Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

11/08/2010
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Gà Hồ vốn là giống gà ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh), tên tuổi của nó gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng.

Đẹp mã, to lớn (có con trọng lượng lên tới 10kg), thịt thơm ngon nên xưa kia, mỗi dịp Tết Nguyên Đán, giống gà này thường được đem tiến cung để vua ngự lãm.

Đến nay, gà Hồ thuần chủng không còn nhiều nhưng những thế hệ F1, F2 cũng vẫn được coi là một đặc sản, được nhiều nhà hàng chọn làm thực phẩm để chế biến các món ăn, trong đó có nhà hàng Cơm Lam Pác Pó tại 437, đường Âu Cơ, Tây Hồ. Nơi đây được biết đến với nhiều món ăn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, điển hình là Cơm Lam Pác Pó – món làm nên tên tuổi của nhà hàng.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

Cơm Lam Pác Pó nổi tiếng

Dưới bàn tay khéo léo, chuyên nghiệp của các thợ bếp ở đây, chỉ một con gà Hồ, họ đã chế biến ra 6 món ăn với 6 hương vị khác nhau, trở thành một bàn tiệc thịnh soạn.

Đầu tiên là món khai vị với cái tên “Nem Công”. Nem Công được làm từ phần da cổ của gà, hấp lên, thái nhỏ ra rồi trộn với thính. Ưu điểm của món này là giòn và thơm, ăn kèm cùng rau sống rất mát. Đĩa nem cũng được trình bày khá đẹp mắt, tạo cảm hứng cho người dùng thêm ngon miệng. Với những người thích ăn vặt, thì đây quả là món “khỏi động” tuyệt vời.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

Món nem công

Đã có “Nem Công” tất nhiên phải có “Chả Phượng”. Khi chế biến Chả Phượng, người ta chọn lấy phần thịt ở cánh và lườn, lọc bớt xương, ướp thêm các loại gia giảm cho đậm đà, sau đó nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong không bị xát, vẫn mềm, ngọt vị thịt gà. Cũng như các món nướng thông thường, công đoạn khó nhất chính là cách tẩm ướp. Món Chả Phượng tại đây không chỉ đậm đà mà còn dậy mùi thơm, quyến rũ thực khách hơn nhờ sự khéo léo của đầu bếp khi đã chọn các loại hương liệu đặc biệt như quế, mắc khén tạo cho món nướng vị thơm lừng, khó quên.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Món Chả Phượng

Tiếp theo là món Đùi Gà Hấp. Gà hấp được làm khá đơn giản, phần đùi với những thớ thịt dày và chắc nhất, lọc hết xương, ướp thêm chút gia vị cho đậm, rồi hấp cách thủy để món ăn không bị mất nước, mất ngọt, cuối cùng, thái thật mỏng, chấm với nước mắm hành. Món này mộc mạc, không qua nhiều công đoạn sơ chế nhưng lại là món để thực khách thẩm định rõ rệt nhất vị thơm ngon của gà Hồ.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

Món đùi gà hấp

Sau một loạt các món “nhiều protein” có lẽ thực khách cần đến một món ăn thanh đạm hơn, hoặc có nhiều rau xanh hơn để chống “ngấy”. Lúc này, bạn nên thưởng thức Gà xào hành nấm và Mề xào xu xu. Các món này khá phổ biến nhưng hầu hết trong các bàn tiệc không bao giờ thiếu được chúng.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Gà xào hành nấm
Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Mề xào xu xu

Cuối cùng, “chốt” lại cho một bữa tiệc hoàn hảo là món Lẩu quen thuộc. Với người Hà Nội, lẩu giờ là món khoái khẩu trong bốn mùa. Lẩu gà thì lại càng dễ ăn hơn. Vì thế, vị ngọt của nước ninh xương gà, vị chua chua thơm thơm của rượu nếp, vị hơi ngai ngái đắng của ngải cứu, tất cả hòa quyện với nhau chắn chắn sẽ khiến các thực khách hài lòng khi thưởng thức món Lẩu Gà Hồ.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Lẩu Gà Hồ

Khi được hỏi, “Tại sao nhà hàng lại chọn gà Hồ để chế biến các món ăn trên?” thì chủ bếp cho biết, chình vì chất lượng của gà Hồ, chỉ duy nhất giống gà to, béo, dày thịt này mới đáp ứng đủ tiêu chuẩn để làm nên 6 món ăn cùng một lúc mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon.

Bật mí cho bạn, trọn gói 6 món trên có giá là 700,000 đồng, rất thích hợp cho một bàn ăn gồm 6-7 người – một thực đơn hợp lí cho những bữa tiệc họp mặt gia đình hoặc bạn bè.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội

Ngoài ra, thưởng thức 6 món gà Hồ tại nhà hàng Cơm Lam Pác Pó, bạn còn như được thả mình trong không gian nên thơ của núi rừng Tây Bắc. Những rặng cây um tùm, những mô hình cọ nước, ruộng bậc thang, các kiến trúc nhà sàn, bàn ghế mây tre đan, hay các chi tiết nhỏ nhất như cốc, chén, đèn ống tre, và cả những cô gái trong trang phục dân tộc…, tất cả tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, sống động nhất mang âm hưởng của vùng miền núi hoang sơ. Bởi vậy, có người đã từng ví von: nhà hàng Cơm Lam Pác Pó chính là một Tây Bắc thu nhỏ giữa lòng Hà Nội.

Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Thưởng thức 6 món gà Hồ Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Theo zing

Viết bình luận mới

[Member Login]