FACE BOOK- Tiện ích cho cuộc sống của bạn

10/07/2009
admin
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay

Ngày 13/07/09, cộng đồng blogger sẽ chính thức nói lời chia tay với Yahoo 360 sau một thời gian dài gắn bó cùng không ít những thăng trầm. Được coi là một trong những lựa chọn khi Yahoo 360 nói lời chia tay, Facebook đã và đang được đông đảo cộng đồng mạng yêu thích và lựa chọn. Với con số 13 tiện ích- “thực tế và dễ sử dụng”, Facebook giúp người dùng không chỉ được tham gia vào mạng xã hội yêu thích của mình mà còn tránh được cảm giác nhàm chán khi biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả trong công việc cũng như giải trí và kết bạn.

Hãy cùng ATV khám phá 13 tiện ích được đánh giá cao của Facebook nhé, có vẻ như với Facebook– con số 13 sẽ mang lại cho bạn những điều may mắn thú vị từ cuộc sống đấy! 😀

Zoho Online Office

 

Zoho có một bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến hoạt động trên Web, giúp bạn làm việc y hệt như trên Facebook (find.pcworld.com/62729). Khi đăng ký dịch vụ này, bạn vẫn có thể liên kết tài khoản Facebook trong lúc đã đăng nhập vào Zoho (hoặc có thể đăng ký ngay tức thời vào Zoho nếu chưa có tài khoản), và bạn cũng có thể tìm tất cả những tài liệu đã lưu và chia sẻ chúng với những người dùng Facebook -Zoho khác. Khi chỉnh sửa những tập tin, ứng dụng sẽ mở một cửa sổ mới trên trang Zoho (nhưng nội dung chỉnh sửa sẽ không hiển thị ngay trên Facebook, đây là điểm khác biệt so với các ứng dụng còn lại); nhưng hãy yên tâm, nội dung sẽ được lưu lại an toàn sau khi kết thúc phần chỉnh sửa.

Local Picks

Là người suốt ngày dán mắt vào Facebook nhưng không có nghĩa là bạn không cần ăn một ít gì đó. TripAdvisor đã phát triển ứng dụng Local Picks (find.pcworld.com/62731), có lưu thông tin của hơn 530.000 nhà hàng – đây là một tiện ích hữu dụng cho Facebook; bạn có thể đọc hàng triệu lời nhận xét và đồng thời tự ghi lời bình cho một nhà hàng nào đó. Hệ thống bản đồ với tính năng phóng lớn giúp bạn định vị được nơi bán thức ăn gần nhất. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đối chiếu với những đánh giá của những người bạn trên Facebook và từ đó tạo ra nhóm có cùng sở thích ăn uống.

Bottlenotes

Với Bottlenotes, bạn có thể làm những bộ sưu tập rượu trong khi tán gẫu với bạn bè.

Không có nơi nào khác hơn để bạn tha hồ tìm thấy nhiều kinh nghiệm về rượu vang như là trên Facebook. Thật vậy, một vài ứng dụng Facebook được thiết kế hướng đến sở thích uống rượu, cụ thể là ứng dụng Bottlenotes (find.pcworld.com/62730) – đó là nơi trao đổi và đưa ra ý kiến riêng sau khi bạn thưởng thức từng hương vị rượu khác nhau và cuối cùng là lời nhận xét của bạn. Chỉ cần gõ tên loại rượu vang nào đó, đưa ra vài ý kiến và cho đánh giá dựa vào thang điểm, thì Bottlenotes sẽ tự động lưu lại cho “hậu thê”. Tất nhiên, bạn cũng có thể so sánh những ghi chú với những người bạn và thêm vào một “danh sách mơ ước” (wish list) những loại rượu mà bạn thích mua (hoặc thích được tặng).

Meetup trên Facebook giúp những người cùng sở thích có những buổi gặp mặt trong thế giới thực.

Làm gì trong thế giới thực. “Meetups” (find.pcworld.com/62733) đã trở thành cách phổ biến cho những người thích gặp gỡ nhau để trao đổi về tình yêu của họ dành cho bia, lướt ván, những câu chuyện về tổng thống Obama, hoặc về bất cứ đề tài nào khác. Khi tham gia vào một cuộc gặp gỡ (meetup), nghĩa là bạn phải rời khỏi nhà và nhờ vào ứng dụng Meetup sẽ giúp bạn biết chính xác khoảng cách vài nơi họp mặt gần bạn. Đây là công cụ để giúp mọi người gặp gỡ nhau trong thế giới thực.

