Ngắm phượng tím mê đắm người Hà Nội

13/05/2012
dtkoanh
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Ngày đầu hè, cây phượng tím duy nhất ở thủ đô bắt đầu bung nở, từng chùm hoa nhỏ màu lam tím khiến lòng người không khỏi xao xuyến.

Phượng tím có tên khoa học là Jacranda mimosaefolia D.Don (J.Ovalifolia R.B) thuộc họ cúc nác (Bignoniaceae), cây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Hoa phượng tím có cánh tràng hợp lại thành ống dài hẹp, đầu loe rộng chia thùy gần đều, mọc thành chùm với những hoa nhỏ màu lam tím nhạt.

Hoa phượng tím được kỹ sư Lương Văn Sáu nhân giống và trồng thành công ở Đà Lạt đầu tiên. Đến năm 2005, nó được trồng rộng rãi tại TP Thanh Hóa, TP Cần Thơ. Ở Hà Nội nó được trồng vài năm trở lại đây trên đường Nguyễn Chí Thanh, đây là loài hoa nở rộ vào tháng 4.

Điều đặc biệt là cây ra hoa nhưng không cho quả, không có khả năng sinh sản tự nhiên, nên phải dùng các biện pháp kỹ thuật để trồng cây.

Hình ảnh phượng tím ở Hà Nội:

 

 Phượng tím được trồng ở Hà Nội vài năm trở lại đây, đây là loài hoa nở rộ vào tháng 4.

 

 Để chăm sóc phượng tím rất khó khăn, nó đòi hỏi chế độ thổ nhưỡng hợp lý.

 

 Điều đặc biệt là cây ra hoa nhưng không cho quả, không có khả năng sinh sản tự nhiên, nên phải dùng các biện pháp kỹ thuật để trồng cây.

 

 Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từ lâu đã được du nhập vào Ấn Độ, Nê-Pal…,thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

 

 Cây phải trồng bằng hạt, vì thế sau khi đã du nhập một số cây vào Việt Nam, việc nhân rộng khá chậm chạp vì không thể giâm cành.

 

 Từng cánh hoa rung rinh trong nắng.

 

 Năm nay phượng tím ở Hà Nội mất mùa, nên hoa nở thưa thớt và kém sắc so với mọi năm.

 

 Mỗi cành phượng chỉ có vài bông hoa nở, nụ hoa không to và sai như những
năm trước.

 

 Người dân thủ đô có thể chiêm ngưỡng cây hoa phượng đặc biệt này tại ngõ 62 đường Nguyễn Chí Thanh.

Theo Zing

Viết bình luận mới

[Member Login]