt sâu bọ. Vào ngày này, người Việt có truyền thống phát động diệt, bắt bớt những loài côn trùng, sâu bọ gây hại trên cánh đồng. Buổi sáng sớm hôm đó, mọi người chưa ăn uống gì sẽ lót dạ bằng trái cây theo mùa và rượu nếp. Từ đó tới nay, bát rượu nếp hay đĩa mận tươi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày lễ này. Hãy cùng chúng tớ điểm qua một vài hàng bán rượu nếp và các món liên quan tới rượu nếp tại Hà Nội nhé!

Rượu nếp

Nổi tiếng nhất vào ngày Tết Đoan Ngọ này đương nhiên là món rượu nếp rồi. Ngày nhỏ, chúng mình vẫn thường thích mê món này cũng bởi một năm chỉ được ăn 1 vài lần, lại còn không được ăn nhiều vì bố mẹ sợ chúng mình bị say và nóng nữa chứ.

Rượu nếp ngon là loại rượu nếp được làm từ gạo nếp cẩm, hoặc nếp cái hoa vàng, nhất là loại gạo nếp lứt, hạt nâu vàng, óng ả. Ăn hạt chắc mà dẻo, quyện với men rượu đượm hương thảo dược, cay nhẹ nhẹ những vẫn để lại dư vị ngọt trên đầu lưỡi. Ngày nay, không khó để kiếm được một hàng rượu nếp vào dip lễ này, bạn chỉ cần tới các chợ gần nhà, hoặc các khu chợ lớn như chợ Hôm, chợ Ngô Sỹ Liên… đều có bày bán những loại rượu nếp thơm phưng phức.

Sữa chua nếp cẩm

Là một trong những món khoái khẩu của teen mình trong những ngày hè nóng đích thị là sữa chua nếp cẩm rồi. Nếp cẩm đen óng dưới đáy cốc, phía trên là sữa chua trắng tinh. Bạn chỉ cần trộn đều lên  tới khi nào cốc sữa chua chuyển sang một màu tím nhạt, hạt gạo nếp quyện đều là đã có thể thưởng thức được rồi. Ưu điểm của món này là ăn mát, sữa chua giải hết cái nóng của rượu nếp đi. Nên khi ăn chỉ còn giữ lại vị ngậy, bùi và dẻo dẻo của gạo nếp, thêm cái chua ngọt mát lạnh của sữa chua nữa. Tất cả đã tạo nên một món tráng miệng mùa hè ngon bổ rẻ với teen rồi.

 

Sữa chua nếp cẩm thì nổi tiếng nhất là ở phố Hàng Than, nơi “khai sinh” ra món này luôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thử caramel nếp cẩm để thưởng thức cái bị béo ngậy của caramel hòa lẫn với cái bùi bùi của gạo nếp nó ra làm sao nhé.

Sữa chua nếp cái hoa vàng

Thay vì sữa chua được dùng với nếp cẩm như bình thường, ở hàng cafe Duy Trí trên đường Yên Phụ, người ta lại sử dụng nếp cái hoa vàng.

Cá nhân người viết thấy, nói về hương vị thì món sữa chua nếp cái hoa vàng “ăn đứt” sữa chua nếp cẩm. Trên một cái ly cao là những hạt rượu nếp vàng ươm, óng ánh dưới ánh đèn, thoang thoảng mùi men rượu bay tới. Trộn đều ly sữa chua lên, bạn sẽ thấy sữa chua ở đây khác hẳn những nơi khác. Sữa chua xốp xốp, mềm, khi ăn thấy dẻo chứ không lỏng như nước giống cửa hàng khác. Khi ăn kèm nếp cẩm vàng sẽ thấy tạo nên một cảm giác mềm mại vô cùng thích thú.

Giá một ly sữa chua ở đây cũng hơi đắt, khoảng tầm 20k/ ly đấy các bạn ạ.

Ngoài ra, vẫn còn một món nữa, tuy không phải là rượu nếp nhưng được làm từ hạt nếp cẩm và khá ngon nên bọn tớ vẫn muốn giới thiệu đến các bạn. Đó là chè nếp cẩm. Hàng chè này nằm ở bên trong chợ Hôm các bạn ạ. Chè nếp cẩm rất dễ ăn, thơm thơm mùi lá nếp và nước cốt dừa cộng với vị deo dẻo, ngọt nhẹ nữa nên ai cũng thích. Mà giá cả thì cũng phải chăng nữa chứ!

Theo kenh 14

Viết bình luận mới

[Member Login]