Dynamite Webcam

Không cần phải trang bị một một chương trình riêng biệt để đưa những hình ảnh thực (live webcam) lên trang Facebook. Dynamite Webcam (find.pcworld.com/62734) sẽ cho phép đưa bất kỳ hình ảnh Webcam nào lên trang cá nhân và lý lịch trích ngang của bạn với những bức ảnh được chụp mới nhất.

Web Presence

Web Presence (find.pcworld.com/62735) trở nên cực kỳ hữu dụng trong trường hợp bạn có số lượng lớn người hâm mộ và bạn bè. Nó là một một danh sách website xuất hiện trong blog (blogroll) gồm một loạt những liên kết đến các website như Flickr, LinkedIn, MySpace, Twitter, YouTube và những tài khoản mạng xã hội khác của bạn. Web Presence có nhiệm vụ tập họp tất cả chúng lại, đưa thêm vào biểu tượng thích hợp cho từng trang vào một box khá thuận tiện. Ngoài ra, bạn không bị giới hạn quyền truy cập đến các website xã hội khác; hoặc cũng có thể thêm các đường link của các website nói trên vào blog của riêng bạn hoặc đến bất kỳ website nào, điều này khiến ứng dụng không chỉ là một niên giám tiện lợi trên Web presence mà còn là nơi lưu trữ các địa chỉ yêu thích của bạn.

Simplaris Blogcast

Sau khi dành nhiều thời gian để viết một trang blog, bạn vẫn phải thực hiện một số thao tác thủ công để thêm nó như là một đường link trong bộ thông tin (feed) của riêng bạn bằng cách dùng chức năng “Post Link” của Facebook. Để khắc phục tình trạng thao tác bằng tay nói trên, Simplaris Blogcast(find.pcworld.com/62736) sẽ giúp bạn làm công việc này một cách tự động. Bạn chỉ đơn giản dán bộ thông tin XML hoặc RSS vào trong địa chỉ blog của bạn; sau đó, bộ thông tin (feed) này sẽ giống như một RSS reader, Blogcast sẽ lấy hầu hết những dòng đầu và một đoạn tóm tắt (bạn có thể quyết định độ dài) một lần một ngày hoặc ngay lập tức, tùy thuộc vào phần mềm blog của bạn. Không chỉ làm việc với blog, Blogcast cũng làm việc với bất kỳ feed nào mà bạn cung cấp cho nó. Nhưng điểm hạn chế của ứng dụng này là bạn chỉ có thể làm mỗi lần một feed.

Were Related

 

Với khả năng lập phả hệ không giới hạn trên Facebook, Were Relate cho phép kết nối một cách trực tiếp với họ hàng và những người thân của bạn.

.

Mạng xã hội trở thành thiên đường cho những ai muốn thiết lập lại gia phả của dòng họ một cách có hệ thống. Nơi đây, họ có thể kết hợp những cái cần thiết như tên, nơi ở của mỗi người thân. Ứng dụng Were Relate của FamilyLink.com (find.pcworld.com/62732) được xem là công cụ lập phả hệ tốt nhất trên Facebook hiện nay. Với ứng dụng này, bạn có thể thêm những thông tin của họ hàng vào trang Facebook và xem một cách dễ dàng theo dạng cây hoặc danh sách.

Bên cạnh đó, càng ngày càng có nhiều người lớn tuổi tham gia vào Facebook, kết quả là cây phả hệ đã được mở rộng một cách nhanh chóng hơn mong đợi. Trong trường hợp nếu không thể thuyết phục người nào đó đăng ký vào trang này, bạn vẫn có thể thêm thông tin của người ấy bằng tay.

Picnik

Mọi người đưa thư viện ảnh của họ lên Facebook, nhưng sau đó chuyện gì xảy ra? Tiếp theo sẽ là những lời bình vớ vẩn về kiểu tóc của một người nào đó, Picnik (find.pcworld.com/62736) sẽ khắc phục được tính đơn điệu nói trên khi đem đến đầy đủ chức năng chỉnh sửa ảnh để làm mới những bức ảnh tẻ nhạt trở nên thú vị hơn.

Nó có những công cụ hữu ích như: loại bỏ mắt đỏ, chỉnh màu sắc, độ phơi sáng, độ nét và bạn cũng có thể chỉnh lại kích thước, cắt bớt và xoay hình. Bạn cũng có thể thêm vào các chi tiết, hiệu ứng, khung hình… mà không cần phải rời khỏi Facebook. Phiên bản Premium khoảng 445.000 đồng (25USD/1 năm) có nhiều thứ thú vị hơn.

iLike

Đưa vào Facebook bộ sưu tập iTunes của bạn với iLike.

Internet không làm bạn thất vọng với khá nhiều ứng dụng âm nhạc, nhưng chỉ nói riêng về lĩnh vực này trên Facebook thì lựa chọn ở đây thật sự khá giới hạn. Tuy nhiên có một cách khác để giúp bạn khám phá âm nhạc trên Facebook là thông qua ứng dụng iLike(find.pcworld.com/62739). Ứng dụng này có sự cộng tác với Rhapsody, nó chơi đến 25 bài hát trực tiếp từ Facebook, và nếu dùng plug-in iTunes (có sẵn trên trang ilike.com), bạn có thể nhập vào (import) toàn bộ thư viện nhạc một cách tự động, chơi những danh sách nhạc (list).

Thêm vào đó các chức năng mạng xã hội sẽ hỗ trợ cho bạn chia sẻ tất cả những gì liên quan đến âm nhạc cùng với nhóm người có cùng sở thích; hơn nữa, bạn có thể cập nhật thông tin mới về album, lịch biểu diễn chương trình hoà nhạc, biểu đồ theo dõi bài hát trên các bảng xếp hạng âm nhạc…

Calendar

Facebook thực tiễn hơn khi bạn dùng nó để quản lý lịch làm việc nhờ vào ứng dụng Calendar.

 

Sắp xếp và giữ những cuộc hẹn, kế hoạch là điều cần thiết với nhiều người sử dụng máy tính, ứng dụng Calendar (find.pcworld.com/62738) của 30 Boxes là công cụ tốt nhất để thực hiện điều này trên Facebook. Sử dụng đơn giản bằng cách nhấn chuột để chọn ngày và gõ vào những thứ bạn phải làm. Nhấn chuột thêm lần nữa để bạn có thể thiết lập thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và mời những người khác vào nhóm họp (bạn sẽ cần một tài khoản ở 30boxes.com để làm phần sau). Tất cả đều dễ thao tác và bạn có thể đặt chúng vào trang cá nhân Facebook. Nhưng có một điều lạ là ứng dụng không chấp nhận các sự kiện có tên bắt đầu với từ (malt).

My del.icio.us

Bạn làm gì với tất cả những địa chỉ (bookmarks) mà bạn đã lưu trên Delious.com (trước đây là del.icio.us)? Câu trả lời là nên mang chúng vào Facebook với một box riêng của chúng. Một vài ứng dụng có thể liên kết đến Delicous, nhưng cái tốt nhất là My del.icio.us (find.pcworld.com/62741) giúp bạn lấy những địa chỉ từ Delious.com về Facebook, hiển thị đến 25 cái mới nhất kể cả những ghi chú và thẻ (tag). Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các thẻ (tag), chẳng hạn bạn chỉ cần gõ vào từ “facebook”, lập tức sẽ xuất hiện đường link của trang đó. Ứng dụng sẽ tự động cập nhật mỗi 30-45 phút, giúp lấy những thông tin mới nhất để cung cấp cho các thành viên trong nhóm.

YouTube+

Bạn là người thích xem video trên web, và bạn muốn đặt một Web video ngay trên trang Facebook để có thể xem những đọan phim trong khi làm những việc khác trên Facebook! Ứng dụng YouTube+ (find.pcworld.com/62740) sẽ giúp bạn. Ứng dụng này không những liên kết với YouTube mà còn với Revver và Metacafe, mang đến cho bạn tất cả những chức năng trên những trang đó vào môi trường Facebook. Bạn có thể tìm kiếm một đoạn video, xem và đánh giá nó mà không cần phải rời khỏi phiên làm việc của Facebook. Và bất cứ khi nào bạn đánh dấu một video vào phần yêu thích của bạn, ứng dụng sẽ tự động thêm một liên kết đến video đó trên trang Facebook của bạn.

Sử dụng tư liệu theo www.itgate.vn

 

Viết bình luận mới

[Member Login]