Lang thang tìm Tào Phớ Hà Nội

19/07/2011
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Một trong những món quà vặt ngày hè mà teen yêu thích nhất chính là tào phớ. Nhất là mỗi khi hè về, teen nào chẳng mong vô tình bắt gặp một gánh tào phớ rong trên đường để thỏa cơn khát giữa cái nắng oi ả của mùa hè phải không?


Tao pho 1.jpg

Tào phớ Hà Nội được bán trên những chiếc xe đạp, đầu xe đựng một thùng đựng tào phớ, đằng sau là một cái chạn đựng bát, một binh nước đường, đá, nước lọc,… Khi có khách ăn, bác bán hàng sẽ lấy một miếng tôn nhỏ, hớt từng lớp mỏng tào phớ hẵng còn nóng vào một chiếc bát sứ, rồi chan ngập vào đấy nước đường ướp hoa nhài tươi, thêm một ít đá đập vụn bỏ vào cho thêm phần mát lạnh. Bát tào phớ đơn giản, nhưng thu vào trong mình biết bao nhiêu hương vị đặc biệt.

Tao pho3.JPG

Này nhé, nhìn bát tào phớ trong vắt, tinh tươm một màu trắng kem nhẹ nhàng, lấy thìa, dầm nhẹ ra, những lát tào phớ mỏng tan ra như những cánh hoa trắng, có lẽ cũng vì vậy mà người ta có tên khác cho món này là đậu hoa. Tào phớ béo béo, ngậy ngậy, nhưng vẫn giữ nguyên được vị thanh mát đặc trưng, nước đường ngọt vừa phải, lại thoang thoảng hương hoa nhài dịu dàng. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng việc thưởng thức một bát tào phớ nhỏ vào ngày hè đã trở thành thói quen, thú vui khó bỏ của nhiều thế hệ người Hà Thành.

Tao pho4.JPG

Bên cạnh món tào phớ nước đường truyền thống, các bạn còn có thể ăn thêm cả tào phớ sữa đậu nành nữa. Cái vị thơm ngậy của sữa đậu, đi kèm với cái béo của tào phớ và vị ngọt thanh thanh thì còn gì hấp dẫn hơn, bạn nhỉ.

Các hàng tào phớ ở Hà Nội không cố định ở một chỗ, mà là những gánh hàng rong đi khắp phố phường. Nhưng thường thì các bác bán hàng sẽ chỉ đi trong một vài khu phố thôi, vậy nên nếu nắm được “địa bàn” của các bác rồi, thì các bạn sẽ dễ dàng tìm hơn đấy. Ví dụ như ở trên phố Hai Bà Trưng, đoạn Tràng Tiền Plaza, vào các buổi chiều, bạn cứ đi dọc phố và chịu khó để ý một chút là sẽ thấy ngay 1 bác đang dắt xe đạp bán tào phớ.

taopho2.jpg

Cũng trên đường Hai Bà Trưng, nhưng ở đoạn trường Trần Phú, xê dịch sang cả ngõ Tràng Tiền vào buổi trưa nữa nhé, cũng có 1 bác nữa hay đi vào cả buổi sáng và buổi chiều.
Còn ở các khu phố cổ thì nhiều vô cùng, nhất là ở đoạn Hàng Bạc, Tạ Hiện và Mã Mây vào

Viết bình luận mới

[Member Login